• Thứ Năm, 30/10/2014 16:49 (GMT+7)

  Đánh giá bo mạch chủ Gigabyte GA-Z97X-UD5H-BK

  Bài và ảnh: Đông Quân
  (PCWorldVN) Gigabyte Z97X-UD5H-BK sử dụng các thành phần linh kiện chất lượng nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục trong thời gian dài và cả khi ép xung.

  Thiết kế

  Gigabyte GA-Z97X-UD5H-BK.

  Thiết kế GA-Z97X-UD5H-BK dựa trên nền tảng chipset mới Intel Z97 Express tương thích với các bộ xử lý socket LGA-1150 như Haswell, Haswell Refresh K series và cả chip Broadwell trong thời gian tới.

  Sản phẩm kích thước chuẩn ATX nên chỉ phù hợp với thùng máy đứng cỡ trung hoặc cỡ lớn để có không gian rộng thoáng, tiện dụng khi tháo lắp cũng như đảm bảo khả năng tản nhiệt.

  Mạch VRM - voltage regulator module) với 12 pha cấp nguồn cho bộ xử lý và các thành phần khác của bo mạch chủ.
  Ngoài những ưu điểm kế thừa từ thế hệ trước, mẫu bo mạch chủ mới của Gigabyte còn tăng cường hỗ trợ SSD chuẩn M.2, sử dụng kênh PCI Express để truyền tải dữ liệu và có thêm giao tiếp mới SATA Express. So với giao tiếp SATA 3.0, PCI Express và SATA Express có băng thông đạt mức 10 Gb/s, tức cao hơn khoảng 67% nên giúp hệ thống giảm thiểu hiện tượng "nghẽn cổ chai" khi truy xuất dữ liệu.

  Nút nguồn, khởi động lại và một số nút chức năng khác cũng được tích hợp trên bo mạch, tăng sự tiện dụng cho người dùng.

  Công nghệ Ultra Durable với bản mạch in sợi thủy tinh giúp giảm thiểu hiện tượng "đoản mạch" trong môi trường độ ẩm cao. Toàn bộ tụ rắn cùng Lower RDS(on) MOSFETs có trở kháng thấp giúp tiết giảm điện năng tiêu thụ và nhiệt độ hoạt động thấp. Bo mạch chủ này cũng trang bị các IC có khả năng chống tĩnh điện (ESD Resistance IC) và cả IC chống sốc điện (anti surge IC) nhằm bảo vệ bo mạch chủ và cả những thiết bị phần cứng trong trường hợp nguồn điện quá áp hoặc thấp áp.

  Giao tiếp SATA 3.0 và SATA Express trên bo mạch.

  Điểm nổi bật của phiên bản Black Edition là chỉ sản xuất với số lượng giới hạn và tất cả sản phẩm đều phải trải qua quy trình kiểm tra khắc khe nhằm đảm bảo chất lượng, độ bền cao nhất.

  Cụ thể trên thực tế, Test Lab đã dùng mẫu bo mạch chủ này để ép xung BXL Core i7-4790K (tên mã Devil’s Canyon) lên 4,8 GHz, tăng khoảng 9% so với mức xung mặc định cao nhất chạy ở chế độ Turbo Boost là 4,4 GHz.

  Trong suốt quá trình thử nghiệm, Test Lab ghi nhận hệ thống vẫn hoạt động ổn định và hoàn tất các phép thử đặt ra.

  4 khe cắm RAM DDR3 hỗ trợ xung nhịp từ 1.066 đến 3.000 MHz.
  Tương tự các bo mạch chủ ATX khác, GA-Z97X-UD5H-BK có 4 khe cắm RAM, hỗ trợ RAM DDR3 xung nhịp từ 1.066 đến 3.000 MHz với tổng dung lượng bộ nhớ tối đa 32GB. Công nghệ XMP (Intel extreme memory profile) giúp người dùng dễ dàng tối ưu các thông số RAM chỉ với một vài thiết lập đơn giản trong BIOS.

  Các khe gắn card mở rộng trên bo mạch chủ.

  Bo mạch chủ có 3 khe PCI Express x16 3.0 dành cho card đồ họa rời, hỗ trợ băng thông tối đa 16x khi gắn card đơn hoặc chia sẻ theo chế độ 8x – 8x trong trường hợp cấu hình đồ họa 2-way CrossFire hoặc SLI, bên cạnh sự hiện diện của 1 khe PCI Express x16 chạy ở chế độ x4 phù hợp với SSD chuẩn M.2.

  Cổng giao tiếp ở mặt sau.

  Z97X-UD5H-BK còn trang bị chip xử lý âm thanh Realtek ALC1150, khu vực audio được thiết kế độc lập với đường chống nhiễu phát quang (audio noise guard with path lighting) nhằm giảm thiểu những tạp âm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.Ngoài ra, một thành phần không thể thiếu trong dòng bo mạch chủ chuyên game là card mạng tích hợp Killer E2200 tốc độ gigabit cùng tiện ích đi kèm giúp tối ưu băng thông LAN cho nhu cầu chơi game.

  Bảng so sánh thông số kỹ thuật

  Xem tiếp : 12>