• Thứ Bảy, 23/08/2014 06:46 (GMT+7)

  Đánh giá loa SoundMax AW-200 2.1

  Bài và ảnh: Lâm Vũ
  So với mẫu loa AW-100 từng thử nghiệm, SoundMax AW-200 là một bản cập nhật đáng giá bởi hình thức khá, chất âm ít kén nhạc. Nếu so với một số sản phẩm có giá thành tương đương, AW-200 có thể xem là một lựa chọn ưu tiên.

  AW-200 là phiên bản nâng cấp từ mẫu loa 2.1 kênh AW-100 từng được SoundMax giới thiệu cách đây khá lâu. Về ngoại hình, có thể dễ dàng nhận thấy mẫu loa AW-200 mới nhận được rất nhiều chi tiết nâng cấp.

  Nếu như người tiền nhiệm mang trên mình sự pha trộn giữa nét cổ điển lẫn chút hiện đại - thì AW-200 lại mang hơi thở hoàn toàn mới, “hầm hố” hơn, hiện đại hơn với thiết kế 2 loa trái/phải dạng tháp góc cạnh kết hợp cùng loa sub lớn, mạnh nhờ được trang bị 2 ống thông hơi ngay bên dưới màng loa 6,5” sử dụng lưới kim loại bảo vệ bên ngoài.

  SoundMax AW-200

  AW-200 cũng có thiết kế tập trung toàn bộ cổng giao tiếp, mạch xử lý âm thanh cùng các nút chức năng tùy chỉnh volume, bass, treble ngay trên loa siêu trầm. Tương tự như các mẫu loa 2.1 kênh A-2116/A-2117 từng tham gia thử nghiệm, AW-200 cũng được tích hợp tính năng nghe nhạc từ thẻ nhớ SD/USB song song với chức năng nghe nhạc từ các nguồn phát khác như PC, Laptop, CD/DVD-Player.

  So với phiên bản AW-100, model AW-200 còn tỏ ra tiện dụng hơn nhờ thiết kế remote mang đúng ý nghĩa điều khiển từ xa của nó (remote trên WA-100 kết nối với loa qua dây cáp tín hiệu riêng). Remote đi kèm tuy nhỏ nhắn nhưng vẫn hỗ trợ đầy đủ các tính năng chơi nhạc cần thiết. 

  Từ những trải nghiệm thực tế, phải thừa nhận loa sub của AW-200 khá nặng ký. Song, do thiết kế co cụm kết hợp cùng cách bố trí ống thông hơi ngay mặt trước, nên thao tác lắp đặt toàn bộ hệ thống khá đơn giản. Người dùng cơ bản chỉ cần phân biệt 2 loa trái-phải qua cách bố trí để đấu nối đúng ngõ cắm trên loa sub. Test Lab nhận thấy chiều dài cáp tín hiệu của 2 loa vệ tinh cũng khá dư dả cho nhu cầu bố trí loa 2 bên những mẫu TV kích thước lớn. Người dùng cũng có thể yên tâm khi bố trí loa gần các thiết bị điện tử khác, vì thành phần gỗ của thùng loa cũng đã được xử lý để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm từ.

  AW-200 hỗ trợ cả 2 dạng nguồn vào tín hiệu âm thanh gồm RCA và TRS 3,5mm. Song cần lưu ý loa chỉ chấp nhận một nguồn phát duy nhất tại một thời điểm. Theo những đặc tả kỹ thuật mà SoundMax mô tả trên thùng loa AW-200 cũng như trên website cho thấy sản phẩm mới không có nhiều khác biệt về cấu hình so với phiên bản AW-100. Khác biệt có chăng chính là mỗi loa thành phần của AW-200 được trang bị 2 loa kích thước 3" cùng 1 loa đường kính 1".

  Tuy vậy, chắc hẳn hãng đã phải nâng cấp một vài chi tiết bên trong mạch xử lý âm thanh - vì ngay sau khi "khui thùng" Test Lab phải thừa nhận rằng AW-200 cho chất âm khá hấp dẫn.

  Song, để có được những đánh giá khách quan nhất, Test Lab vẫn quyết định chạy rà bộ loa 2.1 kênh này với tổng thời lượng khoảng 10 giờ bằng đủ mọi thể loại nhạc vẫn thường nghe; cho đến những phần mềm chuyên dùng.

  Thiết kế tập trung đơn giản thao tác đấu nối, lắp đặt cho người dùng.

  Sau quá trình "rô-đai", AW-200 cho chất âm gần như không mấy khác biệt so với khi mới khui thùng. Cụ thể hơn, AW-200 cho chất âm khá đầy đặn, dễ nghe và có độ vang tốt. Nếu so với phiên bản AW-100 từng thử nghiệm, có thể nói SoundMax AW-200 cho chất âm hấp dẫn hơn nhiều vì độ thiên trầm của âm thanh ít hơn, tiếng bass khi chơi hết công suất vẫn không gây mệt tai hay gặp phải tình trạng vỡ tiếng. Song, khách quan mà nói, nốt trầm từ loa sub của AW-200 tuy chắc nhưng vẫn chưa thật gọn gàng - nhất là khi thử nghe các bản thu nặng về bass như THX - Jurassic Lunch (Major Bass), 1-2-3-4-5-6 Bass, THX - Sound Bass hay The Beat Hotel - Allan Taylor.

  Riêng với dải âm trung cao, tựa như các mẫu loa khác của Test Lab thích cách cài đặt nút tăng cường treble ở mức 3/4 hơn - vì với thiết lập này, dải âm cao của AW-200 sáng hơn, tiếng đàn cello trong ca khúc Avemaria cũng như tiếng đàn tranh trong ca khúc Fisherman’s Evening Song (album Audiophile Reference I Classical Music) nghe mượt mà hơn hẳn.

  Riêng với tính năng nghe nhạc từ thẻ nhớ/bút nhớ, AW-200 gần như thừa hưởng toàn bộ tính năng này từ các phiên bản A- 2116, A-2117 nên những ưu và nhược điểm đều đã được Test Lab đề cập trước đây. Thực tế thì đây cũng chỉ là một tính năng bổ trợ, song thiết nghĩ SoundMax vẫn nên phát triển thêm một số tính năng hỗ trợ chơi nhạc lưu theo dạng thư mục cho người dùng.

  Nhìn chung, SoundMax AW-200 cho chất âm nhiều cải tiến và vừa với chi phí đầu tư. Ngoại hình sản phẩm cũng khá thích hợp cho các không gian giải trí gia đình hiện đại.