• Thứ Bảy, 08/09/2012 09:00 (GMT+7)

  Đánh giá máy quét di động Plustek MobileOffice S410

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Máy quét di động Plustek MobileOffice S410 sử dụng nguồn qua cổng USB tiện lợi, cung cấp chất lượng quét tốt, hứa hẹn sẽ đáp ứng cho nhu cầu quét nhanh tài liệu và hình ảnh ngay cả khi bạn đang trên đường đi công tác.

  Thiết kế:

  Với mục đích thiết kế cho nhu cầu quét di động, máy quét Plustek MobileOffice S410 có kích thước rất nhỏ gọn và nặng chỉ 410g, vỏ ngoài thời trang với hai tông màu đen và trắng tương phản, sáng bóng nhưng dễ trầy xước và dính dấu tay. Máy quét Plustek MobileOffice S410 sử dụng công nghệ CIS (Contact Image Sensor), hỗ trợ độ phân giải quang học lên đến 600 dpi, độ sâu màu 24-bit.

  Mẫu máy quét di động này có khe nạp giấy bằng tay phía trước, hỗ trợ khổ giấy tối đa A4 với định lượng từ 50 - 120g/m2.

  Trong khi đó, khe giấy ra nằm phía sau nên người dùng cần bố trí diện tích hợp lý phía sau máy để đón giấy.

  Máy chỉ trang bị duy nhất 2 nút nhấn cho phép quét nhanh tài liệu PDF hay bản quét hình ảnh. Người dùng có thể cấu hình chức năng cũng như các thiết lập định sẵn cho hai nút này bằng phần mềm đi kèm. Đèn tín hiệu giữa 2 nút chức năng cho ánh sáng xanh yếu và phải nhìn thẳng vào mới có thể thấy rõ.

  Phần nắp phía trên của máy có thể bật lên, tiện lợi khi cần xử lý giấy kẹt. Do chỉ được trang bị bên trong 1 dãy đèn quét nên máy quét Plustek MobileOffice S410 chỉ hỗ trợ quét 1 mặt mỗi lượt.

  Cũng như đa số các máy quét di động hiện nay, mẫu máy Plustek MobileOffice S410 này cũng sử dụng nguồn trực tiếp qua cổng mini USB 2.0 (đi kèm cáp), đồng thời cũng là cổng truyền dữ liệu vào máy tính. Thiết kế này rất tiện lợi khi sử dụng với máy tính xách tay để có thể quét tài liệu mọi nơi mà không cần phải dùng nguồn adapter ngoài.

  Mặt dưới của máy còn có chân đế cao su giúp bám chắc trên các mặt phẳng.

  Chất lượng và tốc độ quét:

  Quá trình cài đặt máy quét Plustek MobileOffice S410 khá dễ dàng nhờ trình điều khiển TWAIN đi kèm, hỗ trợ hệ điều hành Windows 2000, XP, Vista, 7. Tiếc là trình điều khiển này không hỗ trợ cho hệ điều hành Mac.

  Plustek cung cấp gói phần mềm phong phú đi kèm mẫu máy quét di động này như phần mềm Plustek DI Capture hỗ trợ việc quét, NewSoft Presto! PageManager 7.10 hỗ trợ quản lý tài liệu quét, Hotcard BizCard Finder 3.0 giúp quản lý thông tin danh thiếp và phần mềm ABBYY FineReader 9.0 Sprint cung cấp khả năng nhận dạng ký tự quang học OCR (optical character recognition) từ các tài liệu đã quét. Phần mềm nhận dạng OCR này hoạt động rất tốt ngay cả khi sao chép các trang có văn bản tiếng Anh và đồ họa phức tạp.

  Ngoài ra, Plustek còn cung cấp tiện ích Button Configuration giúp người dùng có thể cấu hình các thiết lập sẵn và các tùy chọn quét cho hai nút chức năng trên máy. Với tiện ích chạy nền sau khi cài đặt này, Test Lab có thể dễ dàng thay đổi hầu hết mọi thông số cần thiết khi quét, chẳng hạn như khổ tài liệu quét, độ phân giải quét, chế độ quét cũng như ứng dụng để mở hình ảnh hay tài liệu sau khi quét xong.

  Trong thử nghiệm về tốc độ quét tại Test Lab, máy quét MobileOffice S410 mất khoảng 15 giây để hoàn thành 1 trang văn bản đơn sắc với độ phân giải chuẩn 200 dpi. Chuyển sang độ phân giải cao nhất 600 dpi thì máy mất đến 22 giây để quét 1 mặt của trang văn bản đơn sắc. Ảnh màu 10 x 15cm và ảnh A4 quét ở độ phân giải cao nhất 600 dpi tốn lần lượt 25 giây và 59 giây để hoàn thành, trong khi danh thiếp và thẻ ATM quét 1 mặt chỉ mất lần lượt 10 giây và 12 giây.

  So với các máy quét di động khác đã từng thử nghiệm, máy quét Plustek MobileOffice S410 vượt trội hơn nhiều về chất lượng hình ảnh. Máy hỗ trợ quét tài liệu và hình ảnh ở các chế độ đơn sắc, thang độ xám và màu. Bản quét thử nghiệm tài liệu đơn sắc ở độ phân giải chuẩn 200 dpi cho chất lượng khá, chữ dễ đọc nhưng còn bị bể viền. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục khi quét ở độ phân giải cao nhất 600 dpi. Ảnh đồ họa quét ở độ phân giải 600 dpi cho chất lượng sáng, đẹp và có phần đậm màu cũng như rực rỡ hơn so với bản gốc.

  Tài liệu đơn sắc quét ở độ phân giải 200 dpi cho chữ dễ đọc nhưng còn bị bể viền.

  Nhưng tình trạng này được khắc phục khi quét ở độ phân giải cao nhất 600 dpi.

  Ảnh đồ họa quét ở độ phân giải 600 dpi có phần đậm màu và rực rỡ hơn so với bản gốc.

  Trong quá trình thử nghiệm, Test Lab nhận thấy không hề xảy ra tình trạng kẹt giấy. Máy hoạt động khá êm khi quét ở độ phân giải thấp, nhưng lại hơi ồn khi quét ở độ phân giải cao nhất tuy vậy không ảnh hưởng nhiều đến người dùng xung quanh. Bên cạnh đó, Test Lab cũng có thể dễ dàng quét các loại tài liệu dày như danh thiếp, bưu thiếp, CMND và thậm chí là thẻ ATM với chất lượng quét tốt.

  Một vấn đề thỉnh thoảng cũng xảy ra trong quá trình thử nghiệm là bản quét tài liệu và hình ảnh đôi khi bị méo. Nguyên nhân là do khe nạp giấy của MobileOffice S410 không có thanh dẫn đường nên trong quá trình nạp, tài liệu hay hình ảnh có thể không được nạp thẳng. Tuy nhiên, tình trạng này không thường xuyên xảy ra và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bản quét.

  Nhìn chung, Plustek MobileOffice S410 dễ sử dụng, cung cấp cho người dùng một giải pháp quét và lưu trữ di động trọn gói hoàn hảo từ chất lượng cho đến tốc độ và cả gói phần mềm đi kèm phong phú.