• Thứ Hai, 13/08/2012 17:28 (GMT+7)

  Đánh giá máy chiếu 3D Optoma 3DW1

  Bài và ảnh: Quỳnh Lâm
  Optoma 3DW1 cho chất lượng trình chiếu khá ngay cả khi thử nghiệm trong môi trường nhiều nguồn sáng. Chất lượng hình ảnh chuyển đổi từ định dạng 2D thành 3D đẹp, góc quan sát khá rộng, đáp ứng tốt nhu cầu giải trí ở mức phổ thông.

  Là một đại diện thuộc dòng sản phẩm máy chiếu đa phương tiện dành cho các phòng chiếu vừa và nhỏ, nhưng Optoma 3DW1 có nhiều thay đổi trong thiết kế ngoại hình so với các model cùng dòng. Máy chiếu có thiết kế mềm mại bởi bộ cánh màu trắng muốt cùng các góc bo tròn nhẹ nhàng.

  Optoma 3DW1 hỗ trợ chuyển đổi định dạng 2D bất kỳ thành 3D để xem với kính đi kèm

  Tuy cũng sử dụng cụm ống kính tiêu cự 21,8 - 24mm (zoom 1,1x), nhưng Optoma 3DW1 lại trông gọn gàng hơn so với các mẫu máy chiếu khác của hãng do thiết kế phần nhựa viền quanh ống kính khá mỏng. Cụm ống kính nhỏ gọn của Optoma 3DW1 tuy có thiết kế ẩn vào trong thân máy nhưng thao tác chỉnh độ nét hình ảnh có thể thực hiện rất dễ dàng. Cần gạt xoay chỉnh zoom ngay trên thân máy cũng có thiết kế khá mượt và êm trong từng thao tác của Test Lab. Với cụm ống kính hệ số khoảng cách 1,55 – 1,7, Optoma 3DW1 có thể trình chiếu khung hình kích thước từ 27,31-inch đến tối đa 359-inch. Người dùng có thể dễ dàng tính toán khoảng cách đặt máy để có khung hình ưng ý bằng công cụ Projection Simulator có trên website của hãng.

  Ảnh chụp từ màn chiếu trong điều kiện phòng chiếu tối hoàn toàn (click chuột vào hình để phóng to).

  Về công nghệ, Optoma 3DW1 cũng ứng dụng công nghệ DLP của hãng Texas Instruments, công nghệ xử lý 10 bit màu và công nghệ Optoma TrueVivid độc quyền, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm chân thực nhất về màu sắc hình ảnh. Không chỉ có khả năng trình chiếu các nội dung 2D thông thường, Optoma 3DW1 còn hỗ trợ trình chiếu các nội dung 3D (Frame Packing/Top and Bottom hay Side By Side tần số 60Hz) qua kết nối HDMI tích hợp. Bên cạnh đó, model máy chiếu đa phương tiện này còn có thể chuyển đổi các định dạng 2D thông thường thành định dạng 3D tương thích tốt với các kính 3D hỗ trợ DLP Link.

  Ảnh chụp màn chiếu trong môi trường có nguồn sáng phụ từ đèn Nenon thiết lập "Presentation". (click chuột vào hình để phóng to).

  Để thử khả năng trình chiếu, Test Lab kết nối Optoma 3DW1 với máy tính bằng cáp HDMI 1.4 (hãng không cung cấp cáp HDMI đi kèm máy) và thiết lập độ phân giải hình ảnh ở mức tiêu chuẩn 1280x800 pixel. Với khoảng cách đặt máy khoảng 4m (một phần ba kích thước tối đa mà máy hỗ trợ), Optoma 3DW1 cho khung hình chiều rộng khoảng 2m.

  Tuy Optoma 3DW1 có độ sáng đạt 3000 ANSI Lumen và độ tương phản ở mức 4000:1, nhưng Test Lab quyết định vẫn thử trình chiếu trong điều kiện phòng chiếu tối và hạn chế tối đa các nguồn sáng phụ từ môi trường. Với các thiết lập mặc định về độ sáng, độ tương phản, nhiệt độ màu và lựa chọn thiết lập trình chiếu “Presentation”, khung hình thu được có độ sáng cao, màu sắc trông ấm áp và khá rực rỡ. Trong điều kiện trình chiếu này, Optoma 3DW1 dễ dàng vượt qua tất cả các phép thử về khả năng hiển thị của Test Lab. Tuy nhiên, trong phép thử văn phòng, Optoma 3DW1 vẫn còn chút hạn chế khi chỉ thể hiện tốt các co chữ 10,5 point. Loa tích hợp công suất 2W của máy tuy rõ tiếng nhưng vẫn còn khá hạn chế về âm lượng.

  Phụ đề trong các nội dung 2D khi chuyển đổi thành 3D vẫn có thể xem một cách dễ dàng bằng kính 3D đi kèm (Ảnh chụp màn chiếu, click chuột để phóng to).

  Cũng với các thiết lập ban đầu, Test Lab thử trình chiếu trong điều kiện chỉ sử dụng các nguồn sáng từ các đèn Neon (cách màn chiếu khoảng 3m), kết quả thu được vẫn rất khả quan do Optoma 3DW1 có độ sáng khá cao. Tiếp tục thử nghiệm trong môi trường nhiều nguồn sáng, độ sáng khung hình tuy giảm khá nhiều nhưng màu sắc hình ảnh nhìn chung vẫn ở mức chấp nhận được. Hai màu đen và trắng vẫn được Optoma 3DW1 thể hiện khá đẹp.

  Giao diện menu cấu hình máy trình bày trực quan, dễ hiểu (Ảnh chụp màn chiếu, click chuột để phóng to).

  Để thử khả năng trình chiếu 3D, Test Lab cũng sử dụng các thiết lập như ban đầu, nhưng trình chiếu trong điều kiện tối hoàn toàn để tối ưu chiều sâu hình ảnh. Thử chuyển đổi một số cảnh phim Full HD 2D thông thường thành 3D với chiều sâu ảnh ở mức trung bình, hình ảnh khi xem qua kính 3D đi kèm máy vẫn có “độ nổi” tốt với góc quan sát khoảng 45 độ. Test Lab cũng nhận thấy chất lượng màu sắc khi được “chuyển đổi” thành hình ảnh 3 chiều vẫn rất ổn định. Riêng với các nội dung 3D, Optoma 3DW1 chỉ tương thích tốt với các nội dung 3D Frame Packing/Top and Bottom có độ phân giải 720p tần số 50/60Hz và 3D Side By Side độ phân giải 1080i tần số 50/60Hz.

  Nhìn chung, với chất lượng hiển thị khá ngay cả trong môi trường nhiều nguồn sáng, Optoma 3DW1 không chỉ phục vụ tốt công việc hàng ngày mà còn có thể đáp ứng nhu cầu giải trí 3D ở mức cơ bản nhất.

  Xem hình ảnh chi tiết Optoma 3DW1 ở trang sau.

  Xem tiếp : 12>