• Thứ Tư, 03/09/2014 08:36 (GMT+7)

  Đánh giá laptop HP Pavilion 15

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Khác với các laptop Test Lab từng thử nghiệm, Pavilion 15 sử dụng chip SoC Bay Trail-M vi kiến trúc Silvermont tạo được ấn tượng tốt về thời lượng dùng pin, màn hình cảm ứng cỡ lớn cùng Windows 8.1 bản quyền.

  Kiểu dáng, thiết kế

  Đứng ngoài xu hướng thiết kế mỏng gọn hiện nay, mẫu laptop mới của HP không có nhiều thay đổi về kiểu dáng, độ mỏng so với phiên bản cũ với các "số đo" 36 x 25,8 x 2,4 cm và nặng đến 2,78 kg nên không thích hợp với người dùng di động.

  Dù vậy, sản phẩm vẫn giữ được nét hấp dẫn với đường nét tinh tế và chăm chút trong từng chi tiết, với thiết kế mỏng dần về phía trước và các góc cạnh bo tròn mang lại cảm giác mỏng nhẹ hơn thực tế. Bên cạnh đó, Pavilion 15 còn trang bị màn hình cỡ lớn 15,6 inch cùng bộ loa chất lượng cao của Beats Audio nhằm đáp ứng tốt hơn việc trình chiếu phim ảnh. Thử nghiệm thực tế cho thấy bộ loa tích hợp thể hiện khá tốt, âm thanh chi tiết và có chiều sâu hơn so với nhiều mẫu laptop khác.

  Điểm khác biệt so với các laptop Test Lab từng thử nghiệm là Pavilion 15 sử dụng chip SoC Bay Trail-M, vi kiến trúc Silvermont. Đây là chip SoC đầu tiên áp dụng quy trình sản xuất 22 nm và được Intel thiết kế lại gần như mới hoàn toàn, mang lại hiệu suất hoạt động cao và sử dụng điện năng hiệu quả hơn. Cụ thể qua phép đo MobileMark 2007 cho thấy mẫu laptop này có thời lượng dùng pin đạt đến 9 giờ 26 phút trong phép thử Productivity và đạt gần 5 giờ liên tục khi chạy PCMark 8 Home.

  Tương tác với người dùng

  HP Pavilion 15 trang bị màn hình cảm ứng điện dung 15,6 inch, độ phân giải WXGA (1.366 x 768 pixel). Công nghệ màn hình gương AR (anti-reflective) giúp hình ảnh hiển thị có phần rực rỡ, độ tương phản cao hơn và thể hiện được sự khác biệt giữa hai sắc màu trắng và đen.

  Đáng tiếc là độ sáng màn hình chỉ đạt mức trung bình và góc nhìn màn hình khá hẹp, gây khó chịu cho người dùng khi sử dụng ngoài trời hoặc môi trường có ánh sáng mạnh. Bên cạnh đó, độ phân giải tối ưu màn hình chỉ đạt mức WXGA, tương đương với cỡ màn hình 13,3 inch nên kích thước điểm ảnh (pixel) sẽ lớn hơn, dẫn đến độ sắc nét và chi tiết hình ảnh hiển thị kém hơn so với màn hình 13,3 inch cùng độ phân giải.

  Dù vậy, Test Lab vẫn đánh giá cao độ nhạy màn hình cảm ứng của Pavilion 15. Chẳng hạn với 2 game Angry Birds và Ninja Fruit, cảm giác trơn mịn do độ ma sát thấp giúp thao tác trên màn hình nhẹ, thoải mái và chính xác, thao tác game linh hoạt hơn so với khi dùng touchpad hoặc chuột gắn ngoài.

  Bàn phím và touchpad

  Bàn phím chiclet hỗ trợ cả nhóm phím số bên phải tiện dụng hơn cho “dân” thống kê, tài chính trong việc nhập số liệu. Phím nhấn êm với quãng di chuyển ngắn, khoảng cách giữa các phím hợp lý nên phù hợp cả người dùng có cỡ tay lớn. Dù độ nhạy phím chưa thật tốt nhưng vẫn đủ để lướt nhanh trên bàn phím khi gõ văn bản.

  Touchpad rộng, hỗ trợ cảm ứng đa điểm giúp đơn giản hóa thao tác sử dụng. Hai phím chức năng trái, phải chuột cũng được tích hợp, phím nhấn nhẹ và nhạy, chuột di chuyển chính xác, thao tác khá thoải mái, các chức năng cuộn, phóng to và xoay ảnh cũng dễ thực hiện hơn.

  Bảng thông số kỹ thuật

   

  Xem tiếp : 12>