• Thứ Hai, 25/08/2014 06:00 (GMT+7)

  Đánh giá tai nghe chuyên cho DJ Audio-technica ATH-PRO500MK2

  Bài và ảnh: Lâm Vũ
  ATH-PRO500MK2 có thể là một lựa chọn tốt cho DJ nhờ độ chi tiết, bass mạnh, ít kén nhạc, thiết kế tiện dụng và khả năng chống ồn tốt. Song chất âm tổng thể của sản phẩm có phần thiếu cân bằng nhẹ.

  ATH-PRO500MK2 là mẫu headphone được Audio-technica thiết kế dành riêng cho đối tượng người dùng là DJ (Disk-Jokey). Sản phẩm có thiết kế ngoại hình mang nhiều đường nét cổ điển - từ chi tiết vòm chụp đầu, khung treo củ tai cho đến thiết kế củ tai.

  Tuy trông khá hoài cổ, nhưng ATH-PRO500MK2 vẫn thấp thoáng nét hiện đại nhờ thiết kế cáp tín hiệu có thể tháo rời, phần khung treo củ tai đặc biệt có thể xoay một góc rộng hướng màng loa ra bên ngoài - rất thích hợp cho các DJ. Bên cạnh đó, ATH-PRO500MK2 còn được trang bị các khớp xoay linh hoạt kết nối vòm chụp đầu với khung treo củ tai - hứa hẹn mang lại thoải mái tối đa cho người dùng nhờ khả năng xếp gọn, khả năng giảm lực tác động lên vành tai người dùng. 

  Ngoài ra, không chỉ riêng phần vòm chụp đầu, lớp đệm mút dày trên mỗi củ tai của sản phẩm còn được hãng ưu ái bọc ngoài lớp da nhân tạo vừa tạo nét sang trọng - vừa hứa hẹn mang lại cảm giác êm tai cho người dùng.

  Ngoài phiên bản đen tuyền có mặt tại Test Lab, ATH-PRO500MK2 còn có thêm phiên bản kết hợp tông màu đen - đỏ trông khá cá tính. Kèm theo mỗi bộ tai nghe còn có khá nhiều phụ kiện như túi bảo vệ, tài liệu hướng dẫn sử dụng, cáp âm thanh chiều dài 1,2m sử dụng 2 đầu cắm TRS (3,5mm); và cáp 3m thiết kế dạng xoắn cũng sử dụng đầu cắm 3,5mm nhưng có kèm phụ kiện chuyển đổi từ 3,5mm sang 6,3mm.

  Về mặt kỹ thuật, ATH-PRO500MK2 là mẫu tai nghe thiết kế đóng, dạng around-ear heaphones nên cũng hỗ trợ khả năng loại bỏ tạp âm thụ động (passive noise cancelling). Sản phẩm được trang bị 2 loa đường kính 53mm với dải tần đáp ứng rộng (10Hz - 30.000Hz). Cũng theo thông tin từ Audio-technica, mẫu headphones này cho âm thanh có độ lớn vào khoảng 106dB và trở kháng 38 Ohm.

  Những tiếp xúc thực tế cho thấy ATH-PRO500MK2 có thiết kế ngoại hình rất cứng cáp. Các khớp xoay trên vòm chụp cũng như trên củ tai hoạt động mượt mà nên có thể xếp gọn 2 củ tai vào mặt trong vòm chụp đầu - hay bung ra để sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Thiết kế đầu cắm 3,5mm dạng xoắn vít chắc chắn trên ATH-PRO500MK2 cũng rất thích hợp cho nhiều loại hình hoạt động của người dùng.

  Vì là một sản phẩm dành cho các DJ nên ATH-PRO500MK2 “bám” rất chắc chắn trên tai, ngay cả khi Test Lab thử nghiệm trên một số người dùng có cỡ đầu nhỏ. May mắn là thiết kế vòm chụp đầu và củ tai được lót một lớp đệm mút êm ái, cộng thêm thiết kế các khớp xoay tích hợp và trọng lượng không quá nặng, nên ATH-PRO500MK2 vẫn khá thoải mái khi sử dụng liên tục nhiều giờ liền. Tuy vậy, phải lưu ý rằng một số người tham gia thử nghiệm cho rằng thiết kế màng loa trên ATH-PRO500MK2 khá sát với vành tai người dùng nên có thể mất vài phút để làm quen với bộ tai nghe này.

  Audio-technica ATH-PRO500MK2 cũng được trang bị kèm đầu chuyển 3,5 - 6,3mm.

  Dù vậy, công bằng mà nói Test Lab đánh giá cao khả năng ngăn chặn tạp âm từ môi trường của ATH-PRO500MK2. Thiết kế đóng kết hợp cùn "ngoại thất" da trên 2 củ tai cũng giúp ngăn cản âm thanh rò rỉ ra môi trường bên ngoài một cách hiệu quả - ngay cả người ngồi cạnh bên cũng không thể biết bạn đang nghe gì. Thử nghiệm thực tế trong môi trường 28 độ C cũng cho thấy ATH-PRO500MK2 không gây nóng tai dù đeo tai nghe liên tục trong 2 giờ liền.

  Để có những đánh giá khách quan nhất về chất lượng âm thanh, Test Lab cũng tiến hành “rô đai” ATH-PRO500MK2 với tổng thời lượng hơn 10 giờ bằng đủ mọi thể loại nhạc cũng như bằng các công cụ burn-in chuyên dùng. Ngay khi vừa hoàn tất công đoạn “rô đai”, Test Lab bắt đầu nghe thử những nguồn nhạc số chất lượng CD (16 bit/44KHz) bằng phần mềm Foobar 2000 phiên bản 1.0.3 vẫn thường dùng trên PC sử dụng DAC tích hợp của mainboard Foxconn Cinema II.

  Nhìn chung, ATH-PRO500MK2 tựa như hầu hết các mẫu headphones dành cho DJ khác đều tập trung nhiều vào dải âm trầm; và Test Lab nhận thấy tiếng bass trên ATH-PRO500MK2 còn có phần được “nhấn mạnh” nhiều hơn. Tuy vậy, ATH-PRO500MK2 vẫn cho chất âm tổng thể không hề thiên tối - những nốt trầm mạnh mẽ, chắc gọn và sâu lắng trên bộ tai nghe này không hề lấn át các dải âm còn lại. ATH-PRO500MK2 thực sự là một lựa chọn phù hợp cho các thể loại nhạc sôi động, tiết tấu nhanh như R&B, Rock, Hip-hop hay Dubstep.

  Song, khách quan mà nói, độ trong của các dải âm cao trên ATH-PRO500MK2 vẫn còn ít nhiều hạn chế: nhất là khi thử nghe tiếng vĩ cầm (violin) vốn réo rắt trong album Violin Magic và có nhiều bản thu được chơi ở những âm vực rất cao của những cô công chúa nhóm Princess Of Violin.

  Dù còn chút hạn chế trong việc tái hiện dải âm cao, song ATH-PRO500MK2 có độ động cao, độ chi tiết tốt. Trong bản thu kết hợp nhiều loại nhạc cụ dây của nhà soạn nhạc Franz Peter Schubert, Test Lab vẫn có thể cảm nhận được sự kết hợp hài hòa nhưng không hề hòa lẫn vào nhau trong những trường canh mà ở đó, cello và violin được tấu lên cùng lúc.

  Tựu trung, ATH-PRO500MK2 có thể chơi tốt các thể loại nhạc sôi động, tiết tấu nhanh và nặng về bass. Sản phẩm còn là một lựa chọn tốt cho các DJ bởi thiết kế ngoại hình cứng cáp, chống ồn thụ động tốt và tính cơ động cao. Song khách quan mà nói, ATH-PRO500MK2 khá nặng về bass hơn các mẫu headphones dành cho DJ khác.