• Thứ Tư, 30/10/2013 08:50 (GMT+7)

  Máy ảnh trên smartphone: Đối thủ của máy ảnh PnS

  Minh Cao
  Các smartphone Nokia Lumia 1020 và Samsung S4 Zoom có camera chất lượng cao trên thị trường và đây chính là đối thủ trực tiếp của dòng máy ảnh du lịch.

  Nokia Lumia 1020 và Samsung Galaxy S4 Zoom được xem là hai chiếc smartphone có tính năng chụp ảnh tốt tại thời điểm hiện tại. Lumia 1020 được kế thừa sức mạnh từ 808 PureView ra mắt năm 2012. Với việc chuyển sang hệ điều hành Windows Phone khiến smartphone này dễ dàng tiếp cận người dùng hơn là Symbian. Còn đối với Galaxy S4 Zoom  thì việc tăng khả năng xử lý kèm theo khả năng zoom vượt trội được xem như là sự thay thế đối với máy ảnh du lịch.

  Các smartphone này, mặc dù có nhiều cải tiến từ camera cũng như khả năng xử lý nhưng để thay thế máy ảnh du lịch phân khúc cao cấp thì vẫn còn nhiều điều phải khắc phục, nhất là chất lượng ảnh.

  Thiết kế, cấu tạo
  Nokia Lumia 1020 với thiết kế unibody vỏ nhựa polycarbonate trông nam tính, chắc chắn nhưng khá trơn mượt. Vì không phải là sơn phủ màu nên những vết xước trên thân máy sẽ không quá rõ ràng. Giống như hầu hết các smartphone, nút chụp ảnh  của Nokia Lumia 1020 trên góc dưới bên phải.

  Lumia 1020 khá ấn tượng với phụ kiện grip gắn ngoài, thiết bị này giúp nó trông giống máy ảnh với tay cầm thoải mái và nút chụp dễ dàng hơn.

  Nokia 1020 sử dụng mặt kính Gorilla Glass với kích thước tiêu chuẩn 4,5 inch, độ phân giải 1280x768 cho mật độ điểm ảnh 334 ppi. Màn hình khá chất lượng nhưng với thời điểm hiện tại và phân khúc của 1020 thì màn hình FullHD mới là điều đáng mong đợi. Màn hình sử dụng tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh, ngược lại trong điều kiện giảm độ sáng thì chất lượng hình ảnh khá tệ.

  Cảm biến 41 MP không còn quá mới nhưng việc tăng kích thước cảm biến lên 1/1,5 inch khiến chất lượng camera được cải thiện khá nhiều so với các thế hệ trước. Camera này cho chi tiết của hình ảnh tốt hơn và cho phép chụp ảnh ở chế độ 5MP là điểm sáng đáng ghi nhận. Ống kính khẩu độ lớn f/2,2 giúp cải thiện trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng chưa phải là ống kính có khẩu độ lớn nhất hiện nay.
  Samsung Galaxy S4 Zoom sở hữu máy ảnh có cảm biến chỉ là 16 megapixel, kích thước 1/2,33 khá thua kém Nokia 1020 tuy nhiên chất lượng ảnh thu được rất đáng nể. S4 Zoom vượt trội so với tất cả các smartphone camera hiện tại bởi ống kính zoom quang 10x tương đương 24-240mm quy đổi về 35mm và điều này cũng biến nó trở thành smartphone lớn nhất thị trường. Khả năng ổn định hình ảnh quang học, quay video full HD, tích hợp flash, đèn hỗ trợ là những điểm chú ý của S4 Zoom.

  Về thiết kế thì Samsung Galaxy S4 Zoom trông giống như một chiếc máy du lịch PnS, là sự kết hợp của S4 thu nhỏ và Galaxy Camera. Sử dụng màn hình 4,3 inch độ phân giải 960x540, thấp hơn so với độ phân giải full HD, 5 inch tiêu chuẩn Super AMOLED trên S4. Việc giảm chất lượng màn hình là điều khó chấp nhận trong thời điểm hiện tại.

  Xếp hạng:
  Nokia Lumia 1020:
  Samsung Galaxy S4 Zoom:


   

   
  Khả năng xử lý và chất lượng ảnh
  Với lõi kép của vi xử lý Snapdragon và bộ nhớ RAM 2GB, Lumia 1020 cho tốc độ khá nhanh khi sử dụng chung nhưng khi ở chế độ chụp ảnh thì tốc độ khá chậm so với các đối thủ cùng phân khúc. Bất kì việc sử dụng ứng dụng nào từ Nokia Pro Cam cho đến của hãng thứ 3 đều cho độ trễ khá lớn giữa các lần chụp, đủ gây thất vọng cho người dùng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, khả năng lấy nét chính xác tốt mặc dù tốc độ không quá nhanh.

  Tốc độ màn trập cũng như tốc độ lấy nét của Samsung Galaxy S4 Zoom khá tốt. Tốc độ chụp liên tiếp là 4fps và cho 20 ảnh cho một lần bấm máy - gấp đôi so với 10 ảnh của Nokia 1020.  Thừa hưởng ứng dụng điều khiển trực quan và phong phú, S4 Zoom cho người dùng nhiều lựa chọn, trong đó thú vị với việc điều khiển chụp ảnh bằng giọng nói với máy ảnh phía trước.

  Nokia 1020 cho chất lượng ảnh khá cao, nhất là trong việc thể hiện chi tiết ở độ phân giải tối đa. Nhưng với chế độ ảnh 5MP thì độ chi tiết bị giảm thiểu đáng tiếc khi so sánh với các dòng máy có camera cao cấp khác, tiêu biểu là với S4 Zoom.

  Với điều kiện ánh sáng tốt, Nokia Lumia1020 ở chế độ cân bằng trắng tự động cho ảnh ám màu vàng khá rõ. Ở chế độ độ phân giải cao, ISO 100, chất lượng hình ảnh của 1020 khá  sắc nét trên toàn khung hình, ảnh mượt và có chiều sâu.  Màu sắc thu được tương đối chính xác, tông màu da thể hiện khá tốt dưới điều kiện ánh sáng tự nhiên.

  Ở điều kiện ánh sáng yếu và ISO cao thì Nokia 1020 có máy ảnh chất lượng tốt nhất ở dòng smartphone trên thị trường tính tới thời điểm hiện tại. Tính năng ổn định hình ảnh tốt cho khả năng chụp tối hiệu quả . Khi sử dụng ISO cao, Nokia 1020 cho khả năng xử nhiễu tốt vượt xa các đối thủ như Sony Z1 hay S4 Zoom.

  Samsung Galaxy S4 Zoom không có độ phân giải “khủng” như Nokia 1020 nhưng chất lượng ảnh thu vẫn rất cao. Ở chế độ tự động, cân bằng trắng đáng tin cậy, tái tạo màu khá tốt đối với những màu nóng. Ống kính zoom khá tốt, ảnh sắc nét ở tiêu cự zoom 10x tuy nhiên khả năng bị viền tím khá cao.

  Ở ISO 100 cho độ nhiễu ổn định nhưng tăng nhẹ ở ISO 200. Tại ISO cao như 3200 thì  màu sắc vẫn giữ khá tốt nhưng độ nhiễu và chi tiết không còn tốt.

  Xếp hạng:
  Nokia Lumia 1020:
  Samsung Galaxy S4 Zoom:

     PC World VN, 10/2013


  Nokia Lumia 1020
  Đánh giá tổng thể
  + 41 megapixel cảm biến 1/1.5
  + Khẩu f/2.2
  + Tiêu cự 25mm tại tiêu chuẩn 16:9, 27mm tại 4:3
  + Zoom số 2,7x
  + Ổn định hình ảnh
  + Chế độ điều khiển bằng tay
  + Đèn flash Xenon
  + Quay video 1080p, 30fps
  + Camera trước 1,2MP f/2,4
  + Chế độ chụp toàn cảnh
  + Chế độ Nokia Smart Camera
  + Chế độ Nokia Pro Cam

  Ưu:
  Thiết kế chắc chắn.
  Khẩu độ ống kính lớn.
  Hệ thống ổn định hình ảnh tốt.
  Khuyết:
  Tốc độ chụp khá chậm.
  Nhận xét chung: Cảm biến 41megapixel của Nokia Lumia 1020 là đột phá về công nghệ hình ảnh di động, chất lượng ảnh cao và sẽ tốt hơn nhiều khi tốc độ chụp được cải thiện.
  Đánh giá: 

   
  Samsung Galaxy S4 Zoom
  Đánh giá tổng thể
  + 16 megapixel cảm biến BSI CMOS 1/2.33
  + Zoom quang 10x, 24-240mm (quy đổi ra định dạng 35mm)
  + Ổn định hình ảnh
  + Màn hình cảm ứng 4,3inch
  + GPS / Wi-Fi / NFC
  + Quay phim FullHD 30fps
  + ISO100 – 3200
  + Chế độ điều khiển tay
  + Đèn flash Xenon
  + Chế độ chụp HDR / + Panoramic
  + Camera trước 1.2MP f/2.4

  Ưu:
  Zoom quang 10x.
  Tốc độ chụp cao.
  Hệ thống lấy nét tốt.
  Khuyết:
  Kích thước khá lớn
  Nhận xét chung: Samsung Galaxy S4 Zoom là sự kết hợp khá tốt giữa một smartphone và máy ảnh du lịch. Chất lượng anh đủ thỏa mãn nhu cầu cơ bản của người dùng di động.
  Đánh giá:


  ID: A1310_30