• Thứ Hai, 06/01/2014 10:37 (GMT+7)

  Máy ảnh du lịch cảm biến Full-Frame

  Đô Nguyễn
  Sony RX1R và đàn anh RX1 là hai chiếc máy ảnh compact full-frame đầu tiên trên thế giới với sự kết hợp công nghệ của dòng máy ảnh chuyên nghiệp Sony và ống kính cao cấp Carl Zeiss mang lại nhiều trải nghiệm ấn tượng với người dùng.

  Thiết kế, cấu tạo
  Thiết kế cấu tạo của Sony RX1R giống như đàn anh RX1 ra mắt cách đây hơn 1 năm, cả 2 đều có thân máy làm bằng hợp kim magie, có khe gắn flash ngoài (hotshoe)  đa chức năng và đèn flash cóc đi kèm. RX1R bố trí các nút điều khiển đơn giản và trình đơn màn hình cũng dễ sử dụng. Nút bù trừ sáng được bố trí trên thân máy giúp người dùng có thể nhanh chóng điều chỉnh độ phơi sáng. Trên thân ống kính được trang bị một vòng khẩu độ, tạo cảm giác như một máy ảnh dùng phim cổ điển nhất là khi trang bị kính ngắm quang học trên hotshoe.

  Ngoài ra vòng lấy nét cũng được trang bị trên ống kính gắn liền này tuy đây là một hệ thống điều khiển điện tử chứ không phải là hệ thống cơ học. Việc lấy nét bằng tay được hỗ trợ trên màn hình nhờ các thông số như độ phóng đại hay focus-peaking, cho phép tối ưu khả năng tinh chỉnh nét thủ công bằng cách định vị những vùng nét với các chỉ thị màu theo thời gian thực.

  Một điều thú vị sẽ khiến nhiều người dùng đánh giá cao là vít điều khiển từ xa truyền thống được tích hợp trên nút chụp.

  Đánh giá
  Sony Cyber-shot DSC-RX1R:

  Đo sáng và lấy nét
  Mặc dù độ phân giải của cảm biến tương tự như Sony A99 (xem PCW số 04/2013) nhưng RX1R có một số khác biệt về khả năng lấy nét. Cảm biến RX1R giống như đàn anh RX1 không có lấy nét theo pha mà giống như máy ảnh compact bình thường là dựa vào  ánh sáng và độ tương phản để chọn điểm lấy nét. Tuy không được tích hợp đầy đủ công nghệ lấy nét hiện nay nhưng tốc độ xử lý của Sony RX1R vẫn rất cao.

  Nhìn chung, tốc độ lấy nét của RX1R trong điều kiện ánh sáng tốt là khá nhanh. Mặc dù không phải là máy ảnh nhanh nhất, nhưng có thể thỏa mãn được với nhiều thể loại khung hình khác nhau. Trong ánh sáng yếu, tốc độ có xu hướng chậm lại, sẽ gặp hiện tượng không thể khóa nét. Tuy nhiên điều này cũng không quá ảnh hưởng tới tổng thể khả năng xử lý của máy.

  Đo sáng toàn khung hình của Sony RX1R cho ánh sáng chính xác, trong một số thời điểm thử nghiệm thì có vẻ như cho ảnh hơi sáng và phải giảm khoảng 0,3EV.

  Khi chụp phong cảnh, cách đo sáng toàn khung hình giúp hình ảnh có sự cân bằng tốt vùng sáng tối và nhất là trong việc thể hiện ánh sáng của bầu trời. Dải tần nhạy sáng của cảm biến lớn cho phép tạo ra những hình ảnh rực rỡ nhưng vẫn có thể giữ lại chi tiết nổi bật, đặc biệt là đối với những người muốn chụp bằng file RAW.

  Đánh giá
  Sony Cyber-shot DSC-RX1R: 

  Chất lượng ảnh và ống kính
  Sony RX1R được trang bị ống kính gắn liền Carl Zeiss Sonnar T* 35mm f/2, khẩu độ lớn cho phép máy hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Ống kính được trang bị 8 thấu kính trong 7 nhóm, 3 thấu kính AA khác với dòng ống kính Sonnar truyền thống là 7 thấu kính trong 3 nhóm. Với 9 lá khẩu nên khi khép khẩu lại thì có hình gần tròn, điều này cho boker khá tròn và mịn. Thấu kính được phủ nhiều lớp tráng giúp giảm tán sắc và bóng mờ. Có một số biến dạng nhẹ, phần lớn là khó có thể nhìn thấy trên ảnh JPEG, các quang sai màu cũng được cải thiện so với RX1. Ống kính này cho chất lượng hình ảnh sắc nét ở khu vực trung tâm ngay cả khi chụp ở khẩu độ lớn nhất.

  Cân bằng trắng hình ảnh của Sony RX1R có hiệu suất tương tự như các dòng máy Sony Alpha hay máy NEX của Sony. Thiết lập AWB hoạt động tốt ở nhiều điều kiện nhưng thể hiện tốt nhất là vào ban ngày kể cả trời nắng hay u ám. Thiết lập màu sắc mặc định cho kết quả tốt trong hầu hết các trường hợp, đôi khi độ tương phản hơi quá ở khung hình có nhiều màu sắc sống động.

  Sony RX1R có khả năng tái tạo màu cho màu sắc tươi sáng và kiểm soát độ bão hòa trên mọi thiết lập chế độ chụp. Có thể tùy chỉnh mọi thông số như độ tương phản, bão hòa hay độ sắc nét.

  Dải ISO 50-800 cho chất lượng hình ảnh cao,độ nhiễu và chi tiết được xử lý rất tốt. Độ nhiễu khá thấp ở ISO1600 và bắt đầu tăng cao ISO3200, tại đây bắt đầu có những chi tiết nhỏ bị mất. Từ ISO 6400 trở lên, chất lượng hình ảnh, chi tiết cũng như độ bão hòa màu giảm dần. Tại ISO 25600, ảnh thu được vẫn có thể sử dụng được ở kích thước nhỏ.

  Đánh giá
  Sony Cyber-shot DSC-RX1R:

  Sony Cyber-shot DSC-RX1R

  Ưu:
  + Ảnh chụp JPEG sắc nét
  + Tính năng xử lý nhiễu răng cưa khá tốt
  + Cảm biến full-frame 24MP chất lượng cao
  + Ống kính Carl Zeiss Sonnar 35mm f/2 T*
  + Lấy nét tự động nhanh
  Khuyết:
  + Ống kính gắn liền có tiêu cự cố định
  + Giá thành cao
  Nhận xét chung:
  Sony Cyber-shot DSC-RX1R được tiếp bước sau thành công của phiên bản 1, việc loại bỏ tính năng lọc răng cưa giúp tăng chất lượng hình ảnh lên khá nhiều và giá không thay đôi là điều đáng ghi nhận của Sony. Đây là máy ảnh ở phân khúc cao cấp nhưng sẽ là xu hướng tương lai của dòng máy ảnh nhỏ gọn.
  Đánh giá:

    

  PC World VN, 12/2013

  Từ khóa: Đô Nguyễn
  ID: A1312_28