• Thứ Bảy, 18/08/2012 10:16 (GMT+7)

  Đánh giá tai nghe Sony MDR-AS41EX

  Bài và ảnh: Quỳnh Lâm
  Chất âm khá, thiết kế gọn nhẹ tối ưu cho mục đích di động là 2 điểm đáng chú ý của tai nghe Sony MDR-AS41EX.

  Cũng là một trong số những đại diện mới của dòng sản phẩm tai nghe dành cho các hoạt động thể thao nên Sony MDR-AS41EX có thiết kế gọn nhẹ với nhiều lựa chọn sắc màu trẻ trung. Ngoài phiên bản màu vàng tươi có mặt tại Test Lab, Sony MDR-AS41EX còn có thêm ba phiên bản khác là màu hồng, đen và và xanh dương.

  Sony MDR-AS41EX có thiết kế dạng tai nghe nhét sâu vào trong tai (earbud) với phần đệm cao su có thể thay đổi tùy theo kích thước ống tai của người dùng. Mặc dù có thiết kế nhét tai khá chắc chắn, nhưng MDR-AS41EX còn được Sony ưu ái trang bị thêm vành đeo tai bằng cao su mềm để tăng thêm độ “đeo bám” cho bộ tai nghe này – rất thích hợp cho các hoạt động thể thao hay khi sử dụng ngoài trời.

  Sony MDR-AS41EX có thiết kế gọn nhẹ hướng đến đối tượng người dùng năng động yêu thích các hoạt động thể thao.

  Bên trong mỗi củ tai của Sony MDR-AS41EX là loa (EX driver) đường kính 9mm hỗ trợ dải tần đáp ứng rộng (từ 9Hz đến 23.000Hz) hứa hẹn mang đến âm thanh chi tiết gần như ở mọi mức âm lượng. Điểm khác biệt của MDR-AS41EX so với một số dòng tai nghe di động khác chính là thiết kế dây cáp tín hiệu chính chỉ dài 0,6m. Thiết kế này giúp loại bỏ được sự rườm rà của cáp tín hiệu âm thanh khi kết hợp tai nghe với các thiết bị di động sử dụng phụ kiện vòng đeo bắp tay thể thao. Người dùng cũng có thêm lựa chọn nối dài cáp bằng phụ kiện đi kèm để sử dụng MDR-AS41EX với máy tính xách tay hay máy tính để bàn khi cần. Sony MDR-AS41EX tương thích tốt với các nguồn phát được trang bị ngõ xuất tín hiệu âm thanh TRS (3,5mm).

  Cáp tín hiệu âm thanh chính sử dụng đầu cắm 3,5mm thẳng, mạ vàng sáng bóng để tăng khả năng tiếp xúc. Riêng đầu cắm 3,5mm trên cáp nối dài thiết kế dạng chữ "L" có tác dụng chống gãy cáp.

  Do được làm từ thành phần chính là nhựa nên Sony MDR-AS41EX có trọng lượng rất nhẹ, chỉ khoảng 18g (tính cả cáp tín hiệu nối dài). Bộ tai nghe gọn nhẹ này còn được hãng chứng nhận có thể chịu được những cơn mưa nhỏ khi sử dụng ngoài trời, hay khi người dùng vô tình vấy nước vào thiết bị.

  Từ thực tế sử dụng, Test Lab thực sự thoải mái với thiết kế gọn nhẹ của Sony MDR-AS41EX. Phần đệm cao su nhét tai và vành đeo tai có thể thay thế dễ dàng và có nhiều kích cỡ khác nhau để người dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, thiết kế dây cáp dạng Litz Cord (sợi cáp đơn với nhiều lõi dây bên trong) của MDR-AS41EX tuy mỏng manh nhưng khá chắc chắn và ít bị rối dây. Hộp đựng tai nghe và phụ kiện đi kèm khá phù hợp cho đối tượng người dùng thường xuyên phải di chuyển và cũng có tác dụng không nhỏ trong việc chống rối dây cáp.

  Bên trong mỗi củ tai của Sony MDR-AS41EX là driver EX dải tần đáp ứng rộng, cho tiếng bass đầy và dễ nghe.

  Để chắc chắn rằng bộ tai nghe này hoạt động tốt và hiệu năng ở mức cao nhất, Test Lab quyết định “chạy rà” với thời lượng khoảng 8 giờ bằng đủ mọi thể loại nhạc sẵn có trên máy tính. Thử kết nối Sony MDR-AS41EX với máy tính để bàn sử dụng bộ giải mã âm thanh tích hợp ALC887 vẫn thường dùng, Test Lab bắt đầu nghe qua các album nhạc số chất lượng CD 16 bit/44KHz với phần mềm Foobar 2000 (phiên bản 1.0.3).

  Sony MDR-AS41EX cũng được trang bị kẹp gài áo để cố định dây cáp tín hiệu.

  Ở mức 50% âm lượng của máy tính, MDR-AS41EX cho âm lượng vừa phải, chất âm khá trong trẻo và chi tiết. Các dải âm trung của bộ tai nghe này cũng mượt và tự nhiên khi Test Lab thử nghe bài Vincent (Starry starry night) do Chloë Agnew trình bày hay 2 album yêu thích All My Loving – Jheena Lodwick, Feelings Vol.2 – Jheena Lodwick. Thử tăng âm lượng máy tính lên đến mức 80%, các dải âm cao trên MDR-AS41EX vẫn nhẹ nhàng bay bổng và không hề bị méo tiếng khi nghe qua album Song Bird CD 1 – Kenny G. Ngay cả khi giảm âm lượng xuống mức 25%, các dải âm của MDR-AS41EX vẫn khá đồng đều, tiếng bass trong bản THX Jurassic Lunch (Major Bass)Fell the Bass 4 vẫn khá ấm và không hề bị lấn át bởi các dải âm còn lại.

  Bao bì sản phẩm.

  Chất âm của Sony MDR-AS41EX cũng không thay đổi nhiều khi Test Lab kết nối tai nghe với một số thiết bị di động như HTC Explorer, iPhone 3GS và Sony Walkman NWZ-B173F. Tuy nhiên, với các thiết bị di động này, MDR-AS41EX lại có mức âm lượng khá nhỏ, Test Lab thường phải đặt âm lượng nguồn phát từ mức 60% trở lên.

  Nhìn chung, Sony MDR-AS41EX có thiết kế rất phù hợp với các hoạt động thể thao cũng như khi sử dụng ngoài trời. Chất âm của bộ tai nghe gọn nhẹ này cũng có thể xếp vào mức khá, tiếng bass đầy và dễ nghe, khá phù hợp với các thể loại nhạc trẻ trung sôi động.