• Thứ Bảy, 08/02/2014 09:22 (GMT+7)

  Máy ảnh full-frame thế hệ mới

  Minh Cao
  Bộ đôi máy ảnh full-frame mới Nikon Df và Sony Alpha A7R thực sự hấp dẫn nhờ chất lượng ảnh cao, thiết kế chuẩn mực thỏa mãn được người dùng chuyên cũng như bán chuyên.

  Thiết kế, cấu tạo
  Nikon Df có thiết kế hoài cổ và được lấy cảm hứng từ máy ảnh phim Nikon FM2. Kích thước tương tự như Nikon D610, tuy nhiên lớn và nặng hơn so với Sony Alpha A7R. Thân máy được làm bằng hợp kim magie với tiêu chuẩn tương tự như D800, nhưng bên ngoài lại được phủ một lớp giả da không thực sự ấn tượng và thiếu tính sang trọng. Nikon Df được thiết kế để có thể tận dụng được hệ thống ống kính cũ Non-Ai có từ năm 1959 trở đi.

  Nikon trang bị màn hình 3,2-inch độ phân giải 920 ngàn điểm ảnh kết hợp kính ngắm quang học OVF độ phủ 100%. Máy hỗ trợ tính năng ngắm chụp (Live View) trên màn hình LCD với khả năng lấy nét nhận diện khuôn mặt, nhưng lại không được trang bị tính năng quay phim. Ngoài ra máy chỉ có một khe cắm thẻ nhớ SDXC/SDHC - khá thiếu sót so với các đàn anh sử dụng hệ thống 2 khe cắm thẻ nhớ.

  Sony Alpha A7R với thiết kế hiện đại và khá chuẩn mực đối ngược hoàn toàn với Nikon Df hoài cổ. Thân máy được làm từ hợp kim magie, gần giống với máy ảnh Cyber-shot DSC- RX1 và hệ thống bố trí kính ngắm cho đến tay cầm không quá xa lạ với người dùng. Khả năng chịu được thời tiết và nước là điểm cộng cho sản phẩm này. Tuy nhiên thiếu màn hình cảm ứng tại thời điểm này là điều đáng tiếc, không tiện dụng trong việc tùy chỉnh thực đơn mặc dù rất thú vị trong việc tùy chọn điểm lấy nét.

  Sony Alpha A7R có kính ngắm điện tử khá ấn tượng, độ phân giải 2.359 triệu điểm ảnh và tốc độ làm tươi của màn hình đủ cao để kính ngắm có thể đạt hiệu quả khi di chuyển. Ngoài ra máy còn cho phép hiển thị trục kép trên màn hình để đảm bảo người dùng chắc chắn với tầm nhìn thẳng.

  Màn hình 3inch có chất lượng cao với độ phân giải 921 ngàn điểm ảnh, cho màu sắc sáng và rõ nét, nhưng dưới ánh sáng mặt trời thì cần phải chuyển độ sáng tối đa mới có thể sử dụng. Khớp nối của màn hình cũng tỏ ra hữu ích khi chụp ảnh ở nhiều góc độ khác nhau.
  Xếp hạng
  Nikon Df:

  Sony Alpha A7R:

   

  Đo sáng và lấy nét
  Hệ thống lấy nét được sử dụng trên Nikon Df là module Multi-CAM 4800 giống như D610 và có 39 điểm lấy nét tự động, trong đó 9 điểm nét trung tâm dạng cross-type. Hệ thống này cải thiện rất nhiều về tốc độ lấy nét cũng như khóa đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu. Nikon Df sử dụng hệ thống đo sáng 3D Matrix Metering và Scene Recognition System với 2.016 điểm. Hệ thống nhận dạng khung hình cũng được tối ưu hóa với việc đưa ra các thiết lập khá chuẩn xác khi sử dụng 3D tracking, nơi mà chủ điểm của khung hình di chuyển nhanh.

  Không giống A7 với cảm biến lấy nét tự động (AF) phát hiện theo giai đoạn, Sony Alpha 7R sử dụng lấy nét tương phản. Giống như dòng máy phổ thông gần đây Alpha 3000,  lấy nét với hệ thống tương phản có tốc độ xử lý rất nhanh và gọn gàng , đặc biệt là khi sử dụng các ống kính cố định tiêu cự. Trong ánh sáng yếu, tốc độ AF chậm hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo. Hệ thống lấy nét có tổng cộng 25 điểm lấy nét tương phản và có thể tự chọn bất kì khu vực nào để lấy nét với ba kích thước khác nhau của điểm AF.

  Hệ thống đo sáng của A7R cho khả năng hoạt động chính xác. Ở chế độ đo sáng toàn khung hình hệ thống đo sáng cho độ chính xác khá cao, trong một vài thời điểm ánh sáng mạnh thì vùng sáng nổi bật có cường độ lớn hơn bình thường. Vào thời điểm này người dùng nên giảm khoảng 0,7  đến 1EV. Ngoài ra A7R được trang bị một tính năng có tên khá lạ là Zebra, tính năng đo sáng này chủ yếu phục vụ cho việc quay phim. Zebra hiển thị sọc đen và trắng trên khu vực khung hình  giúp dễ dàng phát hiện các vùng sáng quá nổi.
  Xếp hạng
  Nikon Df:

  Sony Alpha A7R:

  Chất lượng ảnh
  Tự động cân bằng trắng (AWB) của Nikon cho hình ảnh khá ấm dưới ánh đèn vàng và với thiết lập tiêu chuẩn vonfram thì chất lượng hình ảnh tốt hơn một chút. AWB dưới ánh đèn huỳnh quang cho kết quả hơi xanh nhưng sẽ ám màu đỏ toàn khung hình khi sử dụng chế độ huỳnh quang thiết lập sẵn. Nếu hình ảnh quan trọng thì người dùng nên sử dụng định dạng ảnh RAW để có thể dễ dàng tùy chỉnh.

  Dải ánh sáng động của Nikon bao giờ cũng vượt trội so với các dòng máy khác. Thử nghiệm dải ánh sáng động bằng tùy chọn D-Lighting của Nikon Df trong điều kiện vùng sáng tối có độ tương phản cao. Hình thu được cho sự khác biệt tới 3EV giữa các bức ảnh sử dụng và không sử dụng chế độ D-Lighting.

  Hiệu suất xử lý nhiễu xuất sắc trong dải ISO 50-1600 và đối với người dễ tính thì chất lượng ảnh cũng rất tốt ở ISO 3200. Trên các thiết lập mặc định, độ giảm nhiễu so với các dòng máy full-frame khá ấn tượng, chi tiết và màu sắc được đảm bảo khi chụp ở ISO cao như ISO 6400-12800. Chi tiết bắt đầu giảm và độ nhiễu xuất hiện nhiều ở ISO 25600 trở đi.

  Cân bằng trắng tự động của Sony A7R hoạt động tốt, ảnh cho ra màu sắc trung tính khá hợp lý. Đôi khi, ảnh bầu trời thường có chút ám màu lục lam. Đối với các màu sắc chính,  chất lượng thu được không khác gì nhiều so với các thế hệ máy Sony gần đây. Chế độ vivid không quá sặc sỡ và chế độ đen trắng có độ tương phản tốt. Nổi bật nhất là chế độ Autumn- màu đỏ, nâu, vàng và màu cam thu được rất sống động.

  Alpha 7R có dải ánh sáng động (dynamic ranger) vào khoảng 12,2EV ở ISO 100, con số này được tính toán dựa trên mật độ điểm ảnh quá dày của cảm biến 36,3 megapixel. Dải ánh sáng động của A7R thấp hơn so với các dòng máy full-frame khác nhưng vẫn có thể đảm bảo được chất lượng ảnh.  Sử dụng ảnh RAW, người dùng có thể tùy chỉnh bù trừ sáng 2EV mà không bị ảnh hưởng quá nhiều về độ sáng, tối hay màu sắc và độ nhiễu sáng. Chi tiết hình ảnh ở vùng sáng và vùng tối thể hiện khá tốt.

  Độ nhiễu sáng ISO được kiểm soát tốt, ảnh JPEG bắt đầu có các hạt nhiễu ở ISO 800 nhưng nó không thành vấn đề trừ khi người dùng đang tìm kiếm chất lượng sạch 100%. Tại ISO 1600,  xuất hiện độ nhiễu khá nhiều và màu sắc có nhiều thay đổi mà mắt thường người dùng có thể nhìn thấy. Nhưng những yếu tố này có thể xử lý nếu người dùng sử dụng định dạng RAW.
  Xếp hạng
  Nikon Df:

  Sony Alpha A 7R:

  PC World VN, 01/2014

  Nikon Df


  Tham khảo: www.nikon.com
  Giá: 57.800.000 đồng
  Độ phân giải: 16 megapixel, CMOS, Full-frame
  Tốc độ chụp: liên tiếp 5,5fps
  Wi-Fi: tùy chọn
  Ngàm ống kính: Nikon-F
  Màn hình LCD: 3,2 inch,  độ phân giải 921.000 điểm ảnh
  Quay phim: Không
  ISO: 100-12800
  Kích thước: 144 x 110 x 67 mm

  Khối lượng: 760 g

  Đánh giá tổng thể

  Ưu:
  Thiết kế cổ điển
  Hệ thống ống kính đa dạng
  Chất lượng hình ảnh cao
  Hiệu suất xử lý nhiễu sáng tốt
  Khuyết:
  Hiệu suất lấy nét không cao
  Không có quay phim
  Chỉ có 1 khe cắm thẻ nhớ
  Không có màn hình cảm ứng
  Nhận xét chung:
  Đây là chiếc máy ảnh có sự kết hợp của thiết kế cổ điển và hệ thống nền tảng của dòng máy ảnh full-frame chuyên nghiệp của Nikon. Việc không trang bị hệ thống quay video ngoài lý do thời lượng pin không đáp ứng được thì còn nhấn mạnh vào việc đây là chiếc máy chuyên để chụp hình.
  Đánh giá:
    

  Sony Alpha A7R

  Tham khảo: www.sony.com.vn
  Giá: 37.000.000 đồng
  Độ phân giải: 36 megapixel, CMOS, Full-frame
  Ngàm ống kính: Sony E
  Màn hình: 3 inch, 1.230.000 điểm ảnh
  Quay phim: Full HD
  ISO: 200-25600
  Tốc độ chụp: 5fps
  Kích thước: 127 x 94 x 48 mm
  khối lượng: 474 g
   

  Đánh giá tổng thể

  Ưu:
  Chất lượng hình ảnh cao
  Khả năng xử lý nhiễu tốt
  Máy ảnh không gương lật Full-frame
  Khuyết:
  Hạn chế ống kính
  Sạc pin USB
  Nhận xét chung:
  Đây là chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên sử dụng cảm biến full-frame. Sony Alpha 7R được xem là xu hương của tương lai dòng máy ảnh nhỏ gọn. Thiết kế hiện đại, chất lượng hình ảnh vượt trội cùng với dàn ống kính chất lượng cao có thể thỏa mãn bất cứ nhiếp ảnh gia nào.
  Đánh giá:

   

   

  PC World 01/2014

  ID: O1401_25