• Thứ Tư, 03/10/2012 14:34 (GMT+7)

  Đánh giá máy quét phim Film Scan&Save

  Bài và ảnh: Minh Cao
  Với thiết bị Film Scan&Save của Honestech, bạn dễ dàng chuyển những thước film 35mm của mình thành những bức ảnh số, tuy nhiên chất lượng hình ảnh thì không được như mong đợi.

  Thiết kế

  Film Scan&Save là thiết bị quét phim, có kích thước 155x90x90mm dạng hộp chữ nhật. Máy trang bị màn hình 2,4i nch TFT LCD hỗ trợ trực quan, giúp bạn có thể trực tiếp xem, chỉnh sửa hình ảnh khi đang scan.

  Film Scan&Save nhỏ gọn trong thiết kế.

  Khe đẩy phim một chiều được thiết kế ở dưới. Mặt sau là khe chứa thẻ nhớ SDHC/SD/MMC cổng TV-out và USB 2.0.

  Cổng kết nối USB, Tivi và khe cắm thẻ nhớ SD

  Thiết bị có 2 khay đựng phim, mỗi lần có thể xử lý 6 khung hình với phim âm bản và 3 khung hình với phim dương bản. Các thanh chốt giữ film không chắc chắn khiến phim không được trải phẳng tuyệt đối, gây ảnh hưởng tới mặt phim khá nhiều. Với slide, người dùng phải cắt từng tấm phim sau đó mới gắn được vào khay đựng.

  Cổng vào của khay chứa film

  Cấu tạo/ Tính năng

  Máy hỗ trợ bộ nhớ trong 32MB. Bộ cảm biến CMOS với độ phân giải 5 megapixel cho ảnh thu được đạt độ phân giải 2528 x1 680pixel. Tuy nhiên. Thông thường các máy scan sử dụng cảm biến tiếp xúc (CIS) hay cảm biến điện tích kép (CCD), riêng Film Scan&Save sử dụng cảm biến CMOS, có tác dụng như một chiếc máy chụp hình, chụp lại những đoạn phim chứ không phải là một máy scan đích thực.

  Máy trang bị cảm biến CMOS, cảm biến thường thấy của máy ảnh.

  Hệ thống điều khiển của thiết bị scan cũng rất đơn giản, cho phép lựa chọn loại phim được scan bao gồm phim âm bản, dương bản và đen trắng. Máy có tính năng tự động điều chỉnh cân bằng màu sắc và mức độ phơi sáng nên cũng không có nhiều lựa chọn hiệu chỉnh trên thiết bị trước khi xuất ra ảnh số.

  Bảng điều khiển của Film Scan&Save.

  Tính năng chỉnh sửa giúp bạn can thiệp trực tiếp vào hình ảnh trên bảng điều khiển. Hạn chế ở chỗ phạm vi chỉnh sửa đơn thuần là tăng giảm độ sáng. Tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao. Với tính năng View, bạn có thể điều chỉnh bức ảnh xoay ngược, xuôi 90 độ. Và cuối cùng, máy hỗ trợ bạn lưu hình trực tiếp bằng tính năng Save.

  Thiết bị khá bất tiện khi chuyển sang kết nối USB, phải khởi động lại mới có thể scan tiếp. Có 2 độ phân giải để xuất ảnh: 5MP (2528x1680 pixel) và 10MP (3648x2432pixel). Tuy nhiên Testlab nhận thấy lựa chọn 10MP là không cần thiết bởi độ phân giải mà thiết bị hỗ trợ tối đa là 1.800 dpi (2528 x 1680pixel).
   

  Scan phim

  Thử nghiệm thực tế thiết bị Film Scan&Save với phim âm bản Uxi 100 và phim dương bản Fuji Velvia cho tốc độ scan rất nhanh, chỉ tốn 1 đến 2 giây cho một tấm hình, với cuộn phim 36 kiểu thì bạn tốn khoảng 5 đến 6 phút cho việc lắp đặt và scan. Đây là một tốc độ khó tưởng cho việc chuyển từ phim sang ảnh số, tuy nhiên chất lượng hình ảnh thu được cần cải thiện nhiều hơn nữa.

  Tốc độ chuyển film sang ảnh số cực cao.

  Dù đã loại bỏ những yếu tố gây ảnh hưởng tới phim, như xước hay bụi bám, Film Scan&Save cho màu sắc sai lệch so với ảnh gốc, cân bằng sáng không tốt đối với cả 2 loại phim âm bản và slide. Đối với những bức hình có ánh sáng tương phản, khoảng tối chuyển dần sang màu đen, khoảng sáng bị highlight quá nhiều làm file xuất bị thừa sáng. Ảnh số thu được hiển thị màu không đủ, không thể hiện được chi tiết hình ảnh.

  Ảnh số chuyển từ film dương bản Fuji Velvia.
  Ảnh số chuyển từ film âm bản Uxi 100.

  Kết luận: Film Scan&Save thực sự rất tiện dụng và cũng rất hữu ích nếu như bạn không quá quan trọng chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên với mức giá 130USD (~2,6 triệu) thì nên cân nhắc bởi với giá tiền đó bạn có thể tìm cho mình một chiếc máy scan chất lượng hơn rất nhiều.