• Thứ Năm, 26/01/2012 07:00 (GMT+7)

  Lính gác đa tài

  Khải Huỳnh
  Bộ định tuyến đa năng DrayTek Vigor2920FVn sẽ mang lại cho bạn đường truyền Internet tốc độ cao cùng khả năng quản lý hiệu quả theo tên người dùng, lọc web, phân quyền các kết nối không dây, kết nối các chi nhánh…

  Cân bằng tải Internet

  Thiết bị hỗ trợ 3 kết nối WAN gồm 1 cổng cáp quang, 1 cáp RJ45 thông thường và một đường băng rộng di động 3,5G qua cổng USB 2.0 tích hợp. Điểm đáng giá là bạn có thể thiết lập cân bằng tải cả đường 3G chứ không chỉ làm dự phòng như đa số router 3G khác. Qua thử nghiệm, thiết bị đã gộp tốt băng thông hai đường truyền Internet với hiệu suất lên đến 97% (tốc độ tải xuống riêng WAN1: 3,406Mbps, WAN2: 3,515Mbps, gộp 2 đường 6,734Mbps); thiết bị cũng cân bằng tải tốt với đường 3G. Ngoài ra, khi ở chế độ dự phòng, thiết bị chỉ mất 2 giây để tự động chuyển qua kết nối 3G.

  Test Lab cũng thử đo băng thông WAN thực tế tối đa của thiết bị bằng cách đặt 2 máy ở 2 cổng WAN và 1 máy cổng LAN rồi đo truyền nhận qua lại, kết quả tốc độ tải lên/tải xuống đạt 144Mbps/120,4Mbps, thừa sức đáp ứng cho nhu cầu truy cập Internet bằng cáp quang của hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  “Chia để trị”

  Một điểm nổi bật khác của thiết bị là tính năng chia VLAN (802.1q) và định tuyến giữa các VLAN ngay trong thiết bị (gần như là một Switch Layer 3) giúp tăng tính bảo mật cho hệ thống mạng nội bộ cũng như dễ dàng hơn trong việc quản lý phân chia tài nguyên. Test Lab đã thử nghiệm và hệ thống định tuyến tốt 4 subnet mạng nằm ở 4VLAN khác nhau.

  Bên cạnh đó, 2920FVn cũng trang bị mạng không dây chuẩn n với nhiều điểm nổi trội: tốc độ lên đến 450Mbps, hỗ trợ đến 4 SSID và khả năng truyền IPTV qua mạng không dây. Qua thử nghiệm, khả năng gặp lỗi khi truyền nhận Wi-Fi rất thấp, thể hiện qua việc chuyển tải mượt mà cả âm thanh và hình ảnh IPTV chuẩn Full HD.

  Bạn có thể gán mỗi SSID nằm ở các VLAN khác nhau để bảo mật hơn, giúp người quản trị dễ dàng triển khai các chính sách như: SSID1 cho các nhu cầu có băng thông cao hơn, SSID2 chỉ cho truy cập Internet nhưng không cho các thành viên thấy nhau…

  Kết nối chi nhánh hoặc làm việc từ xa

  Để kết nối các chi nhánh hoặc cho người dùng truy cập từ xa vào tài nguyên mạng nội bộ, DrayTek đã trang bị Vigor2920 tính năng VPN IPSec (32 kênh) với băng thông đạt 35,68Mbps (qua thử nghiệm thực tế); tính năng VPN Backup (khi đường WAN đang chạy bị rớt, tự động chuyển kết nối VPN qua đường khác) cũng hoạt động tốt, chỉ để rớt duy nhất 1 gói tin “ping” khi ngắt 1 trong 2 WAN.

  Trong phiên bản 2920FVn, DrayTek

  cũng bổ sung tính năng thoại VoIP hỗ trợ thẻ SIP client lẫn thoại thông qua VPN, giúp tiết kiệm chi phí viễn thông đáng kể khi doanh nghiệp có các chi nhánh ở xa nhau. Qua thử nghiệm, chỉ với điện thoại analog thông thường, Test Lab vẫn có thể dùng để nghe gọi rõ mà không cần trang bị thêm điện thoại chuẩn VoIP.

  Quản lý mở rộng

  Bên cạnh việc quản lý theo nhóm IP, theo máy, hay theo VLAN, SSID như đã đề cập ở trên, giá trị của Vigor2920Fvn còn nằm ở khả năng quản lý linh hoạt theo từng tên người dùng cụ thể (Firewall User-based) với rất nhiều chính sách linh hoạt (có thể thiết lập lịch cho từng chính sách này).

  Khi bật tính năng này, bạn có thể tạo user ngay trên thiết bị, đăng nhập rồi sử dụng; thiết bị cũng hỗ trợ đồng bộ thông tin đăng nhập người dùng với một máy chủ Radius khác giúp dễ dàng hơn trong việc triển khai các chính sách tập trung. Qua thử nghiệm, các tính năng này đều hoạt động tốt. Test Lab đánh giá cao khả năng này do việc quản lý theo tên người dùng thường chỉ thấy trên các thiết bị UTM cao cấp hơn.

  • Thông số kỹ thuật & giá
  www.pcworld.com.vn/mua/M6644
  • Liên hệ
  An Phát

  Để tăng thêm sự linh hoạt trong quản lý truy cập Internet, DrayTek còn trang bị cho Vigor2920FVn tính năng lọc nội dung Web thông qua công nghệ của hãng Commtouch nổi tiếng. Qua dùng thử, Test Lab nhận thấy thiết bị hoạt động hiệu quả.

  Bạn có thể chặn luôn cả thể loại trang web hay các trang web cụ thể. Nếu bạn chưa biết trang web mình cần chặn thuộc loại nào, bạn có thể vào link http://www.commtouch.com/url-miscat để tra cứu dễ dàng, ví dụ trang www.pcworld.com.vn thuộc loại Computer & Technology thì bạn chỉ cần đánh dấu vào danh mục này nếu muốn chặn.

  Các tính năng lọc có có rất nhiều tùy chọn như các ứng dụng chat, video, web chat, lọc web theo nội dung, lọc URL, cho xem chữ không cho xem hình khi lướt web… Test Lab thử chặn yahoo, chỉ cho chat không cho truyền file hoặc ngược lại, hay chỉ cho xem chữ trên trang vnexpress.net, pcworld.com.vn... thiết bị đều hoạt động chính xác. DrayTek còn tặng thêm cho Vigor2920FVn công cụ giám sát Smart Monitor với giao diện trực quan giúp người quản trị dễ dàng lập báo cáo về tình trạng sử dụng Internet hoặc tìm ra nguyên nhân nghẽn mạng (http://www.draytek.com.vn/documentdetails.aspx?id=64)

  Giá: 5.750.000 đồng, bảo hành 2 năm.

  ID: A1112_38