• Thứ Hai, 28/05/2012 06:00 (GMT+7)

  Đánh giá máy chiếu mini Dell M110

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Với kích thước siêu nhỏ gọn cùng khả năng trình chiếu độ nét cao, máy chiếu Dell M110 đủ sức cung cấp giải pháp trình chiếu di động hiệu quả cho giải trí gia đình, trình chiếu nhóm nhỏ văn phòng.

  Thuộc dòng máy chiếu di động nhỏ gọn, Dell M110 có vỏ ngoài tông đen bóng, thiết kế vuông vắn với kích thước lớn gấp đôi chiếc bao thuốc lá, nặng chỉ khoảng 360g. Dell M110 sử dụng công nghệ DLP đèn chiếu nền LED nên có độ sáng chỉ 300 Lumen, độ tương phản 10000:1, hỗ trợ độ phân giải mặc định 1280 x 800 pixel. Máy hỗ trợ phóng hình ở các kích thước từ 30 inch đến 80 inch.

  Do có thiết kế nhỏ gọn nên Dell M110 được trang bị khá ít cổng giao tiếp, nhưng vẫn có đủ các lựa chọn phổ biến hiện nay như cổng HDMI, cổng Universal I/O để kết nối cổng VGA trên máy tính (đi kèm cáp riêng).

  Nhờ được trang bị khe đọc thẻ nhớ microSD và cổng USB nên Test Lab có thể trình chiếu hình ảnh, nhạc và video (hỗ trợ nhiều định dạng phổ biến) từ thẻ nhớ hay thiết bị lưu trữ USB. Đây cũng là một tính năng tiện lợi và làm tăng thêm tính di động cho máy chiếu Dell M110, giúp bạn có thể trình chiếu mọi nơi mà không cần kết nối với máy tính.

  Bên cạnh đó, máy có ngõ vào A/V và loa tích hợp công suất 1W cho âm lượng nhỏ nhưng không bị rè khi mở tối đa, phù hợp phòng chiếu diện tích nhỏ. Tuy vậy, do không có ngõ ra audio nên người dùng sẽ không có lựa chọn xuất âm thanh ra hệ thống loa ngoài khi trình chiếu từ thiết bị di động.

  Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua thêm thiết bị USB kết nối không dây tương thích của Dell để kết nối máy chiếu với các thiết bị di động iOS/Android và trình chiếu qua mạng không dây. Dell M110 sử dụng nguồn DC 19,5V với adapter đi kèm.

  Thử nghiệm kết nối với MTXT qua cổng HDMI, máy chiếu Dell M110 cho chất lượng hình ảnh tốt, màu sắc tươi nhưng màu da người hơi ngả hồng. Trong môi trường ánh sáng văn phòng, Dell M110 cho hình ảnh hơi mờ, đây cũng là một đặc điểm thường thấy của các máy chiếu nền LED với độ sáng hạn chế. Do đó, người dùng được khuyến khích nên trình chiếu Dell M110 ở môi trường ít sáng để có được chất lượng hình ảnh rõ nét.

  Ở độ phân giải mặc định, máy trình chiếu tốt các phép thử văn phòng, văn bản thể hiện rõ ở co chữ 12 pixel, bảng biểu và trang web cũng hiển thị tốt. Trong phép thử về dải sắc xám và dải màu, các sắc độ tối nhất và sáng nhất vẫn chưa thể tách biệt. Bên cạnh đó, sự phân biệt giữa các mức độ màu chưa được rõ ràng mà có xu hướng hòa lẫn vào nhau. Nhờ hỗ trợ độ phân giải 1280 x 800 pixel, máy có thể trình chiếu tốt các bộ phim HD, đặc biệt Dell M110 vẫn thể hiện rõ nét chi tiết ở các cảnh tối. Máy hỗ trợ 5 chế độ hình ảnh: Presentation, Bright, Movie, sRGB và Custom.

  Máy chiếu còn đi kèm túi bảo vệ màu đen nhỏ gọn, giúp bạn có thể luôn mang theo máy trong những chuyến đi xa.