• Thứ Bảy, 18/01/2014 13:11 (GMT+7)

  WD My Passport Air thiết kế đẹp, hiệu năng cao

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Sản phẩm có thiết kế mỏng đẹp với vỏ ngoài nguyên khối mạ nhôm, khả năng lưu trữ lớn cùng tiện ích bảo vệ bằng mật khẩu và mã hóa ở cấp phần cứng giúp dữ liệu an toàn hơn.

  WD My Passport Air (phải) và My Passport Ultra (trái).

  Thiết kế My Passport Air có nhiều nét tương đồng về kích cỡ và trọng lượng so với Passport Ultra giới thiệu cách đây không lâu. Tuy nhiên, mẫu Passport Air mới có độ mỏng chỉ 11 mm, lớp vỏ ngoài nguyên khối với độ bền cao nhằm bảo vệ ổ cứng bên trong tốt hơn, thích hợp với người dùng cần sự gọn nhẹ, tính di động cao. Đế cao su ở mặt dưới có tác dụng hấp thụ chấn động và chống trượt.

  Giống với tên gọi, My Passport Air được thiết kế hướng đến người dùng Mac và tương thích với Apple Time Machine hỗ trợ việc sao lưu đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó, dòng ổ cứng di động này còn có dung lượng lưu trữ khá ấn tượng, đạt mức 1 TB (tương đương 1.000 Gigabyte), hỗ trợ giao tiếp USB 3.0 với băng thông lên tới 5 Gb/giây (gấp 10 lần chuẩn USB 2.0), có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ, chia sẻ nội dung giải trí độ nét cao.

  Sản phẩm hỗ trợ giao tiếp USB 3.0 với cáp A male to B male.

  Sản phẩm đi kèm một số ứng dụng hữu ích như gồm WD Drive Utilities kiểm tra tình trạng ổ cứng cùng công cụ xóa triệt để dữ liệu lưu trữ trên thiết bị, WD Security cho phép thiết đặt mật khẩu và mã hóa dữ liệu để bảo mật, tránh việc truy cập bất hợp pháp.

  Ảnh chi tiết thiết kế WD My Passport Air

   

  Thử nghiệm thực tế của Test Lab trên cấu hình phần cứng nền tảng Intel Haswell và dùng SSD làm phân vùng chính cho thấy tốc độ truy xuất dữ liệu của My Passport Air qua giao tiếp USB 3.0 nhanh hơn một chút so với một số ổ cứng di động khác trong cùng phép thử.

  Cụ thể kết quả ATTO Disk Benchmark cho thấy tốc độ đọc và ghi dữ liệu cùng đạt mức 114,17 MB/giây. Tương tự với PCMark 05 đo tốc độ truy xuất ổ cứng trong môi trường giả lập cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng của cấu hình thử nghiệm đạt 7,64 MB/giây, quét virus đạt 119,07 MB/giây, tốc độ ghi đạt 102,91 MB/giây và quá trình khởi động Windows XP đạt 9,45 MB/giây.

  Trong phép thử sao chép 5 GB dữ liệu mẫu gồm phim chuẩn HD 720p, nhạc định dạng wma và các nguồn cài đặt (source) ứng dụng giữa My Passport Air và SSD qua giao tiếp USB 3.0, cấu hình thử nghiệm chỉ mất 49 giây để hoàn tất việc sao chép dữ liệu từ ổ cứng di động vào thư mục Documents với tốc độ trung bình là 104,49 MB/giây và cao nhất là 127 MB/giây.

  Trong tác vụ ngược lại, việc chép 5 GB dữ liệu từ thư mục Documents ra ổ cứng di động lại mất nhiều thời gian hơn là 58 giây, trong đó tốc độ trung bình là 88,28 MB/giây và cao nhất là 229 MB/giây. Điều này cũng hoàn toàn bình thường vì tốc độ ghi dữ liệu thực tế thường thấp hơn so với tốc độ đọc.

  My Passport Air có thiết kế mỏng đẹp, dung lượng lưu trữ lớn và tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh không kém ổ cứng (HDD 2,5 inch) gắn trong, thích hợp cho người dùng cần sự gọn nhẹ, tính di động cao đồng thời vẫn đảm bảo sự an toàn của dữ liệu. Sản phẩm có giá khoảng 4,59 triệu đồng cho phiên bản dung lượng 1 TB và mẫu 500 GB giá khoảng 2,69 triệu đồng, bảo hành 3 năm.

  Chi tiết kết quả thử nghiệm