• Thứ Năm, 07/06/2012 13:30 (GMT+7)

  Đánh giá máy in đa chức năng Canon Pixma E500

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Canon Pixma E500 nổi bật với thiết kế đẹp cùng chất lượng in chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ mang đến cho văn phòng bạn một thiết bị đa năng hiệu quả.

  Thiết kế và tính năng:

  Máy in Canon Pixma E500 có thiết kế đẹp và sang trọng với vỏ ngoài xanh đen bóng loáng, kích thước máy khá nhỏ gọn và nặng chỉ khoảng 5,3kg. Ngoài tính năng chính là in ấn với độ phân giải tối đa lên đến 4800 x 1200 dpi, máy còn hỗ trợ khả năng quét tài liệu độ phân giải lên đến 2400 x 1200 dpi và sao chụp màu.

   

  Máy hỗ trợ khổ giấy A4 với khay nạp dạng nắp bật mặt trước có sức chứa 100 tờ (trọng lượng từ 64-105g/m2). Ngoài ra, máy còn hỗ trợ các loại giấy in "đặc chủng" của Canon với trọng lượng lên đến 300g/m2.

   

  E500 chỉ trang bị khay kính phẳng hỗ trợ cho việc quét và sao chụp, không có khay nạp tài liệu tự động nên hơi bất tiện khi bạn cần quét xấp tài liệu số lượng nhiều.

   

  Dãy phím điều khiển và các đèn tín hiệu tập trung dọc theo cạnh bên mặt trên của máy, giúp người dùng dễ dàng thao tác trực tiếp khi cần sao chụp tài liệu.

   

  Canon Pixma E500 sử dụng công nghệ in phun với 2 hộp mực đen và màu, dễ tháo lắp khi thay thế, đồng thời cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí so với các máy in khác sử dụng 4 hộp mực riêng biệt.

   

  Máy chỉ trang bị cổng USB duy nhất để kết nối với máy tính.

   

  Chất lượng và tốc độ

  Canon E500 hỗ trợ 3 mức chất lượng in: Fast, Standard và High. Máy không có chức năng in 2 mặt tự động mà người dùng phải thực hiện bằng tay.

   

  Văn bản in ở chế độ Fast thấp nhất cho chất lượng chữ rõ đều, nét chữ mảnh và biên chữ còn bị răng cưa (đây cũng là một đặc điểm thường thấy của các dòng máy in phun).

   

  Bảng biểu kèm đồ họa có chất lượng thay đổi rõ rệt ở 3 mức chất lượng. Trong đó, đồ họa in ở mức chất lượng Fast hơi nhạt và bị sọc. Màu sắc dần được cải thiện, mịn và tươi hơn ở 2 mức chất lượng cao Standard và High.

   

  Ảnh màu A4 in trên giấy ảnh Photo Paper Plus Glossy II của Canon ở mức High cho chất lượng rất tốt, các chi tiết rõ nét và màu sắc tươi sáng.

   

  Pixma E500 còn đi kèm phần mềm Canon Easy-PhotoPrint EX, hỗ trợ việc in ảnh chỉ với 3 bước đơn giản: chọn tập tin ảnh, chọn loại giấy in và chọn cách trình bày ảnh rồi in ra giấy.

   

  Trong thử nghiệm thực tế tại Test Lab, Canon Pixma E500 có thể in 8 trang văn bản A4 trong vòng một phút ở mức chất lượng Fast. Tốc độ in văn bản A4 đen trắng có chênh lệch lớn so với mức chất lượng thấp nhất và cao nhất. Tương tự, mức chênh lệch thời gian in bảng biểu màu giữa chế độ thấp nhất và cao nhất cũng khá lớn. Trong thử nghiệm in ảnh A4 với giấy bóng chuyên dụng của Canon, máy mất 4 phút 40 giây để hoàn thành ở chế độ High cao nhất.

   

  Phần mềm Canon MP Navigator EX hỗ trợ quét với độ phân giải quang học tối đa 600 dpi.

   

  Ảnh quét cho chất lượng tốt.

   

  Pixma E500 hoàn thành các thử nghiệm quét văn bản và hình ảnh với tốc độ khá nhanh.

   

  Máy cho phép sao chụp với hai chế độ bằng hai nút Black (đen trắng) và Color (màu) trên bảng điều khiển.

   

  Tốc độ sao chụp văn bản đen trắng và ảnh màu đều khá nhanh.

  Ưu:
  - Thiết kế gọn đẹp.
  - Sử dụng hệ thống 2 hộp mực tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

  Khuyết:
  - Không có chức năng fax
  - Không có khay ADF

  Nhận xét chung:
  Máy in đa chức năng Canon Pixma E500 có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, hỗ trợ chức năng in ấn, quét và sao chụp. Tuy vậy, máy không trang bị khay nạp tài liệu ADF và cũng không hỗ trợ chức năng fax.

  Các thông số chính:
  - Chức năng chính: in ấn, quét và sao chụp
  - Khổ giấy tối đa: A4
  - Độ phân giải in tối đa: 4800 x 1200 dpi
  - Độ phân giải quét tối đa: 2400 x 1200 dpi
  - Khay giấy chính: 100 tờ
  - Khay quét: Khay kính phẳng
  - Số hộp mực: 2 hộp (đen và màu)
  - Dài: 449mm; Rộng: 304mm; Cao: 152mm: Nặng: 5,3kg

  Giá tham khảo: 2.350.000 đồng