• Thứ Sáu, 04/04/2014 08:32 (GMT+7)

  Đánh giá loa 2.1 Edifier M1370

  Bài và ảnh: Lâm Vũ
  Edifier M1370 có ngoại hình đẹp, đơn giản, dễ đấu nối. Tuy nhiên, chất âm thiên tối của sản phẩm chỉ dễ nghe khi cài đặt mức âm lượng và tăng cường bass ở mức vừa phải.

  Edifier M1370 là một đại diện trong số những mẫu loa đa phương tiện 2.1 kênh mới về thị trường Việt Nam gần đây. Tương tự như một số mẫu loa 2.1 khác mà hãng từng giới thiệu, Edifier M1370 cũng có thiết kế gồm 2 loa vệ tinh và một loa siêu trầm tạo nên một hệ thống tổng công suất đạt 27W (RMS).

  Tuy nhiên, điểm khác biệt của Edifier M1370 so với một số hệ thống loa 2.1 khác trên thị trường chính là thiết kế 2 loa vệ tinh được đặt nghiêng một góc nhỏ trên phần chân đế gần như trong suốt. Bên cạnh đó, loa siêu trầm với thiết kế ống thông hơi hướng thẳng về phía trước cũng được đặt quay ngang để lộ phần công tắc nguồn và cụm cổng giao tiếp khá tiện lợi cho thao tác lắp đặt và điều khiển loa. Edifier M1370 hỗ trợ duy nhất ngõ vào âm thanh loại 3,5mm với cáp tín hiệu 2 đầu TRS đi kèm. 2 loa vệ tinh kết nối với loa sub cũng bằng jack cắm (đầu cắm bông sen) phân biệt rõ 2 loa trái phải bằng màu sắc của đầu cáp.

  Nhìn chung, Test Lab không gặp bất kỳ trở ngại nào trong thao tác lắp đặt cũng như kết nối các loa thành phần. Cáp tín hiệu giữa 2 các loa vệ tinh không chỉ dư giả cho nhu cầu bố trí loa trên bàn máy tính mà còn cả với những kệ đặt TV màn hình lớn. So với một số hệ thống 2.1 khác, thiết kế các nút điều khiển âm lượng, tăng cường âm trầm trên loa sub của Edifier M1370 cho phép dễ dàng thao tác với thiết bị hơn. Tuy nhiên, thiết kế loa sub dạng này về cơ bản vẫn không đạt tính thẩm mỹ cao so với kiểu bố trí các nút chức năng ở mặt bên, trong khi các cổng kết nối được dời ra mặt sau loa. Mặc định, Edifier M1370 chỉ hỗ trợ ngõ vào tín hiệu 3,5mm với duy nhất lựa chọn cáp tín hiệu 2 đầu TRS đi kèm. Nếu muốn kết nối loa với các nguồn phát âm thanh khác như đầu DVD, Blu-ray, hay máy chơi game, người dùng buộc phải dùng cáp chuyển RCA-3,5. 

   

  Để đánh giá chất âm của bộ loa 2.1 này, đầu tiên Test Lab kết nối trực tiếp loa với máy tính sử dụng BMC Foxconn Cinema II và bắt đầu nghe thử những bản nhạc chất lượng 128Kbps/320Kbps từ các dịch vụ cung cấp nhạc số trực tuyến như Youtube, Zing MP3... Với cài đặt mức âm lượng loa và tăng cường bass đều ở hướng 12 giờ (khoảng 50% âm lượng), Edifier M1370 cho chất âm khi vừa khui thùng có phần thiên tối. Tuy các dải âm cao chưa thật trong trẻo như mong đợi và có phần bị lấn át bởi các dải âm trung, nhưng với thiết kế 2 loa vệ tinh đặt trên chân đế nghiêng một góc nhỏ giúp “điều hướng” âm thanh đến tai tự nhiên hơn nên nhìn chung chất âm của sản phẩm cũng dễ nghe hơn.

  Sau khi thử chuyển sang những nguồn nhạc số định dạng FLAC chất lượng cao hơn (16bit/44KHz) vẫn thường nghe, Test Lab nhận thấy, Edifier M1370 vẫn mang chất âm thiên tối, các dải âm trung vẫn có phần lấn át những dải âm còn lại. Tuy nhiên, những bản thu chất lượng cao cho thấy các dải âm cao của Edifier M1370 có phần sáng hơn, nhất là khi nghe thử đoạn intro trong bản hòa tấu Dangerours Tango do những cô công chúa nhóm Princess Of Violin trình diễn. Mặc dù vậy, với thiết lập 50-50 này (50% volume, 50% bass), các nốt trầm trên Edifier M1370 vẫn có phần hơi yếu và chưa thật gọn. Chính vì thế Test Lab quyết định tăng cường thêm âm trầm vì hệ thống được Edifier trang bị sub rời và cả nút tùy chỉnh tăng cường bass. Kết quả từ việc đẩy mạnh âm bass đến hướng 2 giờ này cho thấy chất lượng nốt trầm của sản phẩm vẫn còn nhiều hạn chế. Tiếng bass nghe có vẻ nhòe và hụt hơi khá rõ rệt khi Test Lab thử nghe bản thu The Beat Hotel - Allan Taylor. Và nếu tiếp tục tăng cường âm lượng của toàn hệ thống, nốt trầm trên Edifier M1370 sẽ bị vỡ tiếng khá nặng - thậm chí có thể khiến dải âm trung trở nên dày hơn (chất giọng ca sỹ trong hầu hết các ca khúc thử nghiệm đều trở nên mờ đục).

  Có thể nói, chất âm của Edifier M1370 chỉ thực sự thích hợp với những không gian giải trí có diện tích dưới 30m2 và thể loại nhạc tiết tấu vừa phải. Thực tế sử dụng cho thấy hệ thống 2.1 kênh này đủ sức thổi tung không gian thử nghiệm trên 40m2, song chất lượng âm thanh của sản phẩm chỉ thực sự dễ nghe khi cài đặt âm lượng ở mức vừa phải.

  Từ khóa: loa 2.1, loa vi tính