• Thứ Sáu, 20/04/2012 16:07 (GMT+7)

  Đánh giá: iMaxHD i18D

  Chí Thịnh
  i18D hỗ trợ 2 hệ điều hành Linux và Android; có khả năng trình chiếu các loại phim 3D Rip (nén) và nguyên gốc. Ngoài ra, bạn có thể gắn thêm USB Wi-Fi và bàn phím không dây trên thiết bị để lướt web, tìm kiếm thông tin, chơi game Android…

  Đa dạng cổng giao tiếp
  i18D có dạng hình hộp, kết cấu vững chắc với tấm nhôm xước bạc phủ trên bề mặt. Mặt dưới có một số khe tản nhiệt và được cố định chắc chắn xuống kệ/bàn bằng 4 chân đế cao su. Mặt sau i18D có thêm quạt tản nhiệt, góp phần “giải nhiệt” nhanh cho ổ cứng và bo mạch.

  i18D có khay chứa ổ cứng khá đơn giản

  i18D hỗ trợ nhiều ngôn ngữ - trong đó có tiếng Việt. Người dùng có thể tắt hệ điều hành Android nếu thực sự không dùng đến; điều này sẽ giúp máy khởi động nhanh hơn. Hoặc tắt chế độ quét thiết bị tự động (Auto scan) để rút ngắn thời gian chờ quét các ổ cứng/bộ nhớ USB…; mặc định chế độ này để Auto. Thời gian khởi động từ khi nhấn nút Power trên remote của i18D vào khoảng 36 giây.

  Các cổng giao tiếp cơ bản đều được trang bị cho i18D: Cổng HDMI, ngõ vào hình ảnh/âm thanh Component và Composite, 2 cổng quang cho âm thanh là Optical và Coaxial. Đặc biệt, cổng HDMI của i18D là phiên bản 1.4 - hỗ trợ tốt cho việc trình chiếu phim 3D Bluray.

  “Mặt tiền” của i18D còn có một số phím điều khiển cơ bản, giúp người dùng sử dụng một số tính năng chính mà không cần phụ thuộc vào remote. Phím bấm remote mềm, hỗ trợ một số “phím nóng” như dùng trình duyệt (browser), phụ đề (subtitle), sao chép tập tin (copy)… Đồng thời, nhờ có màn hình hiển thị thông tin phía trước việc nghe nhạc từ đầu phát HD sẽ trở nên thuận tiện hơn.

  i18D có khả năng hỗ trợ ổ cứng có dung lượng 2-3TB

  i18D sử dụng ổ cứng 3.5 inch và hỗ trợ mức dung lượng đến 3TB. Cần bỏ ổ cứng vào khay nhựa cố định bên ngoài rồi nhẹ nhàng đưa vào máy. Bên hông máy có thêm khe cắm thẻ nhớ và 2 cổng USB 2.0 để kết nối với ổ cứng di động và bộ nhớ USB. Ngoài ra, có thể dùng cổng USB 3.0 để sao chép dữ liệu từ máy tính vào ổ cứng gắn trong của i18D.

  Do việc quét dữ liệu từ ổ cứng gắn ngoài (dung lượng lớn) rất lâu nên tốt nhất là sử dụng ổ cứng gắn trong. Có thể sao chép/xoá hoặc đổi tên tập tin trực tiếp từ ổ cứng gắn ngoài và ổ cứng gắn trong (hoặc ngược lại) bằng tính năng copy/delete/rename…

  Kết nối Internet không dây
  Việc sử dụng Internet trên i18D khá đơn giản. Ngay lần đầu tiên, sau khi cắm cáp mạng vào là i18D sẽ tự động thiết lập cấu hình và kết nối Internet. Sau đó, nếu có rút cáp mạng ra, người dùng có thể sẽ phải thiết lập cấu hình mạng trở lại. Có thể chọn cách thiết lập mạng tự động (DHCP Auto) hoặc thủ công (Fix IP Manual).

  Có thể dùng USB Wi-Fi để kết nối mạng không dây trên i18D

  Sản phẩm này không tích hợp Wi-Fi, TestLab đã dùng USB Wi-Fi của hãng Belkin cắm vào i18D và việc kết nối mạng diễn ra khá suôn sẻ, dễ dàng. Chỉ cần cắm USB Wi-Fi vào cổng USB 2.0 và chọn thiết lập cấu hình mạng không dây. Tuy nhiên, một số USB Wi-Fi có thể không dùng được trên đầu phát HD này. Bạn nên chọn mua các USB Wi-Fi sử dụng chip Dongle (thường gắn liền với chứng nhận bản quyền).

  Với i18D, Test Lab đã lướt web và tìm kiếm thông tin dễ dàng trên Google (trước đó cần khởi động Android).

  Lướt web dễ dàng trên i18D với sự hỗ trợ của hệ điều hành Android

  i18D tích hợp một số ứng dụng như: Mạng xã hội YouTube, website lưu trữ hình ảnh Flickr/Picasa, một số công cụ trực tuyến như Yahoo Weather, Yahoo Finance…

  Có thể cài đặt ứng dụng Android thông qua thanh nhớ USB như sau: Sao chép các ứng dụng Android dưới dạng tập tin apk vào thanh nhớ USB, cắm thanh nhớ vào cổng USB của i18D và khởi chạy trình quản lý tập tin OI File Manager để cài đặt ứng dụng.

  Hỗ trợ tốt phụ đề Việt ngữ
  i18D hỗ trợ nhiều định dạng phim HD và nhạc số khác nhau; có thể phát các tập tin như: mkv, avi, mp3, mp4, FLV… Các bản nhạc Lossless (nhạc số không nén) với đuôi Flac trên i18D thể hiện tốt khi gắn cùng dàn âm thanh 2 kênh.

  Các bộ phim HD có độ phân giải 720p/1080p, Bluray Rip, Bluray nguyên gốc… đều phát tốt trên i18D. Kể cả các tập tin ISO được sao chép từ đĩa DVD ca nhạc thời trang cũng được i18D hỗ trợ tốt.

  Người dùng có thể chọn cách hiển thị phim HD theo dạng list (danh sách); hình ảnh (thumbnail) hoặc preview (duyệt phim trước). Có thể liệt kê phim có trong các ổ cứng/bộ nhớ USB theo size (dung lượng), tên phim (name)… hoặc lọc phim được hiển thị theo định dạng phim.

  i18D hỗ trợ các kiểu hiển thị cơ bản như list/thumbnail/preview

  Khi phát thử các bộ phim HD, phụ đề nhúng bên trong (idx) hay phụ đề rời (srt) đều hiển thị tốt trên i18D, kể cả các bộ phim thời xưa kèm phụ đề đuôi ass.

  Đặc biệt, bộ phim nào đã xem sẽ được i18D đánh “dấu tròn” ở phía sau tên phim. i18D cũng có tính năng nhớ lại (resume) đoạn phim vừa xem. Khi chạy tới (forward) với tốc độ 32x phim vẫn chạy mượt; khi lùi phim (rewind) thường bị giật ở tốc độ thấp (2 – 8x) và đến tốc độ 16x trở lên mới chạy êm.

  Trình chiếu tốt 3D Bluray

  Phim 3D Bluary “The Adventures of Tintin” trình chiếu tốt trên i18D
  Chúng tôi đã thử nghiệm tính năng 3D với các video clip ngắn, thiết bị đều phát tốt, hiển thị phụ đề Việt ngữ rõ ràng trên TV Samsung LED 3D series 7. Khi test với phim 3D Bluray như “The Adventures of Tintin”, phụ đề tiếng Việt (dạng rời srt) vẫn hiển thị tốt. Các bộ phim 2D chuyển định dạng thành 3D như “Transformer: Revenge Of The Fallen” cũng thể hiện sắc nét với i18D.

  Thử khả năng thay đổi nhanh font chữ, kích cở, màu chữ… khi đang xem phim 3D, i18D hỗ trợ tốt. Nếu không thích đeo kính 3D, i18D cũng cho phép chuyển trở lại thành phiên bản 2D một cách dễ dàng. Khi phát các phim 3D thuộc dạng SBS/OU (tập tin mkv), cần dùng điều khiển từ xa chọn định dạng 3D phù hợp để đầu phát HD ghép phụ đề rời vào phim.

  Có thể thay đổi font chữ, màu sắc, kích cở... trong khi đang xem phim 3D
  Nhờ được trang bị cổng HDMI 1.4, i18D hỗ trợ tất cả các định dạng 3D… kể cả các bộ phim 3D Bluray (nguyên gốc).

  Ưu điểm: Hỗ trợ nhiều định dạng phim HD lẫn phụ đề rời; trình chiếu phim 3D Bluray với cổng HDMI 1.4; có các phím điều khiển giúp thao tác mà không cần remote.

  Nhược điểm: Quét dữ liệu từ ổ cứng gắn ngoài rất lâu dù đã tắt chế độ “tự động quét thiết bị”; chưa có chế độ hiển thị FanArt cho phim HD; chưa hỗ trợ việc tải trực tiếp ứng dụng Android (thông qua Internet) như smartphone…