• Thứ Hai, 07/05/2012 17:43 (GMT+7)

  Đánh giá - nhận xét: loa di động SoundMax V-9

  Bài và ảnh: Quỳnh Lâm
  Tuy không thật sự nổi về chất âm, nhưng SoundMax V-9 lại ấn tượng bởi tính di động cao, khả năng phát nhạc từ nhiều nguồn âm thanh khác nhau cùng nhiều tính năng độc đáo khác rất thích hợp cho đối tượng người dùng trẻ tuổi, năng động.

  SoundMax V-9 và phụ kiện.
  Cũng là một đại diện thuộc dòng sản phẩm loa 2.0 của SoundMax, nhưng V-9 có thiết kế gọn nhẹ tiện lợi mang theo bên mình, rất thích hợp cho đối tượng người dùng trẻ tuổi, năng động và thường xuyên phải di chuyển.

  SoundMax V-9 sở hữu bộ cánh tông màu vàng – đen bóng bẩy trông rất cá tính. Toàn bộ mặt trước loa được phủ một lớp lưới tổ ong sơn màu đen trông rất cứng cáp. Ngay bên dưới lớp lưới bảo vệ này là 2 loa toàn dải, mỗi loa có đường kính 35mm và công suất tối đa 3W. Cũng như một số dòng loa di động khác trên thị trường, SoundMax V-9 còn được trang bị micro tích hợp hỗ trợ chức năng ghi âm. Ngoài ra, mặt trước loa còn được tích hợp thêm màn hình LCD nhỏ nhắn – thể hiện thông tin chi tiết về tình trạng hoạt động của thiết bị cũng như chạy lời bài hát từ các tập tin định dạng .LRC.

  Không chỉ được dùng để nghe nhạc từ nhiều nguồn khác nhau như thẻ nhớ, bút lưu trữ USB và từ các nguồn phát có trang bị cổng 3,5mm, SoundMax V-9 còn hỗ trợ chức năng nghe đài FM (tần số từ 87,5 – 108MHz), ghi âm và hẹn giờ báo thức rất tiện lợi.

  SoundMax V-9 sử dụng nguồn năng lượng từ pin sạc BL-5C. Người dùng có thể sạc pin qua cổng micro-USB nằm ở mặt sau loa bằng cáp USB đi kèm theo thiết bị.

  Thao tác sử dụng SoundMax V-9 để nghe nhạc khá đơn giản, tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng bộ loa này sẽ ưu tiên phát nhạc từ nguồn phát âm thanh vừa được kết nối với loa. Cụ thể như khi đang nghe nhạc từ thẻ nhớ, nếu bạn kết nối SoundMax V-9 với một nguồn phát khác qua cáp 3,5mm, loa sẽ ngừng phát nhạc trên thẻ nhớ để ưu tiên phát nhạc từ ngõ vào 3,5mm. Bên cạnh đó, SoundMax V-9 cũng chỉ hỗ trợ phát các định dạng nhạc MP3, WAV hay WMA từ thẻ nhớ chuẩn SD hay MMC có dung lượng tối đa là 16GB.

  Qua thực tế sử dụng, Test Lab nhận thấy hệ thống nút nhấn bố trí ở cạnh trên loa tuy có kích thước lớn và được bố trí khá thuận lợi cho người dùng, nhưng vẫn cho cảm giác khá nặng tay mỗi khi thao tác. Riêng với thao tác tăng/giảm âm lượng của loa, Test Lab phải mất một ít thời gian mới có thể quen với cách điều khiển này – do nút tăng/giảm âm lượng cũng là nút chuyển bài hát kiêm nút chức năng dò đài thủ công.

  Mặc dù sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn, nhưng SoundMax V-9 cho âm lượng khá lớn với chất âm thiên nhiều về âm trung cao. Các dải âm cao tuy khá trong trẻo nhưng vẫn có hiện tượng vỡ tiếng khi mở hết mức âm lượng của loa. Khi nghe mức âm lượng nhỏ, các dải âm trung gần như lấn át hết các dải âm còn lại. Các nốt trầm tuy còn khá nhẹ nhàng, nhưng với một bộ loa di động tổng công suất 6W đáp ứng các dải tần từ 100 – 20.000Hz nhỏ gọn như SoundMax V-9 thì đây không phải là một điều đáng phàn nàn.

  Mặc dù mức độ hài hòa giữa các tầng âm chưa thật tốt, nhưng nếu so với các bộ loa di động khác trên thị trường, do được tích hợp đến 2 loa, SoundMax V-9 xem ra có lợi thế hơn trong việc tái hiện lại không gian âm thanh cho người nghe.

  Khả năng bắt sóng FM của SoundMax V-9 khá mạnh, nhanh và ít bị nhiễu. Thao tác dò đài cũng rất đơn giản do thiết bị hỗ trợ cả 2 thao tác dò đài bằng tay lẫn tự động. Micro tích hợp thu âm rõ tiếng, khoảng cách thu âm rộng và có độ nhạy cao, nhưng vẫn còn hiện tượng nhiễu âm nền nhẹ.

  Nhìn chung, với ngoại hình nhỏ gọn, chất âm trên mức trung bình, SoundMax V-9 có thể là một lựa chọn đáng để người năng động, thường xuyên di chuyển phải quan tâm đến.

  Từ khóa: Loa di động