• Thứ Hai, 12/05/2014 08:17 (GMT+7)

  Máy quay đeo trên người GoPro Hero 3+ & Sony AS30V

  Hoàng Anh
  Xu hướng sử dụng máy quay đeo trên người như một nhật ký hành động giúp người dùng lưu lại nhiều khoảng khắc trong các hoạt động như du lịch, leo núi, đi xe đạp. TestLab đã có trải nghiệm, đánh giá GoPro Hero 3+ và Sony AS30V là những sản phẩm đang phổ biến tại thị trường Việt Nam.
  GoPro Hero3+HDR-AS30V

   

  Thiết kế, cấu tạo
  Cả 2 thiết bị này đều không có nhiều thay đổi so với các thế hệ đi trước cho nên cũng thừa hưởng mọi ưu và nhược điểm về kiểu dáng.

  Sony Action Cam AS30Vcó phong cách thiết kế  khá cổ điển, vì hướng tới các hoạt động cá nhân nên thiết bị này tương đối nhẹ. Với thiết kế oval thì AS30Vkhông thể tự đứng được trên mặt phẳng mà phải dựa vào phụ kiện đi kèm. Màn hình của Sony chỉ là LCD thường chứ  không phải là màn hình dùng các kiểu ánh sáng chiếu sau (backlit), vì thế việc tùy chỉnh cài đặt trong điều kiện ánh sáng yếu có thể khó khăn.

  Khác với Sony, GoPro Hero3+ được mô phỏng như một máy ảnh mini, được trau chuốt theo cách hiện đại. Phần khác biệt so với các đàn anh là phụ kiện bảo vệ chống thấm nước nhỏ gọn và nhẹ hàng hơn. Hệ thống điều khiển của GoPro có thể hơi phức tạp với người mới bắt đầu. GoPro Hero 3+ cũng đã tăng thời lượng sử dụng pin lên khá nhiều so với đàn anh. Thời gian quay trung bình ở chế độ 1080/25p đạt khoảng 2 giờ hoặc lâu hơn. Sony thì là một trong những máy quay action có thời lượng pin tốt nhất là trên 3h.

  Chất lượng ống kính và kích thước cảm biến tạo ra sự khác biệt rất lớn trong chất lượng hình ảnh, nhưng số điểm ảnh và tốc độ của khung hình thì không thực sự quan trọng.

  GoPro trang bị ống kính góc siêu rộng, với cấu tạo 6 thấu kính chất lượng và độ khẩu lớn f2.8. Còn Sony thì sử dụng  cảm biến Exmor R CMOS và ống kính không khác gì thế hệ cũ nên tương đối gây thất vọng.

  Kết nối và ứng dụng
  Tính năng phát Wi-Fi của Hero 3+ này cũng còn rất ngốn pin khi thời lượng quay trung bình chỉ đạt hơn 1 giờ. Và các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh cũng rất ấn tượng, trực quan và nhiều hiệu ứng. Hero 3+ có phụ kiện đi kèm là điều kiển từ xa bằng Wi-Fi khá tiện dụng còn Sony thì phải mua kèm một thiết bị đeo là Live View Monitor & Remote. Mặc dù tính năng Wi-Fi đã có nhiều cải thiện so Hero 3+ nhanh hơn 4 lần so với đàn anh Hero3

  Sony AS30V thì được tích hợp công nghệ kết nối mạnh mẽ hơn, ngoài Wi-Fi thì còn có giao tiếp gần NFC. Ứng dụng của Sony trong khoPlayMemories khá nghèo nàn.

  Sony còn tích hợp jack cắm micro vào thiết bị nhưng đối với một Action Camera thì khá kì quặc, chức năng này hầu như không có tác dụng. Trong khi đó Hero 3+ đã loại bỏ jack micro bởi rút kinh nghiệm từ đàn anh Hero 2. Mặt khác, không có đầu vào âm thanh analog, nhưng Hero 3+ có thể thêm micro bên ngoài thông qua một bộ chuyển đổi USB.

  Cả 2 mô hình đang được Testlab đánh giá đều có độ phân giải cao với Sony Action Cam là FullHD -1080pcòn riêng GoPro là máy có độ phân giải đạt tới 4k. Trong thực tế trải nghiệm thì khả năng quay video 2,7K của GoPro đạt kết quả khá ấn tượng còn với 4K thì chỉ thực sự phù hợp với tính năng trình diễn chuyển động chậm ấn tượng(time lapse).Chế độ SuperView giúp  Hero 3 + có góc nhìn rộng nhất cho đến nay với độ méo hình khá nhỏ.

  Sony Action Cam AS30V có hệ thống ổn định ảnh kỹ thuật SteadyShot và chỉ hoạt động ở góc quay 120độ còn ở góc rộng hơn là 170 độ thì không có. Còn Hero 3+ thì có nhiều sự lựa chọn linh hoạt hơn trong chế độ chụp. Chế độ AutoLowLight giảm một nửa tỷ lệ khung hình để có tốc độ quay trong điều kiện thiếu sáng mặc dù sẽ khiến mất các chuyển động mượt mà. Khả năng giảm nhiễu tăng chất lượng hình ảnh được cải thiện khá nhiều.

  Chất lượng hình ảnh
  Chất lượng hình ảnh của các thiết bị đeo dành cho các hoạt động thể thao này thì không thể đòi hỏi cao như các dòng máy quay chuyên nghiệp.

  Trong điều kiện ban ngày với ánh sáng tốt, Sony Action Cam cũng đã có nhiều tiến bộ trong hình ảnh nhưng so với GoPro Hero3 + thì vẫn còn thua kém về độ sắc nét và sự chính xác của màu sắc. Dải nhạy sáng của Sony hoạt động không hiệu quả, tại các vùng sáng mạnh thì thường dễ bị tương phản cao và mất độ chi tiết. Trong chế độ 1080/25p, các khung hình của Sony chỉ có 16 Mb / s bitrate còn GoPro đạt 20 Mb /s. Chất lượng không cao bằng nhưng dung lượng của Sony được giảm khá đáng kể.

  GoPro Hero3+ không trang bị cảm biến mới nhưng lại tăng chất lượng của ống kính nên chất lượng hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều. Cùng thử nghiệm trên chuyến đi trong đường rừng thì màu xanh lá, cũng như khung cảnh xung quanh được Hero 3+ tái hiện khá tốt. Trong điều kiện ánh sáng mạnh như ánh sáng mặt trời chiếu vào thì cũng tạo ra nhiều hiệu ứng thú vị, có thể khung hình hơi lóa sáng hay có có vệt sáng nhưng chất lượng hình ảnh vẫn đảm bảo. Hero 3+ kiểm soát quang sai màu chính xác hơn và khả năng phơi sáng hiệu quả.

  Dưới ánh sáng đèn vàng, cân bằng trắng có xu hướng trung lập, độ nhiễu và màu sắc có cải thiện nhưng không đáng kể Âm thanh trên Hero + cũng đã được cải thiện với bộ lọc tốt hơn, và ít bị nhiễu so với các thế hệ cũ. Tiếng ồn của gió vẫn là một vấn đề dành cho hầu hết máy quay action khi di chuyển ở tốc độ cao nhưng so với thế hệ cũng hay Sony AS30V thì có thể cảm nhận được nhiều sự khác biệt.

  Phụ kiện
  Sony tự sản xuất phụ kiện cho thiết bị của mình cho nên có phần thua kém GoPro khi mà họ có tới hơn 10 hãng phụ kiện thứ 3 tham gia vào.

  Như máy quay action khác, Sony có đầy đủ linh kiện để có thể gắn trên xe đạp, mũ bảo hiểm hay các bộ chuyển đổi góc nhìn. Các phụ kiện này có giá trong khoảng trên dưới 30 USD. Chưa kể các hãng thứ 3, GoPro cũng tung ra nhiều phụ kiện mới dành cho máy quay Hero3+, Jaws Flex Clamp- chân máy đa năng cho phép máy quay bất cứ đâu; một dây đeo Junior, cho phép đeo trên người với trẻ em; và cuối cùng là dây đeo đầu mới và QuickClip- cho phép sử dụng nhiều ngàm để gắn máy quay..

  PCWorld VN, 05/2014

  ID: A1405_28