• Thứ Sáu, 16/03/2012 10:32 (GMT+7)

  Nền tảng cho Sandy Bridge E

  Khải Huỳnh
  Gigabyte G1.Assassin2 và MSI X79A-GD65 trang bị chipset Intel X79 cùng nhiều công nghệ cao cấp, hỗ trợ tốt cho các BXL Sandy Bridge dòng E. Hai Bo mạch chủ (BMC) này có đầy đủ các tính năng của chipset, ngoài ra mỗi hãng còn trang bị thêm nhiều công nghệ cao cấp tạo nên những nét riêng cho “con cưng” của mình.

  XEM THÔNG SỐ KĨ THUẬT Gigabyte G1.Assassin2  VÀ GIÁ
   

  Cấu hình thử nghiệm

  8GB RAM DDR3 2000MHz (4 thanh 4 kênh) card đồ họa ATI Radeon HD 4890, đĩa cứng Seagate 250GB, HĐH Windows 7 Ultimate 64bit SP1, bộ nguồn SilverStone SST-ST1000-P.
  Gigabyte G1.Assassin2 tối ưu cho dòng game thời gian thực

  Hướng đến dòng game đối kháng thời gian thực nên Gigabyte chăm chút kỹ lưỡng phần âm thanh cũng như card mạng LAN cho G1.Assassin2.

  BMC được gắn chip Creative dòng X-Fi Xtreme Fidelity để tái hiện âm thanh trung thực,chính xác, độ trễ truyền tải âm thanh thấp. Chuẩn âm thanh Dolby Digital Live mang lại âm thanh sống động như ở rạp hát khi kết hợp với các hệ thống loa cao cấp. Ngoài ra G1.Assassin2 còn trang bị mạch khuếch đại cho cổng headphone phía trước nhằm tối ưu chất lượng âm thanh và giảm tiếng ồn. Gigabyte cũng chăm chút với các tụ âm thanh chất lượng cao nhất Nichicon Audio.

  Để giảm tối đa độ trễ mạng, yếu tố quyết định sống còn của các game hành động thời gian thực, G1.Assassin2 còn được trang bị chip mạng Bigfoot Killer E2100.

  Ngoài ra Gigabyte còn ưu ái thêm cho G1.Assassin2 một card gắn rời cung cấp chuẩn mạng Wi-Fi 802.11n và Bluetooth 4.0.

   
  Gigabyte G1.Assassin2 với tản nhiệt chipset hình khẩu súng lục

  Một điểm mới nữa làm tăng độ ổn định, đồ bền, tối ưu cho ép xung là việc trang bị mạch số điều khiển nguồn cung cấp cho bộ nhớ và BXL.

  MSI X79A-GD65 giúp ép xung dễ dàng

  MSI X79A-GD65 nổi bật với việc tự động ép xung và các giao tiếp tối ưu cho game.

  X79A-GD65 nổi bật với công nghệ tự động dò tình trạng hệ thống để đưa ra mức ép xung phù hợp và ổn định. Công việc của người dùng chỉ đơn giản là nhấn nút OC Genie trên BMC hoặc trong phần mềm MSI Control Center đi kèm. Tất nhiên, người dùng chuyên nghiệp vẫn có thể can thiệp sâu hơn vào các thông số thông qua phần mềm hoặc BIOS để có mức hiệu năng cao hơn.

  X79-GD65 còn tăng độ dày của lớp mạ vàng ở phần cổng PS/2 và 2 cổng USB nhằm giảm độ trễ cũng như tăng độ ổn định và độ bền cho chuột và bàn phím.
   
   

  XEM THÔNG SỐ KĨ THUẬT MSI X79A-GD65  VÀ GIÁ 

   

   
  MSI X79A-GD65 với nút ép xung ngay trên bo mạch chủ.

  MSI X79-GD65 cũng đi kèm nhiều công nghệ như MSI Military Class III tăng độ ổn định và độ bền cũng như hỗ trợ tốt cho ép xung, USB Safeguard chống sốc điện cho các thiết bị giao tiếp qua USB và BMC, Super Charge giúp sạc nhanh thiết bị di động…

  Hiệu năng

  Với công cụ WorldBench 6, BMC của Gigabyte có phần chiếm ưu thế khi dẫn đầu đến 7/10 phép thử thành phần bao gồm các phép thử nặng về đồ họa, ghi đĩa Nero, lướt web firefox, chỉ nhường BMC của MSI hai phép thử là xử lý ảnh Photoshop và văn phòng. Tuy nhiên, ở hầu hết các phép thử, sự chênh lệch đều rất ít, chỉ có 2 phép thử Photoshop và Autodesk 3ds max 8.0 SP-3 (DirectX) là có mức 4% (mỗi BMC dẫn đầu một phép thử này).

  Đến công cụ PCMark Vantage thì tình thế lại đảo ngược khi BMC của MSI dẫn đầu 5/7 phép thử thành phần, tuy nhiên cũng như trên, ngoại trừ phép thử Gaming với mức chênh lệch lên đến 7,68%, các phép thử còn lại đều chênh lệch không đáng kể. BMC của Gigabyte dẫn đầu 2 phép thử còn lại nhưng cũng chỉ có phép thử Memories là chênh lệch nhiều (5,2%).

  Giá: Gigabyte G1.Assassin2: 9.230.000 đồng, MSI X79A-GD65: 7.479.000 đồng. Tất cả bảo hành 3 năm.


   

  Chipset Intel X79
  Do các BXL Sandy Bridge E mới đã đảm nhiệm luôn các vai trò chip cầu bắc trước đây như điều khiển bộ nhớ, giao tiếp với card đồ họa rời nên chip Intel X79 trên hai BMC chỉ đóng vai trò là chip cầu nam. X79 hỗ trợ 14 cổng USB 2.0, 8 làn PCI Express 2.0, 6 cổng SATA 3 (6Gb/s), mạng LAN Gigabit, âm thanh, tăng tốc ổ cứng RAID Intel Rapid Storage Technology Enterprise 3.0, cũng như khả năng hỗ trợ ép xung tốt qua tiện ích Intel Extreme Tuning.

   

  ID: A1201_24