• Thứ Năm, 06/03/2014 14:44 (GMT+7)

  Đánh giá bo mạch chủ MSI Z87 XPower

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Z87 XPower không chỉ dành riêng cho game thủ mà còn hỗ trợ ép xung linh hoạt với các thành phần linh kiện đạt chuẩn Military Class 4 và có đến 32 pha cấp nguồn, card mạng gigabit Killer E2201 cùng âm thanh Audio Boost.

  Thiết kế

  Thiết kế dựa trên nền tảng chipset Z87 Express (Lynx Point) với nhiều thay đổi đáng kể, tối ưu hệ thống khi kết hợp với bộ xử lý Haswell, socket LGA1150. Bo mạch chủ sử dụng tông đen chủ đạo với các tản nhiệt cách điệu tạo điểm nhấn. Hệ thống tản nhiệt được chăm chút khá kỹ với hệ thống tản nhiệt chất lỏng kết hợp cả quạt làm mát, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

  Một trong những công nghệ đặc trưng của MSI là Military Class 4 với các thành phần linh kiện như cuộn cảm super ferrite choke (SFC), tụ điện Hi-c, tụ rắn Dark nội trở thấp (ESR) và Mosfet DrMOS 4 đạt tiêu chuẩn quân đội Mỹ (MIL STD-810G). Những linh kiện chất lượng cao này giúp tăng độ ổn định hệ thống và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

  Bên cạnh đó, Z87 XPower còn là một trong số ít bo mạch chủ thiết kế mạch cấp nguồn có đến 32 cấp luân phiên cho CPU, 3 pha cho đồ họa tích hợp và 2 pha cho mạch điều khiển bộ nhớ tích hợp (CPU VTT). Toàn bộ pha nguồn trên sẽ được các bộ điều khiển kỹ thuật số digital engine quản lý nhằm cung cấp dòng điện sạch, ổn định và chính xác đến CPU, đồ họa tích hợp, bộ nhớ và mạch điều khiển bộ nhớ tích hợp tốt hơn.

  Bo mạch chủ có 4 khe cắm RAM DDR3 với tổng dung lượng bộ nhớ tối đa 32GB, hỗ trợ xung nhịp từ 1.066 – 3.000MHz cùng công nghệ XMP (Extreme Memory Profile), người dùng dễ dàng “đẩy” xung nhịp (bus) lên giới hạn cao nhất chỉ với một vài thiết lập đơn giản trong BIOS.

  Khác với thế hệ trước, tất cả cổng SATA trên bo mạch chủ chipset Lynx Point đều dùng chuẩn 3.0 (băng thông 6Gb/s), cho phép người dùng thiết lập cấu hình ổ cứng phức tạp (RAID 5, 6, 10…) hoàn toàn bằng kết nối SATA 3.0.

  Bo mạch chủ còn hỗ trợ xuất tín hiệu hình ảnh ra 3 màn hình cùng lúc, trong đó tín hiệu xuất qua cổng HDMI đạt độ phân giải 4K DCI (Digital Cinema Initiative). Đây cũng là điểm nổi bật của bo mạch chủ nền tảng Haswell so với Ivy Bridge và Sandy Bridge.

  Bên cạnh đó, băng thông tuyến PCI Express dành cho đồ họa rời của Z87 XPower cũng cao hơn gấp đôi so với những bo mạch chủ dòng phổ thông. Cụ thể trong cấu hình đồ họa rời công nghệ AMD CrossFire hoặc Nvidia SLI, băng thông khe PCIe_1 và PCIe _3 của sản phẩm thử nghiệm cùng đạt mức băng thông x16/x16 hoặc or x8/x8/x8/x8 trong trường hợp cả 4 khe PCIe được kích hoạt cùng lúc.

  Z87 XPower còn tích hợp sẵn card Wi-Fi chuẩn 802.11n tích hợp Bluetooth 4.0 + EDR hỗ trợ công nghệ Intel Smart Ready và một thành phần không thể thiếu trong dòng bo mạch chủ chuyên game là cổng mạng Ethernet tốc độ Gigabit (Qualcomm Atheros Killer E2205 gigabit) được tối ưu băng thông cho việc chơi game qua mạng nội bộ lẫn trực tuyến.

  Số cổng kết nối thiết bị ngoại vi của bo mạch chủ khá phong phú, gồm cả cổng PS/2 dành cho bàn phím (hoặc chuột), 2 x USB 2.0, 8 x USB 3.0, cổng Ethernet tốc độ gigabit, âm thanh HD 7.1 và có 3 ngõ xuất tín hiệu hình ảnh là DisplayPort và 2 x HDMI.

  Số cổng mở rộng (bằng cáp bổ sung) trên bo mạch chủ gồm 2 x USB 2.0 (4 cổng), 2 x USB 3.0 (4 cổng).

  Công nghệ Audio Boost với chip giải mã âm thanh Realtek ALC1150, chip Op-Amp (Operational Amplifier) OPA1652 cùng các tụ lọc chất lượng có chức năng lọc và khuyếch đại tần số, giúp âm thanh trong trẻo hơn, thể hiện được nhiều chi tiết cả ở mức âm lượng nhỏ.

   

  Xem tiếp : 12>