• Thứ Sáu, 18/04/2014 10:48 (GMT+7)

  Đánh giá bộ đôi màn hình cảm ứng Dell mới

  Bài và ảnh: Lâm Vũ
  Dell S2240T có chất lượng hiển thị tương xứng với giá thành, cảm ứng đa điểm độ nhạy cao. Riêng model P2714T cho chất lượng hình ảnh/video tốt hơn, hỗ trợ nhiều chuẩn kết nối hơn song còn khá đắt đỏ.

  Dell S2240T và P2714T là 2 model màn hình cảm ứng được thiết kế hướng đến người dùng Windows 8. Về ngoại hình, ngoại trừ khác biệt về kích thước khung hình, Dell S2240T và P2714T gần như giống nhau hoàn toàn. Đơn cử, cả 2 sản phẩm đều có thiết kế khuôn hình vuông vức khoác ngoài một “bộ cánh” đen nhám tương phản với phần chân đế kim loại màu xám bạc trông khá đồ sộ.  

   

  Sở dĩ Dell trang bị cho cả S2240T và P2714T hệ thống chân đế khủng và khá nặng ký này là vì muốn mang lại sự thoải mái tối đa cho người dùng sản phẩm. Cụ thể hơn, ngoài cách sử dụng bình thường như bất kỳ sản phẩm màn hình nào, S2240T và P2714T còn có thể chỉnh nghiêng màn hình một góc lên đến 60 độ - rất thích hợp cho nhu cầu điều khiển cảm ứng sử dụng đồng thời cả 10 đầu ngón tay.

  Bộ đôi màn hình cảm ứng mới của Dell còn được thiết kế hứa hẹn mang lại góc quan sát rộng theo cả 2 phương ngang và dọc, kết nối đa dạng và công nghệ đèn nền LED giúp tiết kiệm năng lượng. Theo thông tin từ hãng, bộ đôi S2240T và P2714Tcó mức tiêu thụ điện năng khi hoạt động bình thường khá lý tưởng - thấp hơn 28% so với các model màn hình cảm ứng khác mà hãng từng giới thiệu.

  Để có được những đánh giá khách quan nhất về chất lượng hiển thị, Test Lab cũng tiến hành “hâm nóng” S2240T và P2714T trong khoảng thời gian 30 phút. Những tiếp xúc thực tế ban đầu cho thấy S2240T và P2714T tuy khá nặng, song thiết kế chân đế kim loại chống trượt tốt gần như trên các loại mặt bàn thông thường. Thao tác “kéo giãn” phần chân đế để tùy chỉnh độ nghiêng khung hình cũng khá đơn giản. Tuy vậy, thiết kế cụm cổng giao tiếp trên cả 2 model vẫn còn gây chút trở ngại cho quá trình kết nối thiết bị với nguồn phát.

  Và để tiến hành thử nghiệm, Test Lab lần lượt kết nối S2240T và P2714T với máy tính Dell XPS 15 qua ngõ giao tiếp HDMI để lấy tín hiệu hình ảnh và ngõ USB để điều khiển cảm ứng trên màn hình gắn ngoài. Mặc định, cả S2240T và P2714Tđều tương thích tốt với HĐH Windows 8 được cài đặt sẵn trên chiếc laptop này. Test Lab không cần cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển thiết bị nào thêm cho máy tính.

  Tương tự như bất kỳ chiếc màn hình nào thử nghiệm tại Test Lab, S2240T và P2714T cũng phải được đánh giá từ cự ly quan sát tối ưu theo quy ước khoảng cách xem gấp 1,2 đến 1,6 lần kích thước khung hình (đo theo đường chéo và tính bằng đơn vị inch). Như vậy, với Dell S2240T, khoảng cách xem tối ưu nhất vào khoảng 65cm. Riêng model 27” Dell P2714T phải quan sát từ cự ly tối thiểu khoảng 82cm. Tuy vậy, vì cả 2 sản phẩm đều thuộc dòng màn hình cảm ứng, nên Test Lab quyết định chọn cự ly quan sát trong khoảng 60cm để vừa tầm tay thao tác nhất.

  Cả 2 màn hình đều hỗ trợ điều khiển cảm ứng 10 điểm đồng thời với độ nhạy cao, đáp ứng tốt các cử chỉ đặc trưng của nền tảng HĐH Windows 8.

  Thử nghiệm thực tế cho thấy cả S2240T và P2714T đều hỗ trợ điều khiển đồng thời 10 điểm cảm ứng với độ nhạy cao. Hầu hết các thao tác điều khiển cảm ứng đặc trưng của Windows 8 cũng như các thao tác chuyển trang màn hình, phóng to/thu nhỏ, điều khiển đa điểm đều được máy đáp ứng một cách nhanh nhạy và chính xác. Tuy nhiên, bề mặt màn hình vẫn còn khá nhạy dấu vân tay; và cho cảm giác chưa thật mượt với người dùng vốn ra nhiều mồ hôi tay cùng tham gia thử nghiệm.

  Riêng về chất lượng hiển thị, có thể nói bộ đôi màn hình sản phẩm mới này đều có khả năng tái tạo màu sắc hình ảnh tốt, song vẫn chưa thật xuất sắc như mong đợi. Trong hầu hết các phép thử, cả S2240T và P2714T đều chứng tỏ giới hạn khi hiển thị sắc xanh lá (dù không quá độ bão hòa song có phần hơi thiên nóng). Trong khi 2 tông màu đỏ và xanh dương lại trông rất lôi cuốn, độ bão hòa tốt hơn hẳn. Các thiết lập mặc định về chế độ hiển thị, độ sáng, độ tương phản cũng cho thấy cả 2 sản phẩm còn chút hạn chế ở khả năng hiển thị sắc đen và thanh sắc độ xám.

  Thiết lập mặc định về khả năng hiển thị cho thấy Dell S2240T còn chút hạn chế ở khả năng hiển thị dải sắc xám. Riêng model Dell P2714T tuy hiển thị dải sắc xám tốt hơn, song sắc đen chưa thật tối như mong đợi.

  Do chỉ được ứng dụng công nghệ panel VA vốn được xếp dưới cả công nghệ panel TN, nên dù sắc màu trên Dell S2240T trông khá rực rỡ, nhưng vẫn bị thay đổi rõ rệt khi quan sát từ góc khoảng 45 độ. Riêng với Dell P2714T, chất lượng màu sắc ổn định hơn khi quan sát từ góc rộng hơn 45 độ tính từ tâm màn hình, song màn hình vẫn bị chói khá nặng. Riêng về độ sắc nét, với khoảng cách quan sát từ cự ly khoảng 60cm đến màn hình, các co chữ cỡ nhỏ trên trình duyệt, bảng biểu hay văn bản Word nhìn chung vẫn khá sắc nét.

  Giao diện menu điều khiển thiết bị gần như không thay đổi nhiều so với các model từng thử nghiệm.

  Lướt qua một số menu điều khiển, Test Lab nhận thấy giao diện cấu hình thiết bị gần như không thay đổi nhiều so với các model màn hình từng tham gia thử nghiệm. Vẫn là giao diện thiết kế trực quan kiểu các danh mục chính tập trung trong phần khung bên trái - còn phần khung bên phải là chi tiết của từng hạng mục cấu hình. Giới hạn có chăng chính là cụm nút điều khiển cho cảm giác khá nặng tay và có kích thước khá nhỏ.

  Tựu trung, bộ đôi màn hình cảm ứng mới của Dell đều có mức tiêu hao điện năng thấp, khung hình lớn mang đến những trải nghiệm điều khiển cảm ứng tốt cho Windows 8. Trong hầu hết các phép thử, Dell P2714T cho chất lượng hiển thị có phần tốt hơn. Sản phẩm cũng sở hữu một số lượng cổng giao tiếp khá phong phú, song giá thành khá đát đỏ. Riêng với Dell S2240T, tuy chất lượng hiển thị tốt song còn chút hạn chế ở khả năng trình diễn video và game bởi hạn chế của tần số đáp ứng hỗ trợ.