• Thứ Hai, 30/04/2012 12:41 (GMT+7)

  Đánh giá nhận xét: máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 2 7.0

  Khải Huỳnh
  Samsung Galaxy Tab 2 7.0 chạy Android 4.0 đầy đủ tính năng cùng giá mềm sẽ là đối thủ nặng ký của Kindle Fire và Nook Tablet.


  Về thiết kế, Samsung Galaxy Tab 2 7,0 hầu như không có nhiều khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm xuất hiện cách đây 6 tháng là Galaxy Tab 7,0 Plus. Nhưng đáng chú ý là giá của Tab 2 giảm đáng kể, đây rõ ràng là động thái nhằm cạnh tranh với các đối thủ Amazon Kindle Fire và  Barnes & Noble Nook Tablet.
  Các đối thủ máy tính bảng Kindle Fire và Nook sử dụng phiên bản Android được tùy biến nhiều, chú trọng vào những tính năng tốt hơn cho việc đọc sách, tạp chí… nhưng không thể truy cập kho ứng dụng của Google Play khiến ứng dụng của máy bị hạn chế.
  Ngược lại Galaxy Tab 2, chạy Android 4,0, có thể chạy tốt các ứng dụng cho cả điện thoại và máy tính bảng từ kho Google Play. Máy cũng cung cấp các tính năng mà Kindle Fire và Nook Tablet không có, chẳng hạn như cổng hồng ngoại, Bluetooth, camera phía sau... Nhìn chung, Tab 2 trội hơn Kindle Fire và Nook Tablet về sự đa dạng các tính năng mà máy hỗ trợ.
  Trong phiên bản mới này, Samsung đã giảm bộ nhớ trong chỉ còn 8GB, bằng một nửa so với Tab 7.0 Plus nhằm giảm giá thành, nhưng điều này không làm giảm sự hấp dẫn của máy vì bạn vẫn có thể mở rộng thêm đến 32GB qua khe cắm thẻ microSD.

  Thiết kế
  Phần thiết kế Galaxy Tab 2 7,0 gần giống hoàn toàn Galaxy Tab 7.0 Plus cả về hình dáng, kích thước, cân nặng và chất lượng. Tuy nhiên Tab 2 dày hơn một chút (dày 10,5mm so với 10mm của Plus 7.0). Máy không thích hợp để cầm 1 tay vì trọng lượng lớn nên dễ gây mỏi. Tab 2 cũng không trang bị đèn flash cho việc chụp hình nhằm giảm giá thành sản phẩm.

  Màn hình
  Tab 2 7.0 trang bị màn hình PLS (Plane to Line Switching) độ phân giải 1024x768, tương tự Tab 7.0 Plus. Màu sắc không đẹp bằng Tab 7.0 Plus và độ chi tiết của hình ảnh cũng có vẻ hơi tệ hơn.

  Camera
  Galaxy Tab 2 7.0 trang bị camera 3MP ở mặt sau và camera VGA (640x480) ở mặt trước, không hỗ trợ tính năng tự động lấy nét.
  Chất lượng ảnh chụp từ camera phía sau chỉ ở mức khá khi điều kiện ánh sáng đầy đủ (tuy vẫn hơi bị nhiễu).
  Camera phía trước giảm từ 2 megapixel (Tab 7.0 Plus) chỉ còn 640 x 480 cũng làm giảm đáng kể chất lượng sử dụng camera cho video chat so với "đàn anh".
  Video 720p quay từ máy có chất lượng chưa tốt lắm, nhiễu và điểm tối xuất hiện nhiều ngay cả trong điều kiện ánh sáng tốt. Có lẽ Samsung đã hi sinh một camera chất lượng cao để có thể đạt được mức giá khoảng 5 triệu đồng

  Hiệu suất
  Bên trong máy là bộ xử lý lõi kép 1GHz thay vì 1,2GHz như 7,0 Plus. Sự thay đổi bộ vi xử lý có thể giải thích tại sao Tab 2 khởi động lâu hơn 7.0 Plus đến 14 giây. Tất nhiên, máy vẫn có thể đáp ứng tốt các nhu cầu như duyệt web cũng như xem phim Full HD 1080p.

  Kết quả xử lý JavaScript và hiệu năng tổng thể của máy chậm hơn người tiền nhiệm là Galaxy Tab 7.0 Plus khoảng trên 10%.

   

  Các phép thử qua 2 công cụ là NenaMark 1,2 (đo khả năng xử lý đồ họa) và Linpack (đo khả năng xử lý của riêng nhân CPU) cho thấy Galaxy Tab 2 7.0 có hiệu năng phần CPU và đồ họa yếu hơn Tab 7.0 Plus lần lượt là 20% và 30%.

  Một điểm thú vị là Tab 2 cho chất lượng âm thanh tốt hơn so với Tab 7.0 Plus. Âm nhạc nghe có vẻ đầy đủ âm sắc hơn. Thời gian dùng pin của máy ở mức khá tốt vơi 7 giờ 38 phút. 

  Phần mềm
  Galaxy Tab 2 là máy tính bảng đầu tiên của Samsung chạy Android 4.0 Ice Cream Sandwich. Máy cũng trang bị giao diện Samsung TouchWiz UX, với những tinh chỉnh thuận tiện để truy cập nhanh vào một thanh trượt chứa các ứng dụng như máy tính, email, và đồng hồ thế giới... TouchWiz cũng giúp bạn có thể chụp lại màn hình một cách dễ dàng. Máy cũng có phần mềm hỗ trợ cho DLNA và kho ứng dụng riêng của Samsung. Đặc biệt, Samsung cũng được hỗ trợ ứng dụng cho điều khiển từ xa (Remote) như Sony đã làm trên Tablet S.

  Nếu bạn sở hữu máy ảnh Samsung có Wi-Fi hoặc HDTV, bạn có thể tận dụng được một số khả năng bổ sung của Tab 2. Remote Viewfinder làm việc với máy ảnh Samsung Wi-Fi giúp bạn sử dụng Wi-Fi Direct để tạo thành kết nối giữa các máy tính bảng và máy ảnh, từ đó bạn có thể sử dụng máy tính bảng để kiểm soát kính ngắm, chụp, zoom, và đèn flash của máy ảnh. Trong khi đó, Smart View cho phép bạn xem nội dung từ TV của bạn trên máy tính bảng, nhưng chức năng này chỉ hoạt động với Samsung 7000 series LED HDTV

  Kết luận
  Mặc dù Samsung Galaxy Tab 2 7,0 có một số tính năng tiện lợi như cổng hồng ngoại, Wi-Fi Direct, và khả năng dùng bản Android tương thích đầy đủ sẽ có thể cạnh tranh với Amazon Kindle Fire hay Barnes & Noble Nook Tablet. Tuy nhiên, sắp tới, cuộc chiến máy tính bảng ở phân khúc này sẽ xuất hiện thêm nhiều đối thủ. Cụ thể là, máy tính bảng giá tương đương của Asus được dự kiến sẽ có độ phân giải 1200x800, bộ xử lý Tegra 3 có thể sẽ xuất hiện nội trong quý II.

  Tính năng nổi bật
  Chạy Android 4.0.
  Trang bị kết nối Bluetooth 3.0, công nghệ Wi-Fi Direct.
  Có thể làm Remote với giao tiếp hồng ngoại tích hợp.

  Ưu điểm
  Tích hợp hồng ngoại, GPS, giá dễ chịu.
  Nhược điểm
  Thời gian khởi động chậm.
  Nhận xét chung
  Không phải là một máy tính bảng Android 4.0 cao cấp, đầy đủ tính năng, cũng không phải là một lựa chọn đẹp nhất, hiệu năng cao nhất nhưng Samsung Galaxy Tab 2 7.0 là một lựa chọn tốt cho người dùng muốn có một máy tính bảng chất lượng ở mức giá vừa phải và chạy Adroid có độ tương thích cao hơn so với những hạn chế của bản tùy chỉnh trên Amazon Kindle Fire và Barnes & Noble Nook Tablet.

  Thông số kỹ thuật chi tiết
  Màn hình: 7” PLS TFT 1024x768
  Hệ điều hành: Android 4.0
  CPU: 1GHz lõi kép
  RAM: 1GB
  Bộ nhớ trong: 8GB, mở rộng microSD tối đa 32GB
  Kết nối không dây: Bluetooth 3.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi Direct
  Kích thước: 193,7x122,4x10,5mm
  Cân nặng: 344g

  Từ khóa: Khải Huỳnh
  Nguồn: Tổng hợp