• Thứ Bảy, 27/09/2014 16:52 (GMT+7)

  Đánh giá card đồ họa Gigabyte GV-N980G1 Gaming-4GD

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Thiết kế dựa trên GPU kiến trúc Maxwell thế hệ thứ hai, hỗ trợ kết nối HDMI 2.0 và xuất hình ảnh độ phân giải 4K cùng công nghệ Voxel Global Illumination giúp thể hiện hình ảnh chi tiết, tương tác với ánh sáng giống môi trường thực tế hơn.

  Thiết kế

  Gigabyte GV-N980G1 Gaming-4GD.

  Thiết kế Gigabyte GV-N980G1 Gaming-4GD dựa trên GPU Nvidia GeForce GTX 980 kiến trúc đồ họa Maxwell thế hệ thứ hai với hệ số hiệu năng/watt cao gấp đôi so với GPU Kepler trước đó.

  Khác với GPU Maxwell đầu tiên, Nvidia giới thiệu hai sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông là GeForce GTX 750 và GTX 750 Ti nhằm nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng hiệu quả của kiến trúc mới thì nay, hãng đã trở lại lề thói cũ khi đưa ra hai mẫu GPU cao cấp nhất là GTX 980 và GTX 970 hướng đến cấu hình chuyên game và những tựa game đồ họa 4K.

  Mặt sau với biểu trưng của dòng sản phẩm dành cho game thủ.

  Sản phẩm thuộc dòng card đồ họa đã được ép xung nhẹ nên GPU hoạt động ở xung nhịp cao hơn mức tiêu chuẩn Nvidia công bố. Cụ thể xung nhịp mặc định của GPU là 1.228 MHz và có thể tăng tốc đạt mức 1.329 MHz ở chế độ GPU Boost. Card cũng được trang bị 4GB GDDR5 với xung nhịp (mem clock) 1.750 MHz và giao tiếp bộ nhớ 256 bit.

  Hệ thống tản nhiệt WindForce 3x ứng dụng công nghệ Triangle Cool kết hợp giữa ba quạt làm mát loại 80mm cùng các ống dẫn nhiệt (heatpipe) bằng đồng cỡ lớn tiếp xúc trực tiếp bề mặt GPU, không chỉ tăng hiệu quả tản nhiệt, giảm tiếng ồn phát sinh mà còn hỗ trợ ép xung tốt hơn do nhiệt độ GPU luôn thấp hơn so với tản nhiệt tiêu chuẩn.

  Tản nhiệt WindForce 3x với 5 ống dẫn nhiệt đồng cỡ 8mm và 1 ống dẫn 6mm kết hợp cùng 3 quạt làm mát loại lớn giúp việc làm mát hiệu quả cả khi ép xung.

  Cụ thể ở phép thử đồ họa 3DMark, nhiệt độ GPU dao động ở mức 61 độ C, thấp hơn khoảng 9 độ C so với mẫu card cùng hãng là Gigabyte GV-R928XOC-3GD với nhân đồ họa AMD R9 280X.

  Công nghệ, tính năng đặc trưng

  Gigabyte GV-N980G1 Gaming-4GD hỗ trợ công nghệ ghép nối đa card đồ họa 4 way SLI.
   GPU GeForce GTX 980 còn được trang bị một số công nghệ mới giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, mang đến game thủ những trải nghiệm giống với môi trường thực tế hơn. Chẳng hạn công nghệ Voxel Global Illumination (VXGI) giúp thể hiện hình ảnh tương tác với ánh sáng theo thời gian thực. Dynamic Super Resolution (DSR) giúp GPU có thể xuất tín hiệu hình ảnh 4K trên màn hình độ phân giải Full HD qua việc lọc và tăng chất lượng điểm ảnh. Hiểu một cách đơn giản, DSR sẽ dựng hình ở độ phân giải cao, chi tiết hơn và sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp với độ phân giải hỗ trợ của màn hình khi xuất tín hiệu.

  Ngoài ra, GPU mới cũng tăng tốc khả năng xử lý đa phương tiện như chỉnh sửa hình ảnh hoặc biên tập video. Các nhân xử lý đồ họa cũng hỗ trợ kiến trúc tính toán song song CUDA (Compute Unified Device Architecture), khai thác sức mạnh tính toán chung giữa CPU và GPU.

  Khác với thế hệ cũ, đồ họa GeForce GTX 980 có đến 3 ngõ DisplayPort xuất tín hiệu hình ảnh độ phân giải 4K.

  Gigabyte GV-N980G1 Gaming-4GD còn có khả năng hiển thị hình ảnh 3D theo công nghệ 3D Vision với khoảng 600 tựa game các thể loại cùng những nội dung giải trí khác. Các ngõ xuất tín hiệu hình ảnh gồm dual-link DVI, HDMI và có đến 3 ngõ DisplayPort, kết hợp cùng công nghệ Gigabyte Flex giúp tự động phát hiện và ghép nối 4 màn hình cùng lúc để hiển thị những hình ảnh có độ phân giải lên tới 5760 x 1080 pixel cho nhu cầu chơi game, trình chiếu phim ảnh hoặc cần làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc.

  Sản phẩm cần đến hai đường cấp nguồn +12V PCIe 8 chân.

  Như đề cập trên, thiết kế card đã được nhà sản xuất ép xung sẵn khi xuất xưởng nên cần đến hai đường cấp nguồn +12V PCIe 8 chân và bộ nguồn công suất thật 600W hoặc cao hơn nhằm đủ đáp ứng yêu cầu hệ thống khi cần.

  Ngoài ra, GV-N980G1 Gaming-4GD còn được trang bị công nghệ Ultra Durable VGA (UDV), tương tự Ultra Durable mà hãng áp dụng trên sản phẩm bo mạch chủ. Theo Gigabyte cho biết việc ứng dụng công nghệ UDV không chỉ giúp nhiệt độ card thấp hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà còn mang đến khả năng ép xung tốt hơn đến 30% so với thế hệ card trước đây.

  Với kích thước 31,2 x 12,9 x 4,3 cm và chiếm hai khe gắn card mở rộng, mẫu card đồ họa mới của Gigabyte chỉ thích hợp với dạng thùng máy đứng cỡ trung (mid-tower) trở lên.

  Bảng thông số kỹ thuật

   

  Xem tiếp : 12>