• Thứ Ba, 22/07/2014 11:57 (GMT+7)

  Đánh giá bo mạch chủ ASRock Z97 Extreme4

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Mẫu bo mạch chủ mới của ASRock thiết kế dựa trên nền tảng chipset Intel Z97 Express cùng một số công nghệ đặc trưng của hãng, thích hợp cho việc xây dựng một cấu hình hiệu năng cao, hỗ trợ ép xung linh hoạt.

  Thiết kế

  ASRock Z97 Extreme4 thuộc thế hệ bo mạch chủ chipset Intel series 9 với thiết kế tương thích với bộ xử lý Intel Core i socket LGA1150 (Haswell và Broadwell). Ngoài những ưu điểm kế thừa từ nền tảng Haswell, mẫu bo mạch chủ mới của Asrock còn tăng cường hỗ trợ SSD chuẩn M.2 thông qua giao tiếp PCI Express cùng một số tính năng mới như khả năng quản lý điện năng hiệu quả hơn, hỗ trợ micro SSD (µSSD) và SSD chip đơn trong thiết bị lưu trữ dạng nhúng (embedded SSD).

  Khác với thế hệ trước, ASRock Z97 Extreme4 sử dụng tông xanh nổi bật trên nền bo mạch đen để tạo điểm nhấn. Tản nhiệt Mosfet và chipset cũng được thiết kế lại có tiết diện tiếp xúc không khí lớn hơn, giúp việc làm mát linh kiện phần cứng bên dưới hiệu quả. Mạch cấp nguồn số Digi Power 12 pha đảm bảo việc cấp nguồn cho bộ xử lý, đồ họa tích hợp, bộ nhớ và mạch điều khiển bộ nhớ ổn định và chính xác hơn so với mạch analog truyền thống.

  ASRock cũng áp dụng bộ tiêu chuẩn linh kiện mới có tên gọi Super Alloy với bản mạch in sợi thủy tinh Sapphire Black PCB giúp giảm thiểu hiện tượng đoản mạch trong môi trường độ ẩm cao cùng các thành phần linh kiện chất lượng cao như Mosfet “dual stack” (DSM) với 2 lớp silicon cách điện, cuộn cảm hợp kim Premium Alloy Choke có khả năng chịu nhiệt và chống nhiễu từ tốt hơn và tụ lọc đa cấp (multiple filter cap) giúp tăng tính ổn định và độ bền của bo mạch chủ cả khi ép xung.

  Trên bo mạch chủ cũng tích hợp sẵn nút nguồn (power), nút khởi động lại (reset) và cả đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động cũng như xác định mã lỗi khi hệ thống gặp sự cố. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tùy chỉnh thông số phần cứng linh hoạt trong BIOS UEFI trực quan hoặc cấu hình tự động theo những profile thiết lập sẵn.

  Z97 Extreme4 trang bị 2 khe PCI Express x16 3.0 dành gắn card đồ họa rời với băng thông tối đa 16x hoặc chia sẻ theo chế độ x8/x8 trong trường hợp cấu hình đồ họa 2-way SLI hoặc CrossFire.

  Công nghệ âm thanh Purity Sound 2 với chip Realtek ALC1150, chip Amp NE5532 của Texas Instruments dành riêng cho dòng tai nghe cao cấp có trở kháng cao, các tụ Nichicon có chức năng lọc và khuyếch đại tần số, giúp tái hiện đầy đủ dải tần âm thanh cả ở mức âm lượng nhỏ.

  Tương tự bo mạch chủ chipset Z87 trước đây, toàn bộ cổng SATA bo mạch chủ nền tảng Z97 Express đều hỗ trợ chuẩn 3.0 (băng thông 6Gb/giây), cho phép người dùng thiết lập cấu hình ổ cứng phức tạp (RAID 5, 6, 10…) hoàn toàn bằng kết nối SATA 3.0.

  Số cổng kết nối thiết bị ngoại vi ở mặt sau khá phong phú, gồm cổng PS/2 dành cho bàn phím (hoặc chuột), 2 cổng USB 2.0, 8 cổng USB 3.0, cổng Ethernet tốc độ gigabit, âm thanh HD 7.1 và đặc biệt có đến 4 ngõ xuất tín hiệu hình ảnh analog lẫn digital.

  Bảng so sánh thông số kỹ thuật

  Xem tiếp : 12>