• Thứ Tư, 15/01/2014 08:50 (GMT+7)

  Máy ảnh phân khúc tầm trung

  Minh Cao
  Cuộc chiến phân khúc tầm trung với đại diện của DSLR là Canon EOS 70D và máy ảnh không gương lật mirrorless với đại diện là Fujifilm X-E2. Đây là hai phiên bản nâng cấp mới được bổ sung nhiều tính năng và cải thiện khả năng xử lý, mang lại nhiều trải nghiệm dành cho người dùng.

  Thiết kế, cấu tạo
  Canon EOS 70D  được thiết kế tương tự như đàn anh 60D, thân máy làm từ polycarbonate chứ không phải hợp kim magie như 7D, tuy nhiên cảm giác cầm trên tay vẫn rất chắc chắn và đầm tay. Cách bố trí các nút, bánh xe điều khiển và hệ thống menu điều khiển quen thuộc với người dùng Canon, tương tự như 60D. Màn hình cảm ứng được trang bị khớp nối cho phép sử dụng ở nhiều góc độ khác nhau. Cảm ứng trên màn hình khá nhạy, dễ kiểm soát tuy có khá nhiều vấn đề với dấu vân tay và khả năng hoạt động dưới cường độ ánh sáng lớn.

  Cấu hình của 70D được nâng cấp khá nhiều về công nghệ, với cảm biến CMOS độ phân giải 20,2 Mp lớn hơn 60D và 7D. Hình ảnh cuối cùng được tạo ra từ 40,4 triệu photodiode (điểm thu sáng hay con gọi là diode tách sóng quan) trên cảm biến. Tính năng nổi bật của Canon EOS 70D là hệ thống lấy nét kép Dual Pixel CMOS độc đáo được tích hợp vào cảm biến. Hệ thống lấy nét này đã từng được thử nghiệm trên máy không gương lật EOS M, và tại thời điểm này sau khi nâng cấp firmware thì EOS M cũng cải thiện tốc độ lên rất nhiều so với trước.

  Bằng cách đo sự khác biệt trong ánh sáng đi tới hai diode, cảm biến trên EOS 70D có thể sử dụng tính năng lấy nét theo pha khi live view và quay video. Sử dụng cảm biến Digic 5+ cho khả năng mở rộng độ nhạy sáng từ ISO100 - 12.800 lên đến ISO 25.600.  Tốc độ chụp đạt tới 7fps, cho phép chụp 16 ảnh RAW và 65 ảnh JPEG trên thẻ nhớ SD UHS -1.

  EOS 70D cũng sử dụng hệ thống AF của EOS 7D, bao gồm 19 điểm lấy nét tự động. Tất cả các điểm là cross-type giúp máy có khả năng lấy nét siêu nhanh và chính xách trong nhiều điều kiện ánh sáng.

  EOS 70D được trang bị hệ thống đo sáng 63 vùng Dual Layer SPC giống như EOS 60D và 7D. Hệ thống đo sáng này trong thử nghiệm được đánh giá có khả năng hoạt động tốt, mặc dù nó có xu hướng làm cho ảnh sáng hơn khoảng 0,3 – 0,7EV.

  Trong số các loạt máy ảnh mới đã được công bố gần đây, Fujifilm X -E2 khá âm thầm và kín tiếng. Tương tự như các thế dòng X đi trước, X- E2 được giới chuyên môn cũng như các nhiếp anh gia đánh giá cao về hiệu suất xử lý cũng như chất lượng ảnh.

  Fujifilm X -E2 đã thực hiện 60 cải tiến so với X- E1 nhưng có thể nhận thấy bất kỳ tính năng nâng cấp nào cũng không phải là bước tiến về công nghệ. Về mặt thiết kế thì chiếc máy ảnh này gần như không thay đổi so với phiên bản cũ.

  Trong số 60 tính năng mới, đáng chú ý nhất là việc sử dụng cảm biến X -Trans CMOS II có độ phân giải 16 triệu điểm ảnh, tương tự như cảm biến được trang bị trên X100S nhỏ gọn của Fuji . Cảm biến có cùng mô hình bộ lọc màu mảng X -Trans 6x6 đã được sử dụng trong Fujifilm X- Pro1 và X- E1, nhưng quan trọng hơn là cảm biến thế hệ thứ hai đã tích hợp khả năng lấy nét theo pha. Cũng chính điều này cộng thêm bộ xử lý mạnh mẽ EXR II nên Fujifilm đã tuyên bố X-E2 là một trong những máy ảnh có tốc độ tự động lấy nét nhanh nhất thế giới, đạt 0,08 giây. Công nghệ lấy nét này tương tự như Canon EOS70D đã được nói phần trên. Ngoài ra một số ấn tượng khác về hiệu suất xử lý như thời gian khởi động 0,5 giây, độ trễ màn trập là 0,05 giây và tốc độ chụp liên tục tối đa là 7fps khi chụp ảnh JPEG. Khả năng quay video cũng được cải thiện khi tốc độ ghi hình nhanh hơn 1,8 lần so với X-E1.

  Ngoài các cảm biến, tính năng mới quan trọng khác trên X -E2 chính là Wi-Fi và gần như đây là tính năng bắt buộc đối với các dòng máy mới hiện nay. Fujifilm dường như cũng chưa quá mặn mà với khả năng kết nối không dây khi mà không có sẵn các ứng dụng phù hợp trên thiết bị di động. Một ấn tượng khác về khả năng xử lý ánh sáng là việc tăng dải bù trừ sáng từ +-2EV lên thành +-3EV.  Màn hình không cảm ứng vẫn là điểm thiếu sót cố hữu của các dòng máy ảnh Fujifilm.

  Xếp hạng
  Canon EOS 70D:

  Fujifilm X-E2:

  Chất lượng ảnh
  Cân bằng trắng và màu sắc của EOS 70D cũng như loạt máy ảnh trong năm 2013 này thực sự có nhiều vượt trội so với thế hệ cũ.

  Các cài đặt màu sắc đặt trưng trong thiết lập mặc định đều có thể điều chỉnh được các thông số trên đó, đặc biệt tiện dụng khi người dùng muốn chụp ảnh đơn sắc. Khả năng điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản trong ảnh đơn sắc cho chất lượng hình ảnh cao, điều này thể hiện ở phân khúc bình dân như 100D hay 700D.

  Các thiết lập cân bằng trắng tự động hoạt động tốt trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau . Dưới ánh sáng đèn vàng thiết lập tự động cho kết quả khá cân bằng, trong khi ở thiết lập riêng dành cho ánh đèn vàng thì ảnh cho màu sáng có ám màu đỏ. Nếu bạn không chụp ảnh RAW và muốn có được hình ảnh hoàn hảo thì có tùy chọn để điều chỉnh các thiết lập cân bằng trắng.

  Nikon nói chung có lợi thế hơn Canon liên quan đến dải tần nhạy sáng và dường như EOS 70D cũng chưa thể vượt qua các đối thủ cùng phân khúc. Thử nghiệm dải tần nhạy sáng của EOS 70D  với 11.52EV ở ISO 100 cho thấy những con số của nhà sản xuất và kết quả thực tế có nhiều điểm khác biệt. Dải tần nhạy sáng của EOS 70D ở chế độ chụp với độ nhạy ISO thấp là chấp nhận được, với sự cân bằng giữa sáng tối và chi tiết nổi bật khá tốt. Tông màu trong ảnh JPEG của máy Canon thường mềm và khá tự nhiên, EOS 70D cũng cho một sự cân bằng giữa ánh sáng nổi bật, màu trung chuyển và chi tiết bóng. Tuy nhiên khi sử dụng ảnh RAW thì độ nhiễu nhiều hơn một chút và có thể nhìn rõ trong các vùng bóng. Nói chung là dải tần nhạy sáng của EOS 70D không quá nổi bật và chưa thực sự thỏa mãn ở phân khúc tầm trung này.

  Canon EOS 70D có phạm vi nhạy sáng IS100 đến 12.800, và cho phép mở rộng đến ISO 25.600. Độ nhiễu sáng thấp ở ISO 100, ISO200 và ISO 400, và có mức tăng nhẹ trong đáng chú ý ở ISO 800. Độ nhiễu tăng nhanh ở ISO 1.600, nhưng chi tiết hình ảnh vẫn còn tốt. Tại ISO 3.200 có sự sụt giảm chi tiết hình ảnh.

  Độ chi tiết và độ nhiễu của EOS 70D tương tự như Canon EOS 700D, ngoại trừ tại ISO 3.200 thì 700D vẫn giữ được chi tiết hơn một chút. Độ nhiễu tăng mạnh ở ISO 64.-12.800 ảnh bắt đầu bị mềm và thiếu độ sắc nét. ISO 25.600 cho thấy mức độ cao nhất của độ nhiễu, màu sắc bị bệt và mất chi tiết khá nhiều.

  Fujifilm X-E2 cho màu sắc bão hòa, tươi và độ chi tiết hình ảnh thể hiện rất tốt. Hệ thông cân bằng trăng hoạt động chính xác, dưới ánh đèn vàng chế độ tự động cho màu khá ấm. Với thiết lập chuyên biệt thì màu sắc khá cân bằng hơn. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh các thông số để có kết quả theo ý mình. Dưới ánh đèn huỳnh quang, chế độ tự động cho khả năng cân bằng tốt hơn ở các chế độ thiết lập riêng.

  Bộ lọc hình ảnh được trang bị trên X-E2 đã được các thế hệ cũ khẳng định về chất lượng, các tính năng như một số mô phỏng phim bao gồm Standar (Provia), Velvia/Vivid, Astia /Soft, PRO Neg… với thiết lập tiêu chuẩn cho màu sắc khá tự nhiên, và lựa chọn Vivid cho độ bão hòa màu sắc cao hơn và độ tương phản cũng tăng lên khá nhiều.

  Fujifilm X-E2 có ba thiết lập dải tần nhạy sáng 100% (theo mặc định), 200%, và 400% - và một thiết lập tự động nếu bạn muốn tự điều khiển. Các thiết lập dần dần tăng số lượng chi tiết có thể nhìn thấy ở các vùng tối và vùng sáng, đi kèm theo đó là độ nhiễu xuất hiện theo chiều hướng tăng dần. Nếu không muốn sử dụng tính năng này, người dùng có thể tắt đi.

  Độ nhiễu thấp và độ chi tiết cao từ dải nhạy sáng ISO 100 - 800. Tại ISO 1.600  đã bắt đầu xuất hiện việc giảm nhẹ chi tiết, mặc dù độ nhiễu vẫn ở mức thấp. Tại ISO3200 chi tiết bị giảm dễ dàng nhìn thấy hơn, và độ nhiễu tăng nhẹ, nhưng kết quả hình ảnh thu được vẫn rất ấn tượng. Tại ISO 6.400 độ nhiễu trở nên đáng chú ý hơn, ảnh vẫn có thể sử dụng tốt. ISO12.800 cho độ nhiễu thấy rõ ràng, tuy nhiên các điểm nhiễu này thể hiện khá giống chất lượng ảnh phim. Đây là điểm thú vị cho những người vẫn còn luyến tiếc dòng ảnh phim, nhất là những người thích chụp ảnh đơn sắc. Định dạng RAW cũng cho kết quả cao, và có thể sử dụng trong suốt toàn bộ phạm vi tiêu chuẩn ISO 200-6.400.

  Xếp hạng
  Canon EOS 70D:

  Fujifilm X-E2:


   

  Canon EOS 70D
  Tham khảo: www.canon.com.vn
  Giá: 24.000.000 đồng
  Độ phân giải: 20,2 megapixel, CMOS
  Tốc độ chụp: liên tiếp 7fps
  Wi-Fi: tích hợp
  Ngàm ống kính: EF, EF-S
  Màn hình LCD: 3 inch, cảm ứng, độ phân giải 1.040.000 điểm ảnh
  Quay phim: Full HD
  ISO: 100-12800
  Kích thước: 139x104x79mm
  Khối lượng: 855g

  Ưu:
  + Lấy nét nhanh và êm
  + Tốc độ chụp liên tiếp cao
  + Tích hợp Wi-Fi
  + Chất lượng hình ảnh cao
  Khuyết:
  + Đo sáng không tốt ở độ tương phản cao
  + Giới hạn tốc độ khi quay FullHD và không quay video khi bật Wi-Fi
  + Thiếu GPS và không có khe cắm đồng bộ PC
  Nhận xét chung:
  Máy ảnh phân khúc tầm trung mới của Canon được trang bị kết nối và màn hình cảm ứng khá tốt. Chất lượng ảnh và hiệu suất xử lý cao phù hợp với những người đam mê.
  Đánh giá:

    
   

  Fujifilm X-E2
  Tham khảo: www.fujifilm.com.vn
  Giá: 28.000.000 đồng
  (kèm ống kính Kit)
  Độ phân giải: 16,3 megapixel, CMOS
  Ngàm ông kính: Fujifilm X
  Màn hình: cảm ứng 3 inch, 1.040.000 điểm ảnh
  Quay phim: Full HD
  ISO: 200-6400
  Tốc độ chụp: 7fps
  Kích thước: 129 x74,9 x37,2 mm
  khối lượng: 350g

  Ưu:
  + Kết nối Wi-Fi
  + Thiết kế nhỏ gọn
  + Chất lượng ảnh và bộ lọc tốt
  + Hiệu suất xử lý mạnh
  Khuyết:
  + Không có màn hình cảm ứng
  + Không có ứng dụng điều khiển từ thiết bị di động.
  Nhận xét chung:
  Đây phiên bản nâng cấp mới của X-E1, chất lượng ảnh và hiệu suất xử lý được tăng cao. Tuy đã bổ sung tính năng Wi-Fi tuy nhiên màn hình cố định và không có cảm ứng là thiết sót đáng tiếc của Fujifilm.
  Đánh giá:

   


   

   PC World VN, 12/2013

  ID: A1312_30