• Thứ Năm, 28/11/2013 11:06 (GMT+7)

  Máy ảnh không gương lật

  Minh Cao
  Sony và Fujifilm đã cho ra những phiên bản máy ảnh mới dành cho phân khúc bình dân. Dòng máy ảnh không gương lật nhỏ gọn mới này có chất lượng hình ảnh cao, giá thành hợp lý đang dần trở nên quen thuộc với người dùng.

  Thiết kế, cấu tạo
  Điểm tạo nên điểm nhất của dòng máy Fujifilm X series với các thế hệ X-Pro1, X-E... và gần đây nhất X-M1 là được trang bị bộ cảm biến hình ảnh chất lượng cao X-Trans CMOS.

  Fujifilm X-A1 được xem nằm ở phân khúc bình dân, không được trang bị công nghệ X-Trans nhưng vẫn giữ được bộ xử lý hình ảnh EXR Processor II. Chiếc X-A1 được thiết kế kỹ thuật  giống hệt như đàn anh Fujifilm X-M1 như trang bị đèn flash pop-up, điều khiển bằng tay, kết nối Wi-Fi và các dải nhạy sáng.

  Không trang bị màn hình cảm ứng khiến A1 thiệt thòi so với các hệ máy cùng phần khúc hiện nay. Màn hình LCD này cố gắng cho phép nghiêng lên hoặc xuống với góc thấp nhất 90 độ với độ phân giải 920K điểm ảnh, gấp đôi so với X-E1, nhưng đôi khi có một chút khó khăn để nhìn trong ánh sáng mặt trời.

  Điểm khác biệt duy nhất giữa cấu tạo kĩ thuật giữa NEX-5R và NEX-5T là ống kit đi kèm 16-50mm và bổ sung NFC (Near Field Communication) . Không cần thiết lập cần thiết - chỉ cần chạm vào một thiết bị di động tương thích đối với NEX-5T và kết nối không dây được thực hiện ngay lập tức. Sony cho phép điều khiển từ xa từ smartphone hay tablet, tuy nhiên hiệu suất khá chậm, không cho phép sử dụng một số tính năng.

  NEX-5T có cấu tạo giống hệt với người tiền nhiệm của nó, bao gồm bộ cảm biến 16,1 megapixel Exmor APS HD CMOS, lây nét lai... NEX-5T cũng cung cấp màn hình cảm ứng với chức năng chụp hình một chạm, chuyển hình ảnh khi xem lại nhanh hay di chuyển các trình đơn bằng ngón tay.... PlayMemories đang dần phát triển các ứng dụng miễn phí cũng như trả tiền và đây được coi là đối thủ tiềm tàng của dòng Samsung Galaxy Camera chạy hệ điều hành Android.

  NEX-5T với thân máy được làm bằng kim loại, tay cầm là nhựa polycarbonate. Không phải là chiếc máy ảnh ống kính rời nhỏ gọn nhất (lớn hơn cả NEX-3N) nhưng lại có sự chắc chắn và đầm tay.

  Người dùng có thể di chuyển qua các thiết lập hình ảnh bằng cách sử dụng bánh xe quay trên đỉnh của máy, nhưng Sony không cho phép tùy chỉnh nút chức năng theo thói quen sử dụng cá nhân.

  Xếp hạng: 
  Fujifilm X-A1:
  Sony Alpha NEX-5T:

  Chất lượng ảnh
  Qua trải nghiệm Fujifilm X-A1 cho khả  năng tự động cân bằng trắng (AWB) khá tốt dưới ánh đèn vàng, với các cài đặt có sẵn màu sắc có ấm hơn một chút so với thực tế.  AWB dưới ánh đèn huỳnh quang cho màu sắc hoạt động tốt ở mọi tùy chỉnh.

  ISO là một trong những điểm mạnh của cả 2 máy ảnh Fujifilm X-A1 và Sony NEX 5T. Chất lượng hình ảnh vẫn đạt được độ bão hòa màu và độ chi tiết khi tăng ISO lên cao.

  Fujifilm X-A1 khi chụp ở ISO3200 thậm chí là ISO 6400 thì chất lượng hình ảnh vẫn giữ được chi tiết tối thiểu, độ nhiễu dễ dàng chấp nhận. Tại ISO 12800 có độ nhiễu tăng cao, chi tiết hình ảnh mất nhiều. ISO 100, ISO 12800 và ISO 25600 không chụp được ảnh định dạng RAW hoặc JPEG+RAW, điều này gây khó khăn tùy chỉnh hình ảnh trên các ứng dụng, đặc biệt là ISO 100. Fujifilm X-A1 cho hiệu suất khá ấn tượng ngay cả khi không sử dụng cảm biến X-Trans CMOS, mức độ chi tiết hình ảnh thu được cho chất lượng cao không thua kém các thế hệ cao cấp của dòng máy X .

  Dải tần nhạy sáng có thể được mở rộng nhờ vào tính năng tích hợp sẵn trong máy với các chỉ số như DR100, 200 và 400. Điều này rất hiệu qua trong việc chụp ảnh trong môi trường có độ tương phản cao nhất là trong việc chụp ảnh phong cảnh, ảnh bầu trời. Thử nghiệm ở ISO 800, ảnh cho chi tiết ở vùng tối và sáng khá rõ ràng, đây là hiệu suất khá tốt khi so với các dòng máy chuyên nghiệp.

  Hệ thông bộ lọc điện tử trong máy "Advanced Filter"  có một số chế độ ấn tượng như Miniature, Popcolour, Toycam... đã khá thành công ở các máy ảnh khác của dòng X, tuy nhiên vẫn có hạn chế là việc sử dụng bộ lọc điện tử trên định dạng ảnh RAW.

  Máy cũng không được trang bị chế độ HDR, tuy nhiên người dùng có thể sử dụng chế độ chụp AEB (Auto Exposure Bracketing) với nhiều ảnh có độ phơi sáng khác nhau.

  Có 3 chế độ mô phỏng phim: Provia (Tiêu chuẩn), Velvia (độ tương phản cao), Astia (màu sắc khá mềm), B & W. Có thể điều chỉnh màu sắc, độ sắc nét, tính năng giảm nhiễu, nổi bật tông màu và nổi bật vùng bóng.

  Fujifilm X-A1 cũng không được trang bị chế độ chụp ảnh toàn cảnh Panorama, đây được xem như là một thiết sót cố hữu khi mà các sản phẩm tiền nhiệm đã được nói nhiều về vấn đề này.

  Máy cho khả năng quay video chất lượng cao Full HD, âm thanh stereo và tốc độ quay 30fps,  cho phép sử dụng các chế độ mô phỏng phim có sẵn tuy nhiên khả năng lấy nét liên tục khá chậm, đặc biệt là trong khung hình có độ tương phản thấp.

  Sony NEX -5T cho chất lượng hình ảnh tươi sáng, khả năng bão hòa đáng tin cậy. Ảnh chụp chân dung với đèn flash cho màu sắc hiện thị khá tốt, rất khi xuất hiện màu sắc đỏ.

  Độ nhiễu trong dải ISO 100-800 là rất thấp, chất lượng ảnh tại dải này thỏa mãn được nhu cầu ảnh của hầu hết người dùng phổ thông. Độ nhiễu tăng nhẹ ở ISO 1600 kèm theo đó là giảm chi tiết. Kế quả ở ISO 3200 cho độ chi tiết giảm khá nhiều nhưng màu sắc vẫn còn rất tốt. Độ nhiễu tăng cao tại ISO 6400 kèm theo đó mức giảm nhẹ trong độ bão hòa màu. ISO 12800 thể hiện độ nhiễu rõ ràng, màu sắc giảm khá mạnh, từ khoảng ISO này trở lên thì người dùng nên hạn chế sử dụng.

  Sử dụng chế độ khử nhiễu High ISO NR hay Normal to Low thì chất lượng màu sắc có tăng lên nhưng không giải quyết được sự sụt giảm độ chi tiết. Tự động cân bằng trắng (AWB) thể hiện màu sắc chuẩn dưới ánh sáng đèn vàng, màu khá ấm với các cài đặt có sẵn. Dưới ánh đèn huỳnh quang, màu sắc khá sát với màu thực tế, nhất là các màu nổi bật như đỏ.

  Chụp ảnh panorama với chế độ quét toàn cảnh, chỉ cần bấm nút và lia máy theo hướng với tốc độ cụ thể, không thể nhanh quá hay chậm quá nếu không sẽ tạo các khoảng màu đen giữa bức hình. Chất lượng ảnh thu được là rất tốt, chi tiết và độ phân giải khá cao.

  Dải tần nhạy sáng hoạt động thông minh với các chế độ Auto hoặc Superior Auto, máy tự sử dụng chế độ tăng giảm phạm vi nhạy sáng để thể hiện rõ chi tiết giữa vùng sáng và tối. Trong chế độ được thiết lập sẵn như DRO (Dynamic Range Optimisation) hay HDR (High Dynamic Range)  chất lượng hình ảnh màu sắc khá thật, không quá nhân tạo như một số máy khác cùng phân khúc.

  Bộ lọc kỹ thuật số mang lại hiệu ứng hình ảnh, máy không cho phép sử dụng bộ lọc trên định dạng RAW. Ngoài ra còn có tùy chọn màu sắc có sẵn mà vẫn có thể tùy chỉnh, cho phép thiết lập độ tương phản, độ bão hòa và sắc nét.

  NEX-5T quay video độ phân giải Full HD với âm thanh stereo, ngay cả khi sử dụng ống kính zoom chất lượng thu được khá mượt không bị ảnh hưởng quá nhiều khi điều chỉnh tiêu cự. Khả năng ổn định hình ảnh trong lúc quay hoạt động chính xác giúp người dùng hạn chế được khá nhiều trong di chuyển.

  Xếp hạng: 
  Fujifilm X-A1:
  Sony Alpha NEX-5T:

  Fujifilm X-A1

  Tham khảo: www.fujifilm.com
  Giá: 16.000.000 đồng
  Cảm biến CMOS  APS-C độ phân giải 16,3 megapixel
  Màn hình 3 inch, 920000 điểm ảnh
  Trang bị công nghệ Fujifilm’s Super i-Flash
  ISO200-6400, mở rộng ISO100 to 25600
  Quay video Full HD âm thanh stereo
  Bộ lọc: 8 bộ lọc chuyên nghiệp và 5 chế độ màu
  Xử lý định dạng ảnh RAW
  Nút thiết lập nhanh Q cho khả năng truy cập menu và thiết lập
  Wireless kết nối smartphone và tablet
  PC Autosave Wi-Fi kết nối tới PCs (dễ dành lưu trữ ảnh)
  X-A1 có 3 màu: Đen, Xanh và Đỏ

  Đánh giá tổng thể

  Ưu:
  Tái tạo màu và chi tiết hình ảnh tốt
  Kết nối Wi-Fi
  Độ nhiễu thấp
  Thiết kế nhỏ gọn
  Khuyết:
  Thiếu chế độ chụp toàn cảnh Panorama, HDR
  Bộ lọc không hoạt động trên file RAW
  Nhận xét chung:
  X -A1là chiếc máy có giá mềm nhất trong loạt Fujifilm X series nhưng chất lượng hình ảnh ấn tượng và thiết kế cấu tạo nhiều tính năng. Đây là một trong những lựa chọn tốt khi người dùng muốn một chiếc máy ảnh nhỏ gọn ống kính rời.
  Đánh giá:

    

  Sony Alpha NEX-5T

  Tham khảo: www.sony.com.vn
  Giá: 17.000.000 đồng (kèm ống kính Kit)
  16.1 megapixel APS-C CMOS sensor
  Màn hình cảm ứng 3inch , 921000p
  ISO100 -25600
  Hệ thống lấy nét lai
  Tốc độ chụp liên tiếp10fps
  Kết nối NFC + WIFI, điều khiển, chia sẻ 1 chạm.
  15 ứng dụng trên Playmemories Camera App
  Máy có 2 màu đen -trắng

  Đánh giá tổng thể

  Ưu:
  Hình ảnh màu sắc ấn tượng
  Lấy nét và tốc độ màn trập nhanh
  Tích hợp Wi-Fi-NFC
  Độ nhiễu thấp
  Khuyết:
  Không có hiệu ứng hình ảnh trên file RAW
  Chân cắm đèn flash tiêu chuẩn riêng của Sony
  Nhận xét chung:
  Đối với những người dùng muốn tìm kiếm một máy ảnh không gương lật nhỏ nhất có thể với bộ cảm biến APS-C CMOS, tốc độ chụp ảnh cao và được tích hợp kết nối không dây Wi-Fi, NFC thì Sony NEX-5T là sự lựa chọn không thể bỏ qua.
  Đánh giá:

   

  PC World VN, 11/2013

  Từ khóa: Fujifilm X-A1
  ID: A1311_26