• Thứ Hai, 17/02/2014 15:20 (GMT+7)

  Đánh giá Gigabyte U2442N - cấu hình mạnh, ổ cứng lưu trữ lớn

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Sản phẩm được xếp vào dòng siêu di động và có hiệu năng không hề kém máy tính để bàn. Cấu hình phần cứng với card đồ họa rời, hệ thống lưu trữ kết hợp giữa SSD hiệu suất cao cùng ổ cứng truyền thống dung lượng lớn.

  Kiểu dáng, thiết kế

  Ultrabook Gigabyte U2442N.

  Mẫu ultrabook của Gigabyte không quá nặng với người dùng thường xuyên di chuyển (33,9 x 23,3 x 2,1cm, cân nặng 1,69kg), kiểu dáng mỏng dần về phía trước tạo cảm giác mỏng nhẹ dù trên thực tế độ dày và trọng lượng máy nhỉnh hơn so với quy chuẩn Intel công bố.

  Điểm cộng trong thiết kế U2442N là hệ thống tản nhiệt card đồ họa và bộ xử lý thiết kế riêng giúp việc làm mát hiệu quả và giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động. Dù vậy, phần âm thanh của máy chỉ ở mức trung bình, phù hợp với không gian nhỏ gọn.

  Hệ thống làm mát card đồ họa và bộ xử lý thiết kế riêng, giúp việc tản nhiệt hiệu quả và giảm thiểu tiếng ồn.

  Cấu hình phần cứng cũng được đánh giá cao với card đồ họa tầm trung Nvidia GeForce GT 640M, bộ nhớ hệ thống (RAM) DDR3 8 GB, bus 1.600 MHz cùng hệ thống lưu trữ kết hợp giữa SSD hiệu suất cao cùng HDD truyền thống đáp ứng nhu cầu lưu trữ nội dung số, nhất là những dữ liệu dung lượng lớn như phim ảnh độ nét cao (high definition) và game.

  Cổng giao tiếp, khả năng nâng cấp

  Thiết kế U2442N không hỗ trợ ổ quang gắn trong nhưng vẫn có đầy đủ các cổng giao tiếp, kết nối phổ dụng.

  Do giới hạn độ mỏng, U2442N không trang bị ổ quang gắn trong nhưng vẫn hỗ trợ đầy đủ kết nối thông dụng như ngõ xuất hình VGA, HDMI, đầu đọc thẻ “3 trong 1” và có đến 4 cổng USB ( 2 USB 3.0, 2 USB 2.0). Máy còn có các kết nối không dây như Bluetooth 4.0, Wi-Fi 802.11n và kết nối Ethernet tốc độ gigabit.

  Sản phẩm còn trống 1 khe cắm RAM cho việc nâng cấp theo nhu cầu người dùng.

  Về khả năng nâng cấp phần cứng chủ yếu là RAM trong khi các thành phần khác như ổ cứng, bộ xử lý hoặc card đồ họa khó hơn, đòi hỏi phải tháo cả nắp đậy mặt dưới. Dù vậy, thực tế cho thấy với cấu hình mặc định khi xuất xưởng đủ đáp ứng tốt hầu hết nhu cầu người dùng nên việc nâng cấp là không cần thiết.

  Tương tác với người dùng

  U2442N trang bị màn hình 14 inch nền LED, độ phân giải HD+ (1600 x 900 pixel) với chất lượng ảnh hiển thị khá, tuy nhiên góc nhìn dọc màn hình hẹp hơn đáng kể so với góc nhìn ngang.

  U2442N trang bị với màn hình 14 inch nền LED, độ phân giải HD+ (1600 x 900 pixel) nhằm đáp ứng nhu cầu chơi game, giải trí tốt hơn. Thử nghiệm của Test Lab cho thấy chất lượng hình ảnh khá tốt, góc nhìn ngang màn hình khá rộng trong khi góc nhìn dọc hẹp hơn đáng kể. Trong môi trường văn phòng, hình ảnh hiển thị tươi sáng, rõ nét nhưng khi sử dụng ngoài trời hoặc nơi có ánh sáng mạnh, chất lượng hình suy giảm đáng kể do màn hình ứng dụng công nghệ tán xạ ánh sáng (anti-glare) và độ sáng chỉ ở mức trung bình.

  Lưu ý là mẫu ultrabook này chỉ trang bị màn hình thông thường nên không thể tận dụng tốt thiết kế giao diện cảm ứng Modern UI của Windows 8. Việc tương tác với người dùng vẫn sử dụng phương thức truyền thống là bàn phím và touchpad.

  Kích cỡ phím nhấn lớn, khoảng cách hợp lý tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

  Thiết kế bàn phím dạng khối liền mạch, trang bị đèn nền cùng bộ cảm biến ánh sáng, tự điều chỉnh độ sáng tùy môi trường sử dụng. Phím nhấn êm, độ nhạy tốt, trừ nhóm phím điều hướng khá nhỏ thì những phím nhấn còn lại kích thước lớn, khoảng cách giữa các phím hợp lý, phù hợp với cả người dùng có cỡ tay lớn. Dù độ nhạy phím nhấn chưa thật tốt nhưng vẫn đủ để “lướt” trên bàn phím khi gõ nhanh văn bản.

  Touchpad kích thước rộng, bề mặt hơi nhám với các chấm nhỏ tạo ma sát khiến chuột di chuyển dù không nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Hai phím trái, phải chuột thiết kế rời, phím nhấn nhẹ, dễ dùng.

  Xem tiếp : 12>