• Thứ Ba, 07/10/2014 06:16 (GMT+7)

  Đánh giá bộ đôi loa SoundMax A-980 và A-960 hỗ trợ Bluetooth

  Bài và ảnh: Lâm Vũ
  (PCWorldVN) - Với chất lượng âm thanh, giá bán cùng các tính năng đi kèm, đôi loa 2.1 này đủ sức qua mặt những sản phẩm cùng phân khúc khác trên thị trường.

  A-980 và A-960 là những mẫu loa 2.1 kênh thế hệ đầu tiên được SoundMax tích hợp chức năng chơi nhạc không dây từ các nguồn phát Bluetooth.

  Tựa như các bộ loa 2.1 khác, mỗi hệ thống A-980 và A-960 đều được cấu tạo từ 2 loa thành phần và một loa siêu trầm tích hợp mạch xử lý âm thanh, các cổng giao tiếp như ngõ vào/ra âm thanh. A-980 và A-960 ngoài khả năng chơi nhạc từ các nguồn phát âm thanh analog (qua ngõ 3,5mm, RCA), các nguồn phát không dây hỗ trợ chuẩn kết nối Bluetooth còn được trang bị chức năng chơi nhạc từ thẻ nhớ SD/bút nhớ USB.

  Cả 2 bộ loa 2.1 này cũng được trang bị kèm remote hỗ trợ các chức năng chơi nhạc cơ bản, bật/tắt nguồn, chọn lựa nguồn phát âm thanh cũng như các thiết lập EQ cài đặt sẵn. Mỗi hệ thống 2.1 kênh này cũng được SoundMax bán kèm cáp âm thanh loại 3,5-RCA tựa như các sản phẩm khác của hãng.

  SoundMax A-980

  Những tiếp xúc thực tế cho thấy A-980 và A-960 đều mang trên mình một đặc điểm thiết kế riêng. SoundMax A-960 so với người anh em A-980 có phần nhỏ hơn cả về kích thước loa vệ tinh cũng như loa siêu trầm - vì mẫu A-980 không chỉ có công suất nhỉnh hơn mà mỗi loa vệ tinh còn được trang bị thêm một loa tép và ống thông hơi ở mặt sau nhằm tăng cường dải âm trầm cho mỗi kênh.

  SoundMax A-960

  Nếu cùng đặt cả 2 sản phẩm lên bàn cân, bạn chắc hẳn cũng như Test Lab, sẽ dễ dàng nhận thấy SoundMax trau chuốt thiết kế A-980 từ loa sub cho đến các loa thành phần hơn phiên bản A-960. Mặc dù cùng sử dụng thiết kế không dùng màng chắn trước mỗi loa thành phần, nhưng SoundMax A-980 trông cứng cáp và hiện đại hơn hẳn nhờ những điểm nhấn trong thiết kế mặt nạ của loa. Thiết nghĩ nếu SoundMax sử dụng thiết kế lưới che mặt loa cho các loa trái/phải cho model A-960, bộ loa này có thể sẽ trông hấp dẫn hơn.

  Theo chi tiết đặc tả kỹ thuật của hãng, A-980 và A-960 có khá nhiều điểm tương đồng từ dải tần đáp ứng cho đến tỷ số nén nhiễu. Khác biệt có chăng chính là mức chênh lệch công suất giữa 2 sản phẩm. Dù có mức chênh lệch công suất không nhiều, nhưng cùng một mức âm lượng nguồn phát SoundMax A-980 vẫn cho âm thanh lớn hơn hẳn. Sản phẩm cũng vì vậy mà thích hợp với các không giản giải trí diện tích trên 40m2 hơn người anh em A-960.

  Sau khi thử kết nối lần lượt A-980 và A-960 với các nguồn phát khác nhau từ máy tính (BMC Foxconn Cinema II, kết hợp các nguồn nhạc chất lượng cao với phần mềm Foobar 2000 v1.0.3) cho đến đầu CD/DVD qua kết nối analog - Test Lab nhận thấy cùng một mức thiết lập tăng cường bass/treble ở hướng 12 giờ, SoundMax A-980 cho chất âm có phần trong trẻo hơn model A-960. Tuy vậy, với các thiết lập cân bằng âm thanh này, tiếng bass của SoundMax A-960 chắc gọn và khỏe hơn hẳn model A-980, nhất là khi thử nghe các ca khúc Anh cứ hẹn - Như Quỳnh, Mặt trời bé con - Nguyễn Hưng trong CD Dạ vũ tuổi học trò; hay các track âm thanh chuyên dùng để test chất lượng nốt trầm mà Test Lab vẫn thường nghe trước đây.

  Thử tăng cường thêm 25% âm trầm trên mỗi loa, Test Lab nhận thấy loa sub trên SoundMax A-960 tuy nhỏ nhưng thực sự "có võ" bởi khả năng tái hiện đa dạng của các cung bậc trầm lắng trong khi vẫn đảm bảo độ chắc gọn; và không hề gây mệt tai hay bị tình trạng vỡ tiếng khi tăng hết mức âm lượng bass.

  Thêm hình ảnh sản phẩm 

   

  Trong khi đó, SoundMax A-980 tuy còn yếu ở khả năng tái hiện các dải âm trầm, song chất lượng dải âm trung và cao khá ấn tượng khi thể hiện mượt các loại nhạc cụ dây như Cello, đàn tranh trong các ca khúc Avemaria, Fisherman’s Evening Song (album Audiophile Reference I Classical Music); hay khi thể hiện giọng ca Sơn Tuyền trong CD Tình bơ vơ.

  Riêng về tính năng chơi nhạc không dây, Test Lab nhận thấy cả SoundMax A-980 và A-960 đều có tốc độ kết nối Bluetooth nhanh và hoạt động ổn định trong bán kính khoảng 3,5m có nhiều vật cản. Chất lượng âm thanh khi nghe qua kết nối Bluetooth nhìn chung cũng có thể xếp vào mức trung bình khá (lẽ dĩ nhiên là độ chi tiết các tầng âm không thể nào bằng như khi dùng kết nối cáp) khi thử qua nhiều nguồn phát khác nhau - từ smartphone Android, iOS, Windows phone cho đến máy nghe nhạc iPod Gen 4th.

  Tựu trung, với mức giá chưa đầy 1 triệu đồng, cả SoundMax A-980 và A-960 đều là những lựa chọn đáng quan tâm cho người dùng đang kiếm tìm một bộ loa 2.1 chất âm khá để giải trí với các nguồn phát analog thông thường song vẫn hỗ trợ kèm kết nối không dây Bluetooth.

  Trong số 2 sản phẩm, SoundMax A-980 tuy chưa kiểm soát tốt chất lượng nốt trầm ở mức tăng cường bass tối đa, song nếu bạn yêu thích chất âm trong trẻo, treble "nảy tý tách" sản phẩm sẽ là một lựa chọn xứng đáng. Ngược lại, nếu bạn thích chất âm trầm ấm, bass đủ sức "thổi tung" một diện tích làm việc/giải trí nhỏ gọn, model SoundMax A-960 có thể là một lựa chọn ăn đứt các đối thủ khác trong tầm giá.