• Thứ Hai, 06/08/2012 11:11 (GMT+7)

  Đánh giá đĩa cứng di động Seagate Slim 500GB

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Thiết kế siêu mỏng và chắc chắn cùng với giao tiếp USB 3.0 tốc độ cao, đĩa cứng di động Seagate Slim 500GB sẽ là giải pháp lưu trữ thích hợp cho người dùng thường xuyên di chuyển.

  Thiết kế

  Đĩa cứng di động Seagate Slim 500GB có kích thước mỏng gọn ấn tượng, nặng chỉ khoảng 160g. Phiên bản thử nghiệm tại Test Lab có lớp vỏ ngoài bằng nhựa đen nhám, giúp tránh trầy xước và không bám dấu vân tay.

   

  Điểm nổi bật của mẫu đĩa cứng di động này là có độ mỏng chỉ 9mm.

   

  Slim trang bị cổng giao tiếp USB 3.0, ngay phía trên là đèn tín hiệu ánh sáng trắng.

   

  Tương tự các model đĩa cứng gắn ngoài dòng GoFlex của Seagate, đĩa cứng Slim cũng được cấu tạo từ 2 thành phần riêng biệt: đĩa cứng và adapter giao tiếp. Phần đĩa cứng được thiết kế dạng nguyên khối, bên trong chứa đĩa cứng 2,5-inch, dung lượng 500GB, kết nối với adapter qua cổng SATA. Riêng phần adapter có thể tháo rời dễ dàng, một đầu là giao tiếp SATA kết nối với phần đĩa cứng còn một đầu là giao tiếp USB 3.0 để kết nối với máy tính.

   

  Seagate Slim 500GB đi kèm cáp USB 3.0.

   

  Mặt dưới của thiết bị cũng màu đen nhám tránh trầy xước khi đặt trên mặt bàn.

   

  Trọn bộ sản phẩm Seagate Slim 500GB.

   

  Hiệu năng

  Đĩa cứng di động Seagate Slim được trang bị bên trong đĩa cứng 2,5-inch SATA-2 dung lượng 500GB, tốc độ 5400 vòng/phút (rpm).

  Test Lab thực hiện kiểm tra tốc độ đọc/ghi thực tế của đĩa cứng di động Seagate Slim 500GB với cấu hình thử nghiệm: BMC Intel DX79SI, BXL Intel Core i7-3960X 3,3GHz, RAM G.Skill DDR3 4GB, VGA ATI Radeon HD 4890 1GB, SSD Intel 320 Series 300GB, HĐH Windows 7 Ultimate 64-bit; với các phần mềm công cụ đo HD Tune Pro 4.60 và ATTO.

  Để kiểm tra độ ổn định trong quá trình đọc/ghi của đĩa cứng Seagate Slim 500GB, Test Lab sử dụng phần mềm HD Tune Pro 4.60 và đo qua kết nối USB 2.0 thông dụng. Trong cả quá trình đọc lẫn ghi, đường biểu diễn đều có xu hướng nằm ngang nhưng chưa ổn định, còn bị răng cưa.

  Đường biểu diễn quá trình đọc trung bình.

  Đường biểu diễn quá trình ghi trung bình.

  Chuyển sang đo tốc độ đọc/ghi thực tế của đĩa cứng ngoài này bằng phần mềm ATTO, Test Lab nhận thấy tốc độ khi đo qua cổng USB 3.0 cho kết quả cao khoảng gấp 3 lần so với khi đo qua cổng USB 2.0.

  Tốc độ đọc/ghi khi đo qua cổng USB 2.0 đạt 33MB/s và 26MB/s.

  Tốc độ đọc/ghi khi đo qua cổng USB 3.0 đạt 98MB/s và 100MB/s.

  Đi kèm với mẫu đĩa cứng di động Seagate Slim là phần mềm Seagate DashBoard cung cấp chức năng chính là sao lưu dữ liệu cục bộ. Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép chia sẻ và sao lưu hình ảnh hay video từ các dịch vụ mạng xã hội. Seagate DashBoard có cả phiên bản cho hệ điều hành Windows lẫn Mac.

  Phần mềm Seagate Dashboard cung cấp 3 chức năng chính: sao lưu dữ liệu cục bộ, chia sẻ và sao lưu hình ảnh từ các mạng xã hội.

  Người dùng có thể chia sẻ nội dung lên các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Flickr hay YouTube.

  Dashboard cũng tự động sao lưu hình ảnh từ các trang mạng xã hội Facebook và Flickr.

  Đĩa cứng Seagate Slim phiên bản 500GB có giá 2,6 triệu đồng đồng, bảo hành 3 năm.