• Thứ Hai, 24/09/2012 11:21 (GMT+7)

  Đánh giá máy quét Avision AV186+

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Máy quét Avision AV186+ mang đến một giải pháp quét tài liệu tốc độ nhanh, cùng với khả năng quét tự động 2 mặt giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả cho văn phòng của bạn.

  Thiết kế:

  Avision AV186+ thuộc dạng máy quét khay nạp tự động ADF (automatic document feeder). Máy có kích thước 305 x 195 x 162mm, nặng khoảng 3,1kg.

  Khi không sử dụng, máy có thể gập các khay giấy lại gọn gàng.

  Khay nạp tài liệu ADF của máy có sức chứa 100 tờ (định lượng 50g/m2), hỗ trợ tối đa khổ giấy A4 định lượng từ 28-400g/m2.

  Khay đón giấy ra ở phía trước. Theo thông tin của hãng sản xuất, máy quét Avision AV186+ có công suất lên đến 4000 trang/ngày.

  Bảng điều khiển của máy đơn giản, gồm màn hình hiển thị chế độ quét, các nút Function chọn chế độ quét (được cài sẵn bằng phần mềm đi kèm), nút Cancel và Scan. Ngoài ra còn có nút nguồn nhỏ đồng thời cũng là đèn tín hiệu.

  Các cổng giao tiếp phía sau máy là cổng nguồn kết nối với adapter 24V đi kèm và cổng USB 2.0 để kết nối với máy tính.

  Avision AV186+ sử dụng công nghệ quét Charged-Coupled Device (CCD) với hệ thống hai dãy đèn CCFL, cho phép quét 2 mặt tự động trong một lượt. Máy hỗ trợ độ phân giải quang học tối đa 600 dpi, độ sâu màu 24-bit.

  Chất lượng và tốc độ quét:

  Tương tự các mẫu máy quét khác của Avision, AV186+ cũng đi kèm trình điều khiển ISIS và TWAIN tương thích với các phiên bản Windows Win2K/XP/Vista/Win 7 lẫn Linux. Máy còn đi kèm ứng dụng Button Manager dùng để điều khiển các tính năng quét và các phần mềm AVScan 5.0, PaperPort 11 hỗ trợ các tính năng quét và quản lý tài liệu hiệu quả.

  Avision AV186+ hỗ trợ 9 chế độ quét cho các nút chức năng trên máy, được thiết lập sẵn bằng phần mềm Button Manager. Ứng dụng này cho phép tùy chỉnh hầu hết mọi thiết lập cơ bản lẫn nâng cao khi quét, hỗ trợ 3 chế độ quét đen trắng (B&W), thang độ xám (Gray) và màu (Color). Ngoài ra, trong ứng dụng này người dùng cũng có thể tùy chọn các thông số khác như độ phân giải quét, chế độ quét 2 mặt (Duplex), khổ tài liệu quét và đặc biệt là tính năng Ultrasonic Detection giúp chống kẹt giấy bằng siêu âm. Khi bật tính năng này, Test Lab nhận thấy có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng kẹt giấy khi quét xấp tài liệu dày nhiều trang.

  Điểm nổi bật nhất của mẫu máy quét Avision AV186+ là có tốc độ quét rất nhanh, đặc biệt là khi quét tài liệu ở chế độ đen trắng. Máy có tốc độ quét thực tế tại Test Lab lên đến 43 trang tài liệu đen trắng độ phân giải 200 dpi trong vòng một phút, khá ấn tượng so với hầu hết mẫu máy quét đã từng thử nghiệm. Tài liệu đen trắng quét ở độ phân giải chuẩn 200 dpi chỉ mất 5 giây/trang, và thời gian quét 2 mặt cũng ngang bằng với thời gian quét 1 mặt. Chất lượng tài liệu quét ở thử nghiệm này chỉ ở mức trung bình. Khi nâng độ phân giải quét lên tối đa 600 dpi, thời gian quét 1 trang tài liệu là 21 giây nhưng có chất lượng được cải thiện rõ rệt, chữ rõ và liền nét hơn. Rõ ràng là để có được chất lượng bản quét tốt thì bạn phải hy sinh thời gian. Tuy nhiên, đối với các bản quét tài liệu đen trắng không có tính chất quan trọng, chỉ gồm văn bản mà không có hình ảnh thì chỉ nên quét ở độ phân giải 200 dpi là có thể đọc rõ chữ, đồng thời cũng tiết kiệm đáng kể thời gian cho người dùng văn phòng bận rộn.

  Chất lượng tài liệu quét ở độ phân giải 200 dpi chỉ ở mức trung bình.

  Chất lượng được cải thiện nhiều khi quét ở độ phân giải 600 dpi.

  Chất lượng bản quét ảnh màu không phải là thế mạnh của máy quét Avision AV186+

  Chuyển sang quét ảnh màu với độ phân giải 600 dpi, Test Lab nhận thấy máy cũng có tốc độ quét khá nhanh so với các mẫu máy quét từng thử nghiệm. Tuy nhiên, về chất lượng bản quét ảnh màu thì có thể nói không phải là thế mạnh của máy quét Avision AV186+. Ảnh tuy rõ nét và đầy đủ chi tiết nhưng hơi nhạt và tối hơn so với bản gốc.

  Bản quét danh thiếp đôi khi bị méo.

  Khả năng quét danh thiếp màu 2 mặt của máy quét Avision AV186+ chưa thật tốt. Trong thử nghiệm, bản quét còn hay bị méo và chất lượng hình ảnh cũng như màu sắc chưa thật ưng ý. Máy cũng có thể quét thẻ ATM dày khá dễ dàng.

  Nhìn chung, do tập trung nhiều vào khả năng quét tài liệu 2 mặt tự động tiện lợi cùng tốc độ quét nhanh hiệu quả cho văn phòng, nên máy quét Avision AV186+ không quá chú trọng về chất lượng quét ảnh màu.