• Thứ Tư, 07/03/2012 16:41 (GMT+7)

  Bộ tản nhiệt Corsair CWCH80

  Quỳnh Lâm
  Thiết kế khép kín, gọn nhẹ cùng hiệu năng giải nhiệt ấn tượng là những đặc điểm của bộ tản nhiệt dùng chất lỏng Corsair CWCH80.

  Với “thiết kế đóng” (Closed-Loop) - đặc trưng của dòng sản phẩm Hydro Series, bộ tản nhiệt dùng chất lỏng Corsair CWCH80 chỉ gồm hai thành phần chính là hệ thống tản nhiệt và đế hấp thu nhiệt (tiếp xúc trực tiếp với bộ xử lý). Hai thành phần này liên kết với nhau qua hệ thống ống dẫn dung dịch làm mát tạo nên một hệ thống khép kín đơn giản và khá gọn nhẹ. Đặc trưng của “thiết kế đóng” này là hệ thống tản nhiệt đã được nạp sẵn dung dịch làm mát bên trong, giúp loại bỏ buồng chứa chất lỏng cồng kềnh thường thấy trên các hệ thống tản nhiệt chất lỏng trước đây. Đặc biệt, hệ thống bơm được tái thiết kế và tích hợp với đế hấp thu nhiệt.

  Corsair CWCH80 được trang bị hệ thống làm mát khá dày (đến 38mm) với thành phần chính là những lá nhôm mỏng gợn sóng, xếp xen kẽ giữa các ống chứa dung dịch làm mát bên trong. Corsair đã ưu ái trang bị thêm cho hệ thống này đến 2 quạt tản nhiệt đường kính 120mm cho hiệu suất tải khí tối đa đạt 92CFM.

  Phần đế hấp thu nhiệt của CWCH80 có thành phần nguyên liệu chính là đồng nguyên chất được bao bọc bởi một lớp nhựa đen nhám bên ngoài trông rất chắc chắn. Mặt trên đế hấp thụ nhiệt này là công tắc nhỏ, cho phép người dùng tùy chọn 3 mức độ hoạt động khác nhau như Low noise, Balance và High Performance. Người dùng có thể dễ dàng biết được các mức độ hoạt động của CWCH80 nhờ hệ thống đèn LED tích hợp ngay trên mặt đế hấp thu nhiệt này. Có lẽ do thiết kế không cần bảo trì đặc trưng của CWCH80, nên Corsair không kèm theo tuýp keo tản nhiệt riêng (thường thấy trên các bộ tản nhiệt khác) mà chỉ chuẩn bị sẵn một lớp keo tản nhiệt ở mặt dưới của đế hấp thu nhiệt này.

  Corsair CWCH80 hỗ trợ các chuẩn khe cắm (Socket) của bộ xử lý (CPU) Intel như LGA 2011/1366/1155/1156/775 và các Socket AM2/AM3 của CPU AMD.

  Quá trình lắp đặt bộ tản nhiệt này cũng khá đơn giản, nếu thùng máy có sẵn vị trí cho quạt tản nhiệt đường kính 120mm, bạn có thể dễ dàng cố định hệ thống làm mát của CWCH80 vào các vị trí này. Riêng với phần đế hấp thu nhiệt, nếu mainboard của bạn hỗ trợ socket 2011 thì không cần tháo rời mainboard ra khỏi thùng máy. Với các socket của AMD, quá trình lắp đặt đế hấp thu nhiệt cho CPU cũng khá đơn giản nếu bạn đọc qua hướng dẫn sử dụng đi kèm.

  TestLab tiến hành thử nghiệm và so sánh hiệu năng của Corsair CWCH80 với bộ tản nhiệt dùng chất lỏng đi kèm CPU trên hệ thống có cấu hình thử nghiệm sau: CPU Intel Core i7-3960X tốc độ 3,3GHz, bo mạch chủ Intel DX79SI, RAM DDR3 G.Skill dung lượng 4GB, ổ cứng Intel SSD 320 Series dung lượng 300GB, card đồ họa ATI Radeon HD 4890, hệ điều hành Windows 7 Ultimate 64-bit. Hai công cụ được dùng để “đốt nóng” bộ xử lý lần này là Intel BurnTest v2.50 và Prime 95 v25.11.

  Nhiệt độ CPU được đo bằng công cụ Hardware Info và RealTemp 3.70. Hiệu năng của bộ tản nhiệt được thiết lập ở mức tối đa, các chế độ tự động điều chỉnh quạt trong BIOS của mainboard được tắt để đảm bảo ổn định trong suốt quá trình thử nghiệm.

  Trong điều kiện nhiệt độ môi trường khoảng 270C, TestLab nhận thấy khi sử dụng CWCH80 ở chế độ không tải, nhiệt độ CPU giảm không nhiều, khoảng 40C. Tuy nhiên, khi đốt nóng CPU bằng Intel BurnTest v2.50 và Prime 95 v25.11, nhiệt độ CPU giảm mạnh, nhiều nhất là 110C (xem biểu đồ).

  Nhìn chung, so với các hệ thống tản nhiệt nước khác thì hiệu năng tản nhiệt trong một thiết kế đơn giản, nhỏ gọn của Corsair CWCH80 thật ấn tượng. Người dùng CWCH80 sẽ chẳng tốn thời gian cho việc bảo trì trong suốt quá trình sử dụng – do CWCH80 là một hệ thống làm mát khép kín với thành phần dung dịch làm mát chính là hỗn hợp của nước cất và Propylene Glycol.