• Thứ Sáu, 03/08/2012 10:55 (GMT+7)

  Đánh giá màn hình USB Philips 221S3UCB

  Bài và ảnh: Quỳnh Lâm
  Philips 221S3UCB có thể là một lựa chọn cho người dùng cần một màn hình để mở rộng diện tích làm việc với tính năng siêu tiết kiệm điện và kết nối đơn giản.

  Được giới thiệu lần đầu tiên vào khoảng đầu tháng 05/2012, Philips 221S3UCB là model màn hình 21,5 inch chỉ sử dụng duy nhất cổng kết nối USB chung cho tín hiệu hình ảnh và nguồn vào.

  Philips 221S3UCB có kích thước khung hình 21,5 inch. Chân đế được thiết kế cho phép chỉnh xoay, tăng giảm độ cao khung hình và chỉnh nghiêng.
  Về thiết kế, Philips 221S3UCB có ngoại hình tương tự như các model màn hình khác trên thị trường. Ngoài phiên bản sử dụng "bộ cánh" màu đen nhám cứng cáp có mặt tại Test Lab, Philips 221S3UCB còn có thêm model tương tự nhưng sử dụng tông màu đen - xám tương phản nổi bật. Tuy sở hữu khung hình kích thước 21,5 inch nhưng công suất tiêu thụ tối đa của Philips 221S3UCB chỉ ở mức 9W khi hoạt động và 0,3W ở chế độ chờ.

  Điểm nhấn công nghệ của Philips 221S3UCB không chỉ dừng lại bởi tính năng tiêu thụ điện năng cực thấp mà còn bởi thiết kế đơn giản tối đa. Không như các model màn hình thông thường trên thị trường, Philips 221S3UCB chỉ sử dụng duy nhất 1 cáp kết nối USB chung cho tín hiệu hình ảnh vào và nguồn điện nuôi màn hình.

  Philips 221S3UCB khi nhìn từ phía sau
  Philips 221S3UCB cũng được ứng dụng công nghệ đèn nền LED hiện đại cho khung hình 21,5 inch panel TFT – LCD. Model màn hình USB này hỗ trợ độ phân giải tối đa 1920x1080 pixel, tần số quét tiêu chuẩn 60Hz, độ sáng tối đa 150cd/m2 và độ tương phản tiêu chuẩn đạt mức 1000:1.

  Tuy ứng dụng công nghệ đèn nền LED, nhưng Philips 221S3UCB lại khá dày (khoảng 59mm) khi nhìn nghiêng.
  Philips 221S3UCB được thiết kế hướng đến đối tượng người dùng cần một khung hình lớn, mở rộng diện tích làm việc của những chiếc màn hình vốn nhỏ hẹp trên một số dòng máy tính xách tay. Chính vì điều này mà Philips 221S3UCB đã được đơn giản hóa đến mức tối đa các cáp kết nối truyền thống (cáp tín hiệu hình ảnh và cáp nguồn) và chỉ dùng duy nhất ngõ vào USB 2.0 thiết kế ở mặt sau máy.

  Đi kèm màn hình là cáp USB (chữ Y) dùng để kết nối thêm nguồn phụ khi cần. Philips 221S3UCB cũng được trang bị ngõ vào DC 5V cho phép người dùng sử dụng adaptor rời (loại 5V DC, 3A) để lấy trực tiếp nguồn điện AC. Tuy nhiên, theo thông tin từ hãng, Philips 221S3UCB vẫn có thể hoạt động tốt chỉ với một cáp kết nối USB. Chính vì thế mà hãng không cung cấp adaptor đi kèm theo màn hình.

  Không chỉ tạo được ấn tượng bởi thiết kế siêu tiết kiệm điện, Philips 221S3UCB còn nổi bật bởi nhiều tính năng linh hoạt khác như chân đế hỗ trợ xoay trái/phải, tăng giảm độ cao khung hình, chỉnh nghiêng trước sau –mang đến cho người dùng góc quan sát thoải mái nhất.

  Chân đế thiết kế cho phép tăng giảm độ cao khung hình, xoay trái/phải và chỉnh nghiêng.
  Test Lab phải công nhận rằng thao tác lắp ráp Philips 221S3UCB thực sự đơn giản như chính thiết kế của màn hình. Philips 221S3UCB không được trang bị bất kỳ hệ thống điều khiển vật lý hay cảm ứng nào cũng như nút bật/tắt nguồn vẫn thường thấy. Một khi đã cài đặt thành công trình điều khiển thiết bị (driver) và kết nối cáp USB, Philips 221S3UCB sẽ tự khởi động.

  Cạnh trên màn hình có khá nhiều khe thoát nhiệt lớn.
  Để tiến hành thử nghiệm Philips 221S3UCB, trước tiên Test Lab cài đặt driver từ đĩa CD đi kèm. Người dùng cũng có thể tải driver cho màn hình về máy tính tại đây. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt driver trên máy tính để bàn sử dụng đồ họa tích hợp, Test Lab kết nối Philips 221S3UCB với máy tính qua cáp USB đi kèm và “làm nóng” máy trong vòng 30 phút để đảm bảo hiệu năng thiết bị ở mức tốt nhất.

  Mặc định, Philips 221S3UCB được xem như một màn hình thứ 2 trong hệ thống và được thiết lập độ phân giải phụ thuộc vào màn hình chính. Để tiến hành thử nghiệm, Test Lab thiết lập Philips 221S3UCB là màn hình chính (Default Monitor) và cài đặt độ phân giải ở mức tối đa Full HD (1920x1080 pixel) mà thiết bị hỗ trợ.

  Philips 221S3UCB chỉ sử dụng duy nhất cáp USB chung cho kết nối nguồn và tín hiệu hình ảnh vào.
  Với độ sáng khá khiêm tốn, chỉ 150cd/m2, khung hình kích thước 21,5 inch của Philips 221S3UCB có phần hơi tối và bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các nguồn sáng phụ xung quanh. Góc nhìn ngang/dọc của Philips 221S3UCB cũng khá hạn chế như các thông số kỹ thuật mà hãng đã công bố. Thử giảm bớt các nguồn sáng phụ từ môi trường và chỉ sử dụng ánh sáng từ đèn huỳnh quang trong phòng thử, độ sáng khung hình cũng phần nào được cải thiện, nhưng vẫn thấy hiện tượng chói nhẹ ở 2 cạnh trái/phải màn hình.

  Mặc định, Philips 221S3UCB không cho phép người dùng tùy chỉnh bất kỳ một thông số nào như độ sáng, độ tương phản, hay thiết lập nào khác. Nên Test Lab chỉ có thể đánh giá model màn hình USB này với những thiết lập được cài đặt sẵn từ hãng. Kết quả thử nghiệm về khả năng hiển thị màu sắc của Philips 221S3UCB nhìn chung chỉ ở mức trung bình. Màu sắc tuy có độ đồng nhất cao, nhưng những gam màu nóng trên Philips 221S3UCB phần nào vẫn còn hơi “lạnh”. Sắc đen tuy thể hiện khá trung thực, nhưng sắc trắng của Philips 221S3UCB vẫn còn hơi ngà.

  Ngoài đèn LED báo trạng thái hoạt động ở mặt trước, Philips 221S3UCB không được trang bị thêm bất kỳ nút điều khiển nào.
  Với các phép thử về khả năng văn phòng, kết quả chung cuộc của Philips 221S3UCB có phần khá hơn so với phép thử khả năng hiển thị màu sắc và độ tương phản. Các ký tự co chữ 9 trên cả hai nền đen cũng như trắng thể hiện rõ ràng và có độ nét cao. Thử trình chiếu một vài cảnh phim Full HD, Philips 221S3UCB cho kết quả chưa được như mong đợi, hình ảnh hiển thị đôi khi vẫn xuất hiện tình trạng "bóng ma". Tuy nhiên, với một model màn hình siêu tiết kiệm điện và không cần qua GPU xử lý hình ảnh như Philips 221S3UCB thì đây cũng không phải là một điều đáng phàn nàn.

  Một số lưu ý nhỏ cho người dùng khi sử dụng là màn hình này không thể hoạt động ngoài DOS. Philips 221S3UCB cũng không thể thiết lập để sử dụng như một màn hình độc lập do chỉ được thiết kế cho nhu cầu mở rộng diện tích làm việc cho người dùng. Đa số máy tính xách tay mới trên thị trường đều có khả năng cấp nguồn ổn định cho Philips 221S3UCB chỉ với một kết nối USB, nên người dùng có thể “tiết kiệm” được thêm một cổng USB trên máy. Tuy nhiên, nếu Philips 221S3UCB gặp phải hiện tượng sọc hình, bạn nên sử dụng thêm đầu cắm còn lại của cáp USB chữ Y để cấp thêm nguồn cho màn hình.

  Tuy chất lượng hình ảnh chỉ ở mức trung bình, nhưng nếu cần một màn hình có diện tích làm việc rộng với tính năng siêu tiết kiệm điện, kết nối đơn giản, bạn vẫn có thể xem xét để đầu tư Philips 221S3UCB cho nhu cầu làm việc văn phòng.