• Thứ Hai, 01/10/2012 07:13 (GMT+7)

  Đánh giá thiết bị hỗ trợ giải trí Honestech nScreen Deluxe

  Bài và ảnh: Minh Cao
  Honestech nScreen Deluxe là một thiết bị thú vị với tính năng giải trí cao. Tuy nhiên, sản phẩm còn một số hạn chế như trình diễn độ phân giải trên ứng dụng di động kém hơn trên máy tính, phần mềm lỗi và không có khả năng xử lý âm vòm.

  Thiết kế

  Honestech nScreen Deluxe đơn thuần đóng vai trò như một cầu nối giữa các máy tính và màn hình hiển thị. Với kích thước nhỏ gọn 135x82x25 mm, thiết bị chỉ hơi lớn hơn chiếc router Wi-Fi một chút.

  Thiết kế bắt mắt nhỏ gọn của nScreen Deluxe.

  Mặt trước của nScreen Deluxe không có hệ thống nút bấm hay bất kỳ cổng kết nối nào, bố trí dọc theo mặt sau của nScreen là hệ thống giắc cắm với 2 cổng cơ bản kết nối với Tivi: HDMI và AV, ngoài ra thiết bị còn trang bị cổng USB nhằm mục đích cập nhật các phiên bản phần mềm điều khiển (firmware).

  Các cổng kết nối đều được đặt mặt sau của nScreen Deluxe.

  Phần mềm và hiệu năng

  Honestech nScreen Deluxe kết nối Tivi bằng cổng HDMI và với máy tính của bạn bằng Wi-Fi, và đây là một điểm hạn chế của thiết bị. Bạn chỉ có thể kết nối trong phạm vi phủ sóng của Wi-Fi và thiết bị phát sóng là nScreen Deluxe chứ không phải router nên khá hạn chế về tốc độ truyền. TestLab thử nghiệm ở khoảng cách từ máy tính đến nScreen Deluxe là 3m, hệ thống tiếp sóng Wi-Fi chỉ thông báo trình trạng là khá tốt, chứ không phải là một kết nối hoàn hảo.

  Khả năng phát sóng Wi-Fi của nScreen Deluxe rất hạn chế.

  Ưu điểm:
  • Thiết kế đẹp
  • Phần mềm của máy có thể hoạt động trên Windows, Android, iOS

  Nhược điểm:

  • Thường xuyên bị trễ hình
  • Phần mềm đi kèm hay bị lỗi
  • Có kết nối với Internet nhưng thiếu hỗ trợ các dịch vụ trực tuyến
  Tuy nScreen Deluxe có thể kết nối với Internet, nhưng lại không hỗ trợ các dịch vụ trực tuyến khác. Tất cả những gì phần mềm cho phép là phát từ máy tính lên màn hình hiển thị với độ phân giải từ 720p đến 1280p. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, khi tăng độ phân giải lên 1280p thì rất khó khăn trong việc chạy video, nhiều thời điểm không thể chuyển đổi được độ phân giản.

  Thử nghiệm bằng video clip Gangnam Style của PYS có bitrate: 5617 Kbps, độ phân giải: 1920x1080 pixel, frame rate: 23,976 fps, âm thanh HD: AAC * 192Kbps * 2CH * 44,1KHz. Khả năng hiển thị của nScreen Deluxe trong đoạn video clip này rất tốt, nhất là trong phạm vi phát sóng Wi-Fi, cho âm thanh và hình ảnh truyền tải rất trung thực và sắc nét. Nhưng với khoảng cách từ 5m đến 10m thì gặp nhiều tình trạng như trễ hình hoặc không thể chạy được.

  nScreen Deluxe không xử lý được âm thanh vòm nhưng đã đáp ứng được cơ bản về các định dạng âm thanh.

  Phiên bản điều khiển nScreen Deluxe trên máy tính cho bạn linh động lựa chọn độ phân giải, sử dụng phím tắt... Tuy nhiên phần mềm này vẫn còn hạn chế. Khi lựa chọn file video cần chiếu, người sử dụng thường gặp tình trạng phải ấn play rất nhiều lần thì chương trình mới chạy.

  Ứng dụng nScreen Deluxe đơn giản trên thiết bị di động.

  Thử nghiệm trên Samsung Galaxy Note II, hệ điều hành Android 4.1, cho thấy ứng dụng nScreen Deluxe cung cấp cho người sử dụng một giao diện cực kì đơn giản, nScreen Deluxe mặc định những thư mục chứa các file định dạng mà máy có thể nhận diện.

  Trình diễn video thông qua ứng dụng nScreen Deluxe trên thiết bị di động.

  Tuy nhiên, máy chỉ truy cập được các file trên bộ nhớ chính, không thể truy cập được và nhận diện được các file từ thẻ nhớ ngoài.
 Ứng dụng chỉ phát được các video có độ phân giải 720p, khi trình diễn file 1280p thì có thời điểm bị giật, trễ hình và không xuất được định dạng 1280p  như đã nói ở trên.

  Tổng kết

  Honestech nScreen Deluxe là một thiết bị thú vị với tính năng giải trí cao. Chỉ còn một số điểm yếu, như trình diễn độ phân giải trên ứng dụng di động kém hơn trên máy tính, phần mềm lỗi và không có khả năng xử lý âm vòm.