• Thứ Bảy, 23/06/2012 17:12 (GMT+7)

  Đánh giá máy chiếu InFocus IN3118HD

  Bài và ảnh: Quỳnh Lâm
  Infocus IN3118HD cho chất lượng trình chiếu ở mức khá ngay cả trong môi trường nhiều nguồn sáng phụ, rất thích hợp cho các phòng học lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Thiết kế

  Là một đại diện mới thuộc dòng sản phẩm IN3100 Series của hãng Infocus, máy chiếu Infocus IN3118HD cũng sử dụng bộ cánh đen nhám phủ ngoài một ngoại hình khá đồ sộ. Tuy có kích thước khá lớn (335x254x102mm) và khá nặng (trọng lượng 3,7kg), nhưng máy vẫn được thiết kế để có thể sử dụng tốt trên mặt bàn cũng như treo trần.

   

  Infocus IN3118HD cũng sử dụng công nghệ DLP kết hợp với công nghệ InFocus BrilliantColor phiên bản cải tiến (sử dụng đến 5 bánh xe màu, tốc độ quay 3x) hứa hẹn mang đến cho người dùng hình ảnh chất lượng cao. Khi hoạt động ở chế độ bình thường (Normal Mode), InFocus IN3118HD có độ sáng đạt 3600 Lumen, tuổi thọ bóng đèn theo hãng có thể lên đến 3000 giờ hoạt động. Infocus IN3118HD cũng có thể làm việc ở chế độ tiết kiệm nhằm tăng tuổi thọ bóng đèn lên mức 4000 giờ - thích hợp cho điều kiện phòng chiếu tối hơn.

  Infocus có độ phân giải tiêu chuẩn 1920x1080 pixel và hỗ trợ độ phân giải tối đa đến mức WUGXA (1920x1200), rất thích hợp cho nhu cầu giải trí với phim HD. Infocus IN3118HD cũng hỗ trợ trình chiếu các nội dung 3D do tần số quét ngang/dọc của máy lên đến 100/200Hz. Ngoài tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn 16:10, máy còn hỗ trợ trình chiếu nhiều tỷ lệ khung hình khác nhau như 4:3, 16:9 hay tự động (Auto) điều chỉnh tỷ lệ khung hình tùy vào nguồn phát hình ảnh.

   

  Mặt trước máy có thiết kế liền lạc do không trang bị các cánh gió tản nhiệt như một số model khác. Cụm ống kính của máy hệ số phóng đại 1,2:1 được viền một "đường chỉ" màu xanh dương trông khá bắt mắt và có nắp đậy bảo vệ nên rất an toàn với bụi bặm từ môi trường. Infocus IN3118HD hỗ trợ hiển thị khung hình kích thước tối đa 247 inch với khoảng cách 10m từ máy đến màn chiếu. Người dùng cũng có thể tinh chỉnh độ vuông hình (+/-30%) theo chiều dọc một cách dễ dàng.

   

  Cụm ống kính "zoom tay" của Infocus IN3118HD được tích hợp vòng xoay chỉnh nét và phóng to/thu nhỏ kích thước khung hình.

   

  Toàn bộ diện tích cạnh phải máy dành cho các cánh gió tản nhiệt lớn, không sử dụng lưới lọc bụi bên trong.

   

  Cạnh trái máy cũng được thiết kế tương tự như cạnh phải với các cánh gió tản nhiệt lớn, đảm bảo thông thoáng tốt cho máy.

   

  Các cổng giao tiếp mặt sau máy khá phong phú và đa dạng. Ngoài các ngõ vào tín hiệu hình ảnh phổ thông như VGA, Composite Video và S-Video, Infocus IN3118HDcòn được trang bị thêm 2 ngõ vào HDMI 1.3 rất thích hợp cho các nguồn phát mới trên thị trường. Máy cũng được trang bị ngõ vào/ra tín hiệu âm thanh loại 3.5 mm và RCA. Infocus IN3118HD cũng được trang bị cổng RS-232 và cổng mini USB chuẩn B để kết nối và điều khiển từ máy tính. Riêng với cổng cắm mạng Ethernet (RJ45), người dùng không chỉ có thể điều khiển hoạt động của máy qua hệ thống mạng LAN mà còn có thể thiết lập để máy tự động gửi cảnh báo các trạng thái của máy hay tuổi thọ bóng đèn. Infocus IN3118HD còn được tích hợp loa công suất 5W thiết kế ở mặt sau máy.

   

  Trọn bộ phụ kiện sản phẩm gồm cáp VGA, 2 cáp nguồn (loại 2 và 3 chấu), đĩa CD và tài liệu hướng dẫn sử dụng nhanh.

  Chất lượng trình chiếu

  Để thử khả năng trình chiếu của máy, Test Lab cũng kết nối Infocus IN3118HD với máy tính qua cáp VGA đi kèm. Máy chiếu tự động thiết lập độ phân giải ở mức tiêu chuẩn (1920x1080). Với khoảng cách đặt máy khoảng 2m so với màn chiếu, Infocus IN3118HD cho khung hình kích thước vào khoảng 60”. Sau khi lựa chọn các thiết lập mặc định về độ sáng, độ tương phản, màu sắc hiển thị, và chế độ trình chiếu (Display Mode) là "Normal", Test Lab quyết định tắt toàn bộ đèn trong phòng chiếu cũng như hạn chế đến tối thiểu ánh sáng của môi trường xung quanh. Nhìn chung, với độ sáng ở mức 3600 Lumen, khung hình 60” có độ sáng tốt, màu sắc hình ảnh trông khá tự nhiên. Cũng ở chế độ trình chiếu với các thiết lập mặc định này, hệ thống quạt tản nhiệt của Infocus IN3118HD không quá gây "ồn ào" ngay cả khi đứng cách máy khoảng 1m.

   

  Ảnh chụp từ màn chiếu trong điều kiện trình chiếu thiếu sáng (click chuột vào hình để phóng to)

  Ngoài chế độ trình chiếu "Normal", Infocus IN3118HD còn hỗ trợ khá nhiều chế độ được cài đặt sẵn cho từng mục đích trình chiếu khác nhau như Video (hỗ trợ xem phim), Bright (sử dụng cho môi trường nhiều sáng), Whiteboard (trình chiếu trên bảng trắng), Blackboard (trình chiếu trên bảng đen), Beige Wall (trình chiếu trực tiếp trên tường màu be).

  Cũng với những thiết lập mặc định ban đầu, Test Lab thử trình chiếu Infocus IN3118HD trong điều kiện có nguồn sáng phụ từ nhiều đèn huỳnh quang trong phòng. Kết quả là độ sáng của khung hình có giảm nhẹ, hình ảnh cũng có phần nhạt màu nhẹ, nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Trong điều kiện trình chiếu nhiều nguồn sáng phụ này, người dùng cũng có thể lựa chọn chế độ trình chiếu là “Bright” để tăng thêm độ sáng cho khung hình. Tuy nhiên, với thiết lập này, màu sắc hình ảnh có vẻ ngả vàng nhiều hơn. 

   

  Kết quả trình chiếu trong môi trường có nguồn sáng phụ mạnh ở thiết lập trình chiếu "Normal". (Ảnh chụp từ màn chiếu, click chuột để phóng to).

  Infocus IN3118HD cũng thừa sức vượt qua các phép thử về khả năng văn phòng với các bảng tính, văn bản cũng như trình chiếu với các slide. Thử khả năng giải trí của máy bằng cách trình chiếu các cảnh phim Full HD 1080p, Test Lab nhận thấy các cảnh chuyển động nhanh được tái hiện rất mượt mà. Tuy loa tích hợp công suất 5w của máy còn khá "nhỏ tiếng" khi mở hết mức âm lượng, nhưng âm thanh nghe khá hay và rõ tiếng.

   

  Giao diện menu cấu hình máy (click chuột để phóng to).
  Giao diện menu trên IN3118HD có thiết kế trực quan và "dễ nhìn" hơn so với model IN116 mặc dù quan sát từ khoảng cách hơn 2m. Thao tác với hệ thống nút điều khiển trên bộ điều khiển từ xa rất dễ dàng - do các nút nhấn có kích thước lớn và bố trí khá hợp lý. Riêng với cụm nút điều khiển trên mặt lưng máy tuy có kích thước lớn, nhưng thiết kế có phần khó thao tác hơn - do khoảng cách giữa các nút nhấn khá lớn.

  Nhìn chung, với độ sáng khá cao, Infocus IN3118HD có thể trình chiếu tốt ngay cả trong môi trường nhiều nguồn sáng phụ - thích hợp với mục đích giảng dạy cũng như sử dụng trong các văn phòng diện tích lớn.