• Thứ Ba, 02/12/2014 16:29 (GMT+7)

  Đánh giá laptop lai Asus Transformer Book T200

  Bài và ảnh: Đông Quân
  (PCWorldVN) Transformer Book T200 sử dụng nền tảng Atom Bay Trail-T nhấn mạnh vào tính di động đồng thời thiết kế sản phẩm cũng chú trọng sự tương tác giữa thiết bị với người dùng so với phiên bản cũ.

  Khái niệm thiết bị lai đã xuất hiện trong môi trường doanh nghiệp kể từ năm 1990 và về cơ bản thiết bị lai “2 trong 1” (2 in 1 hybrid device) là sự kết hợp giữa sức mạnh của máy tính cá nhân với khả năng di động linh hoạt của máy tính bảng.

  Kiểu dáng, thiết kế

  Mẫu laptop lai mới của Asus.

  Transformer Book T200 được bán tại Việt Nam là bản nâng cấp của mẫu laptop lai T100 mà Asus giới thiệu đến người dùng vào giữa tháng 9 năm ngoái.

  Sản phẩm này cũng có hai tùy chọn lưu trữ là 32 GB eMMC+500 GB HDD (giá 10,49 triệu đồng) và 64 GB eMMC (giá 9,9 triệu đồng). So với phiên bản trước, T200 vẫn sử dụng thiết kế dạng đế cắm nhưng có những thay đổi đáng chú ý, chú trọng vào sự tương tác giữa thiết bị với người dùng và cấu hình mạnh hơn.

  Cụ thể mẫu sản phẩm mới có kích thước màn hình lớn hơn, đế cắm kết hợp bàn phím rời có touchpad rộng hơn và tất nhiên cấu hình phần cứng cũng được nâng cấp với nền tảng Atom Bay Trail-T.

  Asus Transformer Book T200 có sự thay đổi lớn về thiết kế và cấu hình phần cứng mạnh hơn so với phiên bản T100 cũ.

  So với thiết kế màn hình xoay của Lenovo Yoga 3 Pro, ưu điểm của thiết kế dạng đế cắm sẽ tối ưu khi sử dụng như một máy tính bảng do phần bàn phím có thể tháo rời. Điều này cũng đồng nghĩa với kích thước, trọng lượng của thiết bị giảm đáng kể, thậm chí tương đương với nhiều mẫu tablet cùng kích cỡ màn hình.

  Đế cắm thiết kế chắc chắn và giữ màn hình không rung lắc khi người dùng thao tác trực tiếp trên màn hình.

  Cũng cần nói thêm là nền tảng di động Bay Trail-T dành cho máy tính bảng và thiết bị lai “2 trong 1” có thể chuyển đổi giữa laptop và tablet. Một trong những thay đổi đáng kể của Atom Bay Trail-T là đồ họa HD Graphics với công nghệ Clear Video HD, hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 11.

  Việc tích hợp nhân xử lý đồ họa mới với 4 đơn vị thực thi lệnh (execution unit - EU) giúp tăng khả năng xử lý đồ họa mạnh hơn và hỗ trợ giao diện lập trình ứng dụng tốt hơn. Công nghệ Intel Burst 2.0, tương tự Turbo Boost của dòng chip máy tính cá nhân, có khả năng tự động thay đổi xung nhịp nhân xử lý theo yêu cầu hệ thống.

  Cổng giao tiếp, khả năng nâng cấp

  Phần lớn cổng kết nối thiết bị ngoại vi và nút chức năng được chuyển sang cạnh trái.

  Giống với những ultrabook lai khác, việc kết hợp nhiều tính năng của máy tính bảng lẫn máy tính xách tay trong một không gian giới hạn đòi hỏi nhà sản xuất phải chọn lọc, thu gọn hoặc lược bỏ một số thành phần kém quan trọng.

  Dù vậy Transformer Book T200 vẫn hỗ trợ xuất tín hiệu hình ảnh qua ngõ micro HDMI và có đầy đủ những kết nối cần thiết thông dụng như cổng USB 2.0, USB 3.0, bộ đọc thẻ SD card, kết nối mạng Ethernet qua cổng RJ-45, kết nối không dây Wi-Fi 802.11b/g/n và cả Bluetooth 4.0.

  Các nút chức năng tăng giảm âm lượng, nút khóa xoay màn hình và cả nút nguồn tích hợp trên màn hình, tiện dụng sử dụng như máy tính bảng.

  Về khả năng thay thế hoặc nâng cấp phần cứng có nhiều hạn chế do thiết kế “2 trong 1” nên cấu trúc sản phẩm khá phức tạp và một số thành phần linh kiện quan trọng được tích hợp trực tiếp trên bo mạch chính. Tốt nhất bạn nên liên hệ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng trong trường hợp này.

  Màn hình

  Transformer Book T200 trang bị màn hình 11,6 inch tấm nền IPS, độ phân giải tiêu chuẩn WXGA (1.366 x 768 pixel)

  Transformer Book T200 trang bị màn hình 11,6 inch tấm nền IPS, độ phân giải tiêu chuẩn WXGA (1.366x768 pixel). Trong môi trường văn phòng, hình ảnh hiển thị tươi và rõ nét nhưng khi sử dụng ngoài trời hoặc nơi có ánh sáng mạnh, chất lượng hình suy giảm đáng kể do màn hình ứng dụng công nghệ tán xạ ánh sáng (anti-glare) và độ sáng chỉ ở mức trung bình.

  Asus Transformer Book T200 trông giống máy tính bảng cỡ lớn khi tháo rời phần bàn phím.

  Kiểm thử độ nhạy màn hình cảm ứng và tính tương tác với người dùng của Transformer Book T200 cũng để lại ấn tượng tốt.

  Cụ thể với game Angry Birds và Ninja Fruit, cảm giác trơn mịn do độ ma sát thấp giúp thao tác trên màn hình nhẹ, thoải mái và chính xác, thao tác game linh hoạt hơn so với khi dùng touchpad hoặc chuột gắn ngoài.

  Bàn phím, touchpad

  Cổng USB 2.0 ở cạnh phải.

  Bàn phím Transformer Book T200 cũng có sự cải thiện đáng kể so với phiên bản cũ. Trừ nhóm phím chức năng (Fn – function key) và nhóm phím điều hướng khá nhỏ thì kích thước các phím còn lại lớn hơn giúp thao tác thoải mái mà không sợ nhầm phím.

  Touchpad rộng, tích hợp cả hai phím trái phải chuột, cảm giác trơn mịn do độ ma sát thấp giúp rê chuột di chuyển chính xác hơn, các chức năng cuộn, phóng to và xoay ảnh cũng dễ thực hiện hơn.

  Điểm hạn chế là phần chiếu nghỉ tay của sản phẩm khá hẹp, dễ gây mỏi khi gõ văn bản trong thời gian dài.

  Đánh giá hiệu năng, chi tiết kết quả thử nghiệm

  Transformer Book T200 sử dụng nền tảng Atom Bay Trail-T nhấn mạnh vào tính di động hơn là khả năng xử lý mạnh mẽ.

  Thử nghiệm với cấu hình phần cứng nền tảng Bay Trail-T gồm SoC Z3775 (1,46 - 2,39 GHz, 2 MB cache L2), đồ họa tích hợp HD Graphics, 2 GB RAM LPDDR3 bus 1.066 MHz cùng bộ nhớ flash eMMC 64 GB thay cho ổ cứng lưu trữ gắn trong.

  Xét riêng về hiệu năng thì Transformer Book T200 không thể so sánh với laptop truyền thống dùng chip Celeron hoặc Pentium, chỉ thích hợp cho những ứng dụng văn phòng hoặc chơi game giải trí cơ bản. Tuy nhiên đây không phải là nhược điểm của sản phẩm vì xét cho cùng cấu hình phần cứng dựa trên nền tảng Atom Bay Trail-T dành cho máy tính bảng và thiết bị lai “2 trong 1”, nhấn mạnh vào tính di động linh hoạt và thời gian dùng pin.

  Bên cạnh đó, nếu xét thêm các yếu tố như thiết kế độc đáo, sáng tạo thể hiện qua khả năng chuyển đổi giữa laptop và tablet, màn hình cảm ứng, hệ điều hành Windows 8 bản quyền, thời lượng dùng pin khá tốt và nhất là mức giá hấp dẫn (khoảng 10 triệu đồng) thì Transformer Book T200 vẫn là một trong những lựa chọn hấp dẫn.

  Với công cụ đánh giá tổng thể hiệu năng hệ thống PCMark 8, Transformer Book T200 đạt 1.361 điểm trong phép thử Home và đạt 1.171 trong phép thử Creative.

  Trong phép thử đồ họa 3DMark Cloud Gate, cấu hình thử nghiệm đạt 1.149 điểm Physics, 1.328 điểm Graphics và hiệu năng tổng thể đạt 1.362 điểm.

  Tốc độ truy xuất dữ liệu

  Như đề cập trên, Transformer Book T200 sử dụng chip nhớ flash eMMC (embedded Multimedia Card) cho lưu trữ gắn trong nên xét về tốc độ truy xuất dữ liệu không thể sánh cùng ổ thể rắn (SSD). Dù vậy sản phẩm vẫn giữ được tính di động linh hoạt, khả năng chống sốc tốt và mát hơn khi hoạt động vì không có bộ phận chuyển động như ổ cứng truyền thống.

  Thử nghiệm với phép thử AS SSD Benchmark cho thấy tốc độ đọc tuần tự của ổ cứng vào khoảng 142,3 MB/giây và 46,9 MB/giây với tác vụ ghi, tương ứng với thời gian truy xuất lần lượt là 0,33 và 0,87 ms (miligiây).

  Kết quả PCMark 05 đo tốc độ trong môi trường giả lập cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng đạt 25,7 MB/giây, quét virus đạt 64,6 MB/giây, tốc độ ghi tập tin đạt 21,7 MB/giây trong khi quá trình khởi động Windows XP đạt 34 MB/giây.

  Thời lượng pin

  Về thời gian dùng pin ghi nhận qua phép thử Productivity của MobileMark 2007, cấu hình máy chế độ High Performance và độ sáng màn hình tối đa (100%), HP Envy 15 cũng tạo ấn tượng tốt với thời lượng dùng pin đạt đến 7 giờ 35 phút.

  Trong phép thử PCMark 8 Home cũng với cấu hình máy chế độ High Performance và độ sáng màn hình giảm còn 40% (tương đương chế độ dùng pin), thời lượng dùng pin của máy cũng đạt hơn 4 giờ liên tục chỉ với một lần sạc pin.

  Khả năng tản nhiệt

  Bên cạnh các phép đánh giá hiệu năng, Test Lab cũng ghi nhận khả năng tản nhiệt của máy trong môi trường có nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ C. Tản nhiệt hoạt động êm khi chạy ứng dụng văn phòng, nghe nhạc hoặc lướt web cũng như trong tác vụ xử lý đồ họa 3DMark Cloud Gate, nhiệt độ cao nhất của bộ xử lý vào khoảng 63 độ C và đồ họa rời GeForce 840M chỉ 61 độ C.

  Chi tiết kết quả thử nghiệm