• Thứ Tư, 01/08/2012 11:13 (GMT+7)

  Đánh giá màn hình Philips Brilliance 241P4LRYEB

  Bài và ảnh: Quỳnh Lâm
  Không chỉ nổi bật với thiết kế mang lại sự thoải mái tiện dụng cùng chất lượng hiển thị khá, Philips 241P4LRYEB còn là một màn hình luôn biết "quan tâm" đến sức khỏe người sử dụng nhờ công nghệ ErgoSensor tích hợp.

  Được công bố lần đầu tiên vào cuối tháng 3/2012, Philips 241P4LRY là model màn hình LED đầu tiên được tích hợp công nghệ ErgoSensor với khả năng tiết kiệm điện và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe người dùng. Về thiết kế ngoại hình, Philips 241P4LRY tuy trông đồ sộ với khung hình kích thước 24 inch, nhưng vẫn khá mềm mại bởi thiết kế bo tròn bốn góc nhẹ nhàng.

  Philips 241P4LRY có ngoại hình đồ sộ với khung hình kích thước 24 inch.
  Philips 241P4LRY sử dụng công nghệ panel TFT-LCD hỗ trợ độ phân giải Full HD (1920x1080 pixel) với góc nhìn ngang/dọc được bảo đảm lên đến 178/160 độ. Tương tự như các model màn hình mới trên thị trường, Philips 241P4LRY cũng sử dụng công nghệ đèn nền LED và được trang bị các cổng giao tiếp tín hiệu hình ảnh khá phổ biến như cổng Display Port, cổng DVI và cổng VGA. Ngoài ra, màn hình còn được trang bị đến 4 cổng USB chuẩn A bố trí ở mặt cạnh trái màn hình cho phép người dùng cần kết nối các thiết bị ngoại vi như bút nhớ USB hay ổ cứng di động. Tuy nhiên, thiết kế các cổng USB này không nằm ngay trên cạnh màn hình như các model khác nên có phần hơi khó thao tác.

  Philips 241P4LRY được trang bị 4 cổng USB cho phép người dùng gắn các thiết bị ngoại vi.
  Thiết kế phần đế SmartErgoBase của Philips 241P4LRY hỗ trợ tùy chỉnh độ cao, xoay trái/phải và chỉnh nghiêng nhiều cấp độ khác nhau nhằm mang lại vị trí quan sát tốt nhất cho từng đối tượng người dùng.

  Cảm biến ErgoSensor tích hợp trên cạnh màn hình sẽ quan sát và nhận định hành vi của bạn.
  Thao tác lắp ráp màn hình Philips 241P4LRY thực sự đơn giản, Test Lab thậm chí không cần đọc qua tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị. Mặc dù các ngõ cắm phía sau màn hình được thiết kế có phần hơi “bí ẩn”, nhưng thao tác kết nối các dây cáp sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn xoay dọc khung hình lại hay nâng cao màn hình lên tối đa. Nhờ vậy, thao tác xoay dọc màn hình một góc 90 độ theo chiều kim đồng hồ cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng.

  Chân đế của Philips 241P4LRY có thể nâng cao màn hình lên tối đa 130mm và xoay dọc 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
  Thiết kế xoay dọc màn hình (Portrait mode) của Philips 241P4LRY không chỉ thích hợp cho nhu cầu thiết kế chuyên nghiệp, xử lý ảnh chân dung mà còn hữu ích khi người dùng duyệt những nội dung văn bản dài mà không cần phải cuộn qua nhiều trang màn hình. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng chế độ “chăm sóc sức khỏe” (ErgoSensor) sẽ không hoạt động khi xem ở chế độ Portrait này và bạn phải tự xoay hình một cách thủ công trong tùy chọn hiển thị hình ảnh trên máy tính.

  Các cổng giao tiếp trên Philips 241P4LRY gồm ngõ vào tín hiệu âm thanh, ngõ vào DP, DVI và VGA.
  Sau 30 phút “hâm nóng” để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, Test Lab tiến hành thử nghiệm với các thiết lập mặc định về màu sắc, độ sáng, độ tương phản, cũng như độ phân giải của màn hình qua ngõ giao tiếp DVI với cáp tín hiệu đi kèm.

  Mặc dù có mức tiêu hao điện năng thấp cùng khả năng tiết kiệm năng lượng cao, Philips 241P4LRY vẫn được trang bị nút cứng để người dùng bật/tắt màn hình ở cạnh phải thiết bị.
  Trong điều kiện thử nghiệm dưới ánh đèn huỳnh quang và có các nguồn sáng phụ từ môi trường xung quanh, Philips 241P4LRY cho màu sắc hình ảnh hài hòa, hai sắc thái đen – trắng được thể hiện khá trung thực. Tuy nhiên, do có độ sáng chỉ ở mức trung bình (250cd/m2), nên trong môi trường thử nghiệm này, 2 cạnh trái/phải của Philips 241P4LRY vẫn bị hiện tượng chói nhẹ. Thử hạn chế bớt các nguồn sáng phụ xung quanh, hiện tượng chói ở 2 cạnh màn hình ngay lập tức được khắc phục.

  Philips 241P4LRY được trang bị dãy nút điều khiển cảm ứng có độ nhạy cao.
  Cũng với các thiết lập mặc định ban đầu, Philips 241P4LRY cho hình ảnh hiển thị có độ đồng nhất màu sắc cao, Test Lab có thể phân biệt tốt các mức độ sáng tối, các bước chuyển màu cũng như sắc xám và trắng một cách dễ dàng mà không cần phải hiệu chỉnh lại bất kỳ thông số nào. Philips 241P4LRY cũng không hề bị hiện tượng rò rỉ ánh sáng dọc theo phần khung viền màn hình.

  Hai loa tích hợp ở cạnh dưới màn hình có âm lượng khá nhỏ.
  Trong các thử nghiệm về các tính năng văn phòng, Philips 241P4LRY cho kết quả rất ấn tượng. Test Lab có thể dễ dàng đọc các ký tự co chữ 7 trên cả hai màu nền đen cũng như trắng. Với các tác vụ giải trí như game và phim HD, Philips 241P4LRY cũng thừa sức tái hiện các cảnh hành động nhanh, không hề thấy hiện tượng dừng hình (lag) trong game hay bóng ma trong khi xem phim. Tuy nhiên, hệ thống loa tích hợp ở phía trước màn hình còn khá “nhỏ tiếng” và chất âm chỉ ở mức trung bình. Để thưởng thức chất lượng âm thanh tốt hơn, người dùng nên đầu tư thêm một bộ loa rời cho nhu cầu giải trí của mình. Thử duyệt qua một số chế độ hình ảnh được thiết lập sẵn (SmartImage) như Office, Photo, Game Movie và Economy, Test Lab nhận thấy các chế độ này khá phù hợp khi sử dụng màn hình trong điều kiện ít nguồn sáng phụ hơn.

  Ngõ cắm headphone ở cạnh dưới màn hình rất hữu ích khi người dùng cần một không gian giải trí riêng tư.
  Trong suốt quá trình thử nghiệm, Test Lab cảm thấy khá thú vị với công nghệ ErgoSensor được tích hợp trong model màn hình này. Ngoài khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, Philips 241P4LRY còn tỏ ra khá ân cần và luôn quan tâm đến sức khỏe của người dùng. Cụ thể như Philips 241P4LRY sẽ đưa ra những cảnh báo nhỏ ngay trên màn hình nếu bạn ngồi sai tư thế hay khoảng cách giữa màn hình với bạn vượt quá phạm vi từ 70 đến 90cm.

  Giao diện menu điều khiển trình bày trực quan, dễ hiểu
  Giao diện menu điều khiển máy trình bày đơn giản và dễ hiểu ngay cả khi mới làm quen với thiết bị. Hệ thống nút cảm ứng ở mặt trước màn hình có độ nhạy cao và chú thích rõ ràng. Tuy nhiên, 2 nút chức năng di chuyển lên/xuống (để điều hướng trong giao diện menu) của Philips 241P4LRY có thiết kế hơi ngược tay nên đôi khi vẫn còn chút nhầm lẫn khi thao tác.

  Với chất lượng hiển thị ở mức khá cùng thiết kế quan tâm đến sức khỏe, tạo thuận tiện tối đa cho người dùng, Philips 241P4LRY có thể sẽ là một sự nâng cấp hoàn hảo cho đối tượng cần một không gian làm việc rộng và thường xuyên làm việc trên máy tính.