• Thứ Năm, 12/04/2012 13:29 (GMT+7)

  Đánh giá - nhận xét: máy ảnh Sony Cyber-shot DSC W610

  Quỳnh Lâm
  Với thiết kế thời trang gọn nhẹ, sử dụng đơn giản và chất ảnh khá, Sony Cyber-shot DSC-W610 có thể sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các chuyến vui chơi dã ngoại của gia đình bạn.

  Sony Cyber-shot DSC-W610 có thiết kế trẻ trung với nhiều sắc màu lựa chọn.
  Thiết kế khá mỏng nhẹ, có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, Sony Cyber-shot DSC-W610 có bề dày chỉ 19mm và chỉ nặng khoảng 97g (không tính pin và thẻ nhớ), rất thích hợp trong các chuyến vui chơi dã ngoại. Ngoài phiên bản màu đen có mặt tại Test Lab, Sony Cyber-shot DSC-W610 còn có đến 4 phiên bản màu sắc cá rất tính gồm xanh lá, hồng tươi, xám bạc và màu xanh dương.

  Tất cả các phiên bản của Sony Cyber-shot DSC-W610 đều được phủ một lớp nhôm xước ở mặt trước máy trông rất cứng cáp và hiện đại. Nổi bật ở mặt trước máy là cụm ống kính Sony Lens khẩu độ F1/2.8 - 5.9, hỗ trợ zoom quang 4x với dải tiêu cự 4,7 - 18,8mm (tương đương với dải tiêu cự của phim 35mm là 26 - 105mm). Đèn Flash tích hợp của máy tuy có kích thước khá nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo phạm vi hoạt động với khoảng cách 3,5m từ máy đến đối tượng chụp. Hệ thống nút điều khiển của Sony Cyber-shot DSC-W610 đơn giản, trên cùng là nút chụp hình nhanh và nút nguồn. Riêng 2 nút phóng to/thu nhỏ kích thước khung hình được thiết kế ở mặt sau máy, cạnh bên màn hình LCD kích thước 2,7” độ phân giải 230.400 pixel.

  Sony Cyber-shot DSC-W610 được trang bị cảm biến Super HAD CCD độ phân giải tiêu chuẩn 14,1-megapixel, cơ chế ổn định hình ảnh điện tử và bộ nhớ tích hợp dung lượng 21MB. Đặc biệt, máy còn hỗ trợ khá nhiều chuẩn thẻ nhớ khác nhau như MS Duo và SD/SDHC/SDXC. Phụ kiện đi kèm máy gồm dây đeo máy pin NP-BN, bộ sạc, cáp USB/AV và tài liệu hướng dẫn sử dụng.

  Ấn tượng đầu tiên của Test Lab với Sony Cyber-shot DSC-W610 chính là thiết kế gọn nhẹ nhưng rất cứng cáp của máy. Tuy màn hình LCD của máy còn có vẻ nhạt màu hơn so với thực tế, góc nhìn ngang còn khá hẹp và còn chói nắng khi sử dụng ngoài trời - nhưng một khi thiết lập 1 trong 2 chế độ hiển thị độ sáng tối ưu cho màn hình, độ chói cũng đã cải thiện đáng kể mà gần như không làm thay đổi màu sắc.

  Các nút điều khiển của máy bố trí hợp lý tuy còn hơi cứng.
  Hệ thống nút nhấn trên Sony Cyber-shot DSC-W610 có kích thước khá nhỏ và còn cho cảm giác nặng tay, nhất là nút chụp hình nhanh. Có lẽ do được trang bị tính năng tự động lựa chọn bối cảnh chụp nên máy chỉ được trang bị nút chuyển giữa 3 chế độ là chụp hình (full auto), quay phim và chụp ghép cảnh (panorama) ở cạnh phải. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Sony Cyber-shot DSC-W610 chính là “nút cứng” cho phép kích hoạt nhanh tính năng nhận diện khuôn mặt.

  Sau khi thử chụp một số hình ảnh từ Sony Cyber-shot DSC-W610 với các thiết lập mặc định của máy, Test Lab nhận thấy máy cho chất lượng hình ảnh gần với mức khá. Trong điều kiện đủ sáng, màu sắc hình ảnh được Sony Cyber-shot DSC-W610 tái hiện khá chân thực, màu da người trông tự nhiên và độ chi tiết hình ảnh khá rõ ràng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ lấy nét của máy có giảm đi chút ít nhưng vẫn chấp nhận được vì máy không được trang bị đèn trợ sáng để lấy nét. Khả năng khử nhiễu của Sony Cyber-shot DSC-W610 chỉ ở vào mức trung bình, người dùng có thể dễ dàng nhận ra điều này khi thiết lập ISO ở mức cao.

  Nhìn chung, tốc độ lấy nét của máy khá nhanh trong điều kiện đủ sáng, nhưng thời gian khởi động của máy còn khá chậm (khoảng 5 giây). Lướt qua các menu cấu hình máy, Test Lab cảm thấy chưa thật dễ làm quen ngay trong lần đầu và còn phải tốn khá nhiều “bước” để có thể chọn chế độ chụp chọn cảnh ưng ý. Tuy nhiên, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì chế độ Intelligent Auto của Sony Cyber-shot DSC-W610 khá “thông minh” trong việc lựa chọn bối cảnh chụp, tuy tốc độ phân tích bối cảnh vẫn chưa thật ấn tượng.

  Sony Cyber-shot DSC-W610 còn hỗ trợ đến 3 chế độ chụp ghép cảnh (panorama) khác nhau, với 2 hướng khác nhau để người dùng “lia” máy. Chất lượng ảnh “ghép” khi chụp bằng tính năng này nhìn chung chưa thật ấn tượng về độ chi tiết hình ảnh, nhưng màu sắc hình ảnh có thể nói là khá trung thực.

  Về khả năng ghi hình, Sony Cyber-shot DSC-W610 chỉ hỗ trợ quay phim định dạng VGA/QVGA với tốc độ trung bình 30 khung hình/giây và âm thanh mono. Lưu ý thêm rằng tính năng zoom quang học không hoạt động trong khi đang ghi hình.

  Một số hình ảnh (đã crop) được chụp từ Sony Cyber-shot DSC-W610: