• Thứ Tư, 29/08/2012 16:15 (GMT+7)

  Đánh giá đầu ghi đĩa đa năng Plextor PlexEasy

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Không chỉ là đầu ghi đĩa DVD, Plextor PlexEasy còn là giải pháp sao lưu di động cho phép không cần máy tính sao chép dữ liệu từ máy ảnh, thẻ nhớ, thiết bị lưu trữ USB hay smartphone.

  Thiết kế:

  Đầu ghi đĩa Plextor PlexEasy có thiết kế tương tự như hầu hết ổ ghi đĩa gắn ngoài thông thường khác, kích thước 182 x 142 x 21mm và nặng khoảng 385g. Vỏ ngoài của ổ bằng nhựa màu trắng nhám thời trang, hai cạnh bên được bo tròn phía trước.

  PlexEasy thiết kế dạng khay truyền thống, hỗ trợ cả loại đĩa đường kính 12cm lẫn 8cm với hầu hết các định dạng đĩa CD và DVD hiện nay như CD-R, CD-RW, DVD±R, DVD±RW, DVD±R Double Layer và DVD-RAM. Mặt trước khay đĩa có nút nhấn mở, đèn tín hiệu và lỗ kim lấy đĩa bằng tay khi mất nguồn.

  Cạnh sau của ổ đĩa là cổng mini-USB (có cáp đi kèm) cho phép kết nối với máy tính như các ổ đĩa gắn ngoài khác.

  Điểm nổi bật của mẫu ổ đĩa ghi gắn ngoài này là cho phép sao chép dữ liệu từ máy ảnh, thẻ nhớ, thiết bị USB hay smartphone mà không cần kết nối với máy tính. Để phục vụ các tính năng này, cạnh bên của ổ trang bị đầu đọc thẻ SDHC/MMC, cổng USB để kết nối trực tiếp với máy ảnh, bút lưu trữ USB, đĩa cứng gắn ngoài hay smartphone. Ổ được cấp nguồn qua adapter 5V đi kèm và có nút gạt bật/tắt nguồn.

  Mặt trên của ổ đĩa có màn hình LCD đen trắng và 3 nút điều khiển các chức năng sao lưu. Màn hình này tuy nhỏ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết. Trình đơn bố trí đơn giản, dễ dùng ngay cả với người dùng không chuyên.

  Mặt dưới của ổ trang bị 4 chân đế cao su tròn nhỏ chống trơn trượt và giúp bám chắc trên các mặt phẳng.

  Ngoài adapter đi kèm để sử dụng nguồn ngoài, Plextor còn cung cấp cáp nguồn USB cho phép sử dụng nguồn từ cổng USB của máy tính xách tay, giúp người dùng có thể thực hiện sao lưu mọi lúc mọi nơi.

  Tính năng:

  Về cơ bản, đầu ghi đĩa Plextor PlexEasy cung cấp tính năng chính là sao lưu dữ liệu từ các thiết bị ngoài vào đĩa CD/DVD. Ngoài ra, đầu đĩa này còn cung cấp 4 tính năng mà người dùng có thể chọn từ trình đơn Function trong màn hình điều khiển, gồm có tính năng Disc Copy để sao chép đĩa, Disc -> USB để sao chép nội dung từ đĩa vào thiết bị USB, SD -> USB để sao chép từ thẻ nhớ vào thiết bị USB và cuối cùng tính năng Audio Rip để nén nhạc từ đĩa audio vào thiết bị USB.

  PlexEasy có thời gian khởi động rất nhanh, chỉ mất khoảng 29 giây để vào trình đơn chính. Ổ sẽ tự động phát hiện nguồn dữ liệu khi bạn kết nối thiết bị lưu trữ vào và thông báo tổng dung lượng dữ liệu cần sao chép lên màn hình. Chẳng hạn, khi Test Lab kết nối bút lưu trữ USB 4GB vào cổng USB trên ổ, Plextor PlexEasy tự quét và thông báo toàn bộ số hình ảnh trong bút này chiếm 1,3GB và yêu cầu nạp đĩa DVD trắng vào để thực hiện sao lưu. Thử nghiệm với đĩa Imation DVD+RW 4x, quá trình sao chép toàn bộ 1,3GB dữ liệu này chỉ mất hơn 5 phút. Sau khi ghi xong, khay đĩa của PlexEasy cũng có thể tự động nhả ra như các đầu ghi khác.

  Test Lab cũng có thể tùy chỉnh các thông số khi ghi đĩa trong trình đơn Burn Setup như Verify Data để kiểm tra dữ liệu sau khi ghi đĩa, Close Disc để chọn chế độ ghi và khóa đĩa (không thể ghi tiếp lần sau), Delete Source để xóa dữ liệu nguồn sau khi ghi và một tính năng rất quan trọng mà nhiều người dùng quan tâm là Select Files chỉ chọn những tập tin cần sao lưu. Khi không chọn chế độ Close Disc, mỗi lượt ghi dữ liệu vào đĩa DVD khác nhau thì ổ PlexEasy sẽ tự động lưu vào mỗi thư mục khác nhau, giúp người dùng dễ dàng quản lý tập tin.

  Trình đơn điều khiển của ổ PlexEasy cũng cung cấp các tính năng hữu ích khác như xem thông tin thẻ nhớ, thông tin thiết bị lưu trữ USB, thông tin đĩa CD/DVD... Ngoài ra, người dùng cũng có thể định dạng thẻ nhớ, USB hay xóa đĩa RW trực tiếp từ ổ mà không cần phải kết nối với máy tính.

  Thử nghiệm kết nối iPhone 3GS 2012 với Plextor PlexEasy qua cổng USB, ổ đĩa chỉ có thể nhận thấy và cho phép sao lưu hình ảnh trong iPhone vào đĩa DVD. Các nội dung khác như nhạc MP3, video hay eBook thì ổ không nhận ra.

  Ngoài ra, Test Lab cũng có thể nén nhạc từ đĩa CD audio vào thẻ nhớ USB bằng tính năng Audio Rip trực tiếp từ ổ. Thời gian để nén toàn bộ đĩa nhạc audio 210MB gồm 6 track vào thẻ USB chỉ mất 2 phút. Các bài nhạc được lưu vào thẻ USB với định dạng WAV, kích thước và chất lượng âm thanh hầu như không khác biệt so với thử nghiệm nén cùng đĩa nhạc này bằng phần mềm Windows Media Player trên máy tính.

  Trong thử nghiệm sao chép hình ảnh từ thẻ SDHC hay trực tiếp từ máy ảnh, Test Lab cũng có thể dễ dàng chọn ảnh và sao chép vào thẻ lưu trữ USB hay đĩa DVD nhanh chóng.

  Nhìn chung, với tính năng sao lưu linh hoạt từ các thiết bị lưu trữ di động, ổ ghi đĩa đa năng Plextor PlexEasy là một giải pháp thích hợp cho người dùng di động để sao lưu dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

  Từ khóa: Plextor