• Thứ Ba, 02/10/2012 14:57 (GMT+7)

  Đánh giá đĩa cứng WD AV-GP 500GB

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  Đĩa cứng WD AV-GP 500GB được thiết kế chuyên biệt dành cho các hệ thống lưu trữ nghe nhìn, giải trí với những tính năng tối ưu hóa về tốc độ, tiết kiệm điện và có thể hoạt động 24/7.

  Đĩa cứng AV-GP của Western Digital là phiên bản được thiết kế dành riêng cho các hệ thống nghe nhìn (ký hiệu AV là viết tắt của audio-video version), với tính năng nổi bật là tiết kiệm điện (GP viết tắt của cụm từ Green Power - năng lượng xanh). Đĩa cứng WD AV-GP có khả năng đáp ứng yêu cầu hoạt động 24/7 với mức tiêu hao năng lượng rất thấp.

  WD AV-GP thiết kế theo chuẩn 3,5-inch.

  Dòng ổ WD AV-GP thích hợp cho các hệ thống có khoang kích thước chuẩn 3,5-inch. Phiên bản thử nghiệm tại Test Lab với tên mã WD5000AUDX có dung lượng 500GB. Mức dung lượng này có vẻ không "thấm tháp" bao nhiêu so với các bộ phim HD nổi tiếng là "ngốn" đĩa. Tuy nhiên, đây cũng là một lựa chọn rất tốt cho các hệ thống RAID chạy nhiều đĩa, nhằm tăng độ tin cậy, tính bảo mật cũng như khả năng truy xuất.

  Mặt dưới của đĩa cứng WD AV-GP.

  Đĩa cứng AV-GP 500GB cung cấp tốc độ vòng quay 5400rpm, bộ nhớ đệm 32MB. Theo WD, mẫu đĩa cứng này cũng hoạt động mát hơn so với các sản phẩm cạnh tranh có cùng tốc độ quay. Trong quá trình thử nghiệm, Test Lab ghi nhận ổ hoạt động liên tục khoảng 5 giờ liền mà không hề nóng nhiều, đồng thời chạy rất êm.

  Đĩa cứng WD AV-GP có độ dày 26mm và nặng 450g.

  Sử dụng giao tiếp SATA-3.

  Đĩa cứng AV-GP sử dụng giao tiếp SATA-3 cung cấp tốc độ đọc ghi lý thuyết lên đến 6Gbps, đồng thời cũng có thể tương thích ngược với các hệ thống bo mạch chủ SATA-1 và SATA-2.

  Để kiểm tra độ ổn định trong quá trình đọc/ghi của đĩa cứng WD AV-GP 500GB, Test Lab sử dụng phần mềm HD Tune Pro 4.60 và đo qua giao tiếp SATA-3. Trong cả quá trình đọc lẫn ghi, đường biểu diễn đều có xu hướng giảm dần và ít răng cưa.

  Đường biểu diễn quá trình đọc.

  Đường biểu diễn quá trình ghi.

  Chuyển sang đo tốc độ đọc/ghi thực tế của đĩa cứng này bằng phần mềm ATTO Disk Benchmark, tốc độ đọc thực tế là 126MB/s và tốc độ ghi đạt 121MB/s.

  Tốc độ đọc ghi khi đo qua cổng SATA-3.

  Nhìn chung, ngoài khả năng đáp ứng yêu cầu hoạt động 24/7 với mức tiêu hao năng lượng thấp, đĩa cứng WD AV-GP sẽ cung cấp một giải pháp lưu trữ hiệu quả cho hệ thống nghe nhìn để bạn lựa chọn.

  • Cấu hình thử nghiệm: BMC Intel DX79SI, BXL Intel Core i7-3960X 3,3GHz, RAM G.Skill DDR3 4GB, VGA ATI Radeon HD 4890 1GB, HDD Seagate Barracuda 250GB, HĐH Windows 7 Ultimate 64-bit.
  • Công cụ đo: HD Tune Pro 4.60 và ATTO.
  Từ khóa: đĩa cứng, WD