• Thứ Sáu, 12/12/2014 00:03 (GMT+7)

  Đánh giá card đồ họa Gainward Phantom GeForce GTX 970

  Bài và ảnh: Đông Quân
  (PCWorldVN) Thiết kế dựa trên GPU kiến trúc Maxwell thế hệ thứ hai hỗ trợ độ phân giải 4K cùng công nghệ xử lý đổ bóng Voxel Global Illumination giúp thể hiện hình ảnh giống môi trường thực tế hơn.

  Tương tự mẫu card đồ họa Phantom GTX 980 cùng dòng, Gainward Phantom GeForce GTX 970 cũng có thiết kế đặc trưng với hai quạt làm mát đặt giữa những phiến nhôm tản nhiệt và phần đế hấp thụ nhiệt nhằm tăng tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, quạt tản nhiệt còn có thể tháo rời dễ dàng giúp việc làm sạch bụi bẩn thuận tiện hơn.

  - Ưu điểm: Quạt làm mát vận hành êm ngay khi tải nặng; Giá mềm, phù hợp với số đông người dùng hơn mẫu Phantom GTX 980.

  - Khuyết điểm: Hệ thống làm mát không hiệu quả khi chạy ứng dụng đồ họa, game nặng; Phần lớn cổng xuất tín hiệu dùng chuẩn mini ít phổ dụng, người dùng cần mua cáp chuyển đổi.

  Bảng thông số kỹ thuật

  Thiết kế

  Gainward Phantom GeForce GTX 970.

  Thiết kế Phantom GeForce GTX 970 sử dụng kiến trúc đồ họa Maxwell thế hệ thứ hai với một số cải tiến, kết hợp giữa sức mạnh xử lý của phần cứng và bộ phần mềm GeForce Experience nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trong game.

  Khác với GPU kiến trúc Maxwell đầu tiên, NVIDIA giới thiệu hai sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông là GeForce GTX 750 và GTX 750 Ti nhằm nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả năng lượng của kiến trúc mới, thì nay hãng đã trở lại lề thói cũ khi đưa ra hai mẫu GPU cao cấp nhất là GTX 980 và GTX 970 hướng đến cấu hình chuyên game, đặc biệt là đối với những tựa game đồ họa 4K.

  Hai quạt làm mát có thể tháo rời giúp việc làm sạch bụi bẩn dễ hơn.

  Giống với Phantom GTX 980, Phantom GeForce GTX 970 cũng có thiết kế đặc trưng với quạt làm mát đặt giữa những lá nhôm tản nhiệt và phần đế hấp thụ nhiệt nhằm tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy thiết kế này cũng mang lại một số phiền phức. Chẳng hạn mẫu card đồ họa mới này của Gainward chiếm cả 2 khe gắn card mở rộng liền kề trên bo mạch chủ nên không phù hợp cho những cấu hình đồ họa 2 way SLI hoặc Crossfire.

  Dù vậy, điểm hạn chế của hệ thống tản nhiệt Phantom là hiệu quả không cao.

  Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống tản nhiệt Phantom giúp hệ thống hoạt động êm hơn nhưng xét về khả năng tản nhiệt không đạt hiệu quả cao. Cụ thể nhiệt độ GPU lên đến 80 độ C, trong khi mẫu card cùng dòng GTX 970 của Gigabyte chỉ dao động ở mức 70 độ C.

  Mẫu sản phẩm sử dụng bo mạch ngắn hơn so với một số sản phẩm cùng dòng.

  Sản phẩm cũng được nhà sản xuất ép xung nhẹ nên GPU hoạt động ở xung nhịp cao hơn mức tiêu chuẩn NVIDIA công bố. Cụ thể xung nhịp mặc định của GPU là 1.152MHz và có thể tăng tốc đạt mức 1.304MHz ở chế độ GPU Boost. Card cũng được trang bị 4GB GDDR5 với xung nhịp (mem clock) 1.750MHz và giao tiếp bộ nhớ 256-bit.

  Mẫu card đồ họa của Gainward chiếm cả 2 khe gắn card mở rộng liền kề trên bo mạch chủ.

  Phantom GTX 970 cũng hỗ trợ xuất tín hiệu hình ảnh ra 4 màn hình để hiển thị những hình ảnh có độ phân giải 4K khi chơi game, trình chiếu phim ảnh hoặc làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc. Tuy nhiên ngoài cổng DVI phổ biến thì những ngõ xuất tín hiệu còn lại đều dùng chuẩn mini (mini HDMI và mini DisplayPort) nên bạn đọc sẽ phải chi thêm một khoản để trang bị cáp chuyển đổi khi sử dụng.

  Công nghệ, tính năng đặc trưng

  Dù vậy, Phantom GeForce GTX 970 vẫn hỗ trợ công nghệ ghép nối đa card đồ họa 3 way SLI.

  Phantom GeForce GTX 970 cũng trang bị một số công nghệ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh trong các game. Chẳng hạn công nghệ Dynamic Super Resolution (DSR) giúp GPU có thể xuất tín hiệu hình ảnh 4K trên màn hình độ phân giải Full HD. Công nghệ này sẽ dựng hình trong game ở độ phân giải cao hơn với đầy đủ chi tiết và kết quả sau đó sẽ được nén lại, trả về độ phân giải tương ứng khả năng hỗ trợ của màn hình.

  Ngoài cổng DVI phổ biến thì những ngõ xuất tín hiệu còn lại đều dùng chuẩn mini nên bạn đọc phải tốn hêm một khoản để mua cáp chuyển đổi khi cần.

  GPU mới của NVIDIA còn hỗ trợ công nghệ Voxel Global Illumination (VXGI) giúp thể hiện hình ảnh tương tác với ánh sáng giống với thực tế hơn. Nhờ vậy, chất lượng hình ảnh trong game sẽ sáng và sắc nét hơn. Trước đây, phần xử lý ánh sáng trong game là một gánh nặng cho bộ xử lý (CPU). Tuy nhiên với các GPU mới có khả năng giảm tải xử lý của bộ xử lý và giúp các nhà phát triển dễ dàng xác định đường đi của ánh sáng khi thiết kế game.

  Sản phẩm cần hai đường cấp nguồn +12V PCIe 6 chân.

  Ngoài ra, đồ họa Maxwell cũng tăng tốc khả năng xử lý đa phương tiện như chỉnh sửa hình ảnh hoặc biên tập video. Các nhân xử lý đồ họa cũng hỗ trợ kiến trúc tính toán song song CUDA (Compute Unified Device Architecture), khai thác sức mạnh tính toán chung giữa CPU và GPU.

  Hiệu năng

  Để đánh giá hiệu năng, Test Lab sử dụng cấu hình thử nghiệm cấu hình nền tảng Haswell với bo mạch chủ Gigabyte GA-Z97X-Gaming 7, bộ xử lý Intel Core i7-4770K, SSD Corsair Force GS 240GB và hệ điều hành Windows 7 sp1.

  Ngoài những công cụ quy chuẩn đánh giá tổng thể hiệu năng là 3DMark 11 và Heaven DX11 Benchmark 4.0, Test Lab cũng sử dụng một số game DirectX 11 như Alien vs. Predator và Resident Evil 6 để kiểm thử khả năng “chiến” game của card đồ họa ở độ phân giải 1.280x720 pixel (HD 720p) và 1.920x1.080 pixel (Full HD).

  Kết quả tổng thể cho thấy Phantom GeForce GTX 970 dễ dàng chinh phục tất cả phép thử theo kịch bản Test Lab xây dựng ở độ phân giải Full HD cùng mức thiết lập đồ họa cao nhất. Việc “đẩy” xung nhịp GPU cao hơn so với thiết kế tiêu chuẩn của NVIDIA cũng giúp đạt kết quả tốt hơn trong các phép thử.

  Cụ thể trong phép đánh giá khả năng xử lý đồ họa đa luồng 3DMark Fire Strike, cấu hình thử nghiệm đạt 10.016 điểm tổng thể, trong đó Graphic đạt 11.752 điểm. Tương tự trong phép thử Cloud Gate đạt 27.095 điểm tổng thể và Graphic là 81.444 điểm.

  Với Heaven Benchmark, một phép thử đồ họa có khá nhiều nét tương đồng với 3DMark nhưng nhấn mạnh công nghệ Tessellation, Phantom GTX 970 đạt 1.336 điểm và khả năng dựng hình đạt 53,1fps (khung hình/giây), vượt xa mức chuẩn 30fps ở độ phân giải 1.920x1.080 pixel cùng thiết lập đồ họa Extreme.

  Với hai game Alien vs. Predator và Resident Evil 6, Phantom GTX 970 vẫn chứng tỏ được sức mạnh qua số khung hình xử lý được và không xảy ra hiện tượng giật hình (lag) trong suốt quá trình thử nghiệm. Tham khảo chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

  Nhiệt độ, công suất tiêu thụ

  Kiểm tra khả năng tản nhiệt card đồ họa và công suất tiêu thụ cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) qua phép thử đồ họa 3DMark 11, nhiệt độ và công suất hệ thống được ghi nhận qua phần mềm GPU-z và Logger Lite trong môi trường khoảng 28 độ C.

  Ở chế độ không tải, nhiệt độ GPU dao động ở mức 37 độ C, quạt hoạt động êm với tốc độ 803rpm (vòng/phút). Mức công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm là 52,8W, tính theo trị số trung bình cộng.

  Trong phép thử đồ họa 3DMark và chơi game, nhiệt độ GPU lên đến 80 độ C và mức công suất tiêu thụ là 281,4W.

  Bảng chi tiết kết quả thử nghiệm

  Cấu hình thử nghiệm: Bo mạch chủ Gigabyte GA-Z97X-Gaming 7, bộ xử lý Intel Core i7-4770K, RAM Kingston HyperX Beast 16GB, bus 2.400MHz, SSD Corsair Force GS 240GB, HDD Black WD4001FAEX 4TB, nguồn Cooler Master 1.250W, Windows 7 Ultimate sp1.