• Chủ Nhật, 14/12/2014 00:30 (GMT+7)

  Đánh giá máy in đa chức năng Brother MFC-1916NW

  Bài và ảnh: Huy Thắng
  (PCWorldVN) Mẫu máy in Wi-Fi 4-trong-1 này của Brother có thể kiêm nhiệm tốt hầu hết chức năng cho văn phòng như in ấn, quét, sao chụp và fax tài liệu.

  MFC-1916NW thuộc dòng máy in đa chức năng đen trắng của Brother, sử dụng công nghệ in laser điện quang (electrophotography) tương tự sản phẩm HL-1211W từng được Test Lab thử nghiệm.

  Bên cạnh khả năng in ấn truyền thống, máy còn có thêm chức năng quét, sao chụp và fax chuyên nghiệp nhờ trang bị bộ nhớ với dung lượng lên đến 32MB.

  Máy in đa chức năng Brother MFC-1916NW.
  Máy hỗ trợ in với độ phân giải lên đến 2.400x600 dpi, quét với độ phân giải quang học tối đa 1.200x600 dpi (có thể nội suy đến 19.200x19.200 dpi) và độ phân giải sao chụp 600x600 dpi. Đặc biệt, máy còn tích hợp tính năng kết nối Wi-Fi tiện lợi để in từ thiết bị di động như máy tính xách tay, iPhone, iPad hay các thiết bị Android.

  Thông số kỹ thuật của Brother MFC-1916NW.
  Sản phẩm hiện được bán tại Việt Nam với giá 4,9 triệu đồng.

  - Ưu điểm: Chất lượng in và sao chụp văn bản đẹp; Tích hợp kết nối mạng không dây và có dây để chia sẻ chức năng cho nhiều người dùng.

  - Khuyết điểm: Bảng điều khiển thiết kế không linh hoạt; Bản in đồ họa còn bị sọc.

  Thiết kế, tính năng

  Brother MFC-1916NW có thiết kế khá vuông vắn và nặng khoảng 8,5kg. Khay nạp giấy của máy dạng nắp bật với sức chứa tối đa đến 150 tờ, hỗ trợ các loại giấy định lượng từ 65-105 g/m2. Trong khi đó, khay giấy ra dạng hộc nằm kín đáo ở ngay phía trên, chứa được 50 tờ. Khoang chứa hộp mực nằm phía trước, giúp người dùng dễ dàng thay thế khi hết mực.

  Theo hãng sản xuất, MFC-1916NW nằm trong dòng máy in sử dụng loại hộp mực chính hãng giá rẻ mới vừa được giới thiệu hồi tháng trước của Brother.

  Bảng điều khiển của MFC-1916NW nằm trải dài theo bề ngang của máy với màn hình LCD đơn sắc ở giữa, các phím số và toàn bộ nút chức năng được bố trí hai bên một cách trực quan giúp người dùng dễ dàng thao tác các chức năng quét, sao chụp và fax từ máy in mà không cần đến máy tính.

  Tuy nhiên, theo đánh giá của Test Lab, thiết kế bảng điều khiển nằm ngang dạng cố định này buộc người dùng phải đứng lên khi thao tác, và vì không có khả năng thay đổi độ nghiêng như một số mẫu máy khác nên không thuận tiện khi đang ngồi.

  Giao diện cài đặt trình điều khiển cho phép chọn kết nối USB, mạng có dây hay không dây.
  Mặt trên của máy là khay nạp tài liệu tự động ADF (automatic document feeder) 10 tờ phục vụ cho các chức năng quét, sao chụp và fax. Đồng thời, máy cũng trang bị khay kính phẳng để quét, sao chụp tài liệu dạng sách.

  Ngoài cổng USB phía sau để kết nối trực tiếp với máy tính, Brother MFC-1916NW còn trang bị cổng Ethernet và Wi-Fi tích hợp để kết nối mạng LAN, cho phép chia sẻ các chức năng cho người dùng trong mạng. Máy cũng có 2 cổng tín hiệu điện thoại vào/ra dùng cho chức năng fax.

  Một tính năng khá nổi bật của mẫu máy in Wi-Fi này mà Test Lab cũng đã thử nghiệm qua là khả năng thao tác trực tiếp từ thiết bị di động. Brother cung cấp ứng dụng Brother iPrint&Scan dành cho các nền tảng iOS và Android, cho phép in ấn từ smartphone cũng như tablet hay quét tài liệu để lưu vào thiết bị.

  Giao diện quét ảnh của ứng dụng Brother iPrint&Scan trên iPhone.
  Bên cạnh đó, với kết nối mạng có dây, Test Lab cũng có thể chia sẻ tính năng in ấn và sao chụp cho nhiều người dùng trong mạng nội bộ. MFC-1916NW cũng hỗ trợ khả năng quét hình ảnh, tài liệu trực tiếp từ máy lên các thư mục mạng cấu hình sẵn.

  Ngoài khả năng in ấn, quét và sao chụp, mẫu máy này cũng hỗ trợ chức năng fax nhờ tích hợp modem tốc độ 14,4Kbps, với bộ nhớ có thể chứa đến 400 trang. Ngoài ra, máy còn có khả năng lưu lên đến 99 số fax gọi nhanh và đi kèm một máy điện thoại có dây. Có thể khẳng định, đây là những tính năng khá quan trọng dùng để thay thế cho một chiếc máy fax chuyên dụng trong các văn phòng bận rộn.

  Giao diện phần mềm Control Center 4.
  Để phục vụ cho chức năng quét và PC-Fax, Brother thiết kế phần mềm Control Center 4 đi kèm để người dùng có thể nhanh chóng thực hiện thao tác quét hình ảnh, tài liệu và fax từ máy tính với các thiết lập có sẵn hoặc tùy chỉnh.

  Chất lượng và tốc độ

  Brother MFC-1916NW hỗ trợ 3 mức chất lượng in 300dpi, 600dpi và HQ1200. Tương tự máy in laser HL-1211W cũng của BrotherTest Lab từng thử nghiệm, mẫu máy này cũng có thế mạnh trong khả năng in văn bản hơn là in bảng biểu, đồ họa.

  Nhìn chung, chất lượng in văn bản của mẫu máy này không có gì đáng phàn nàn, nét chữ đều đặn và rõ ràng, không khác biệt nhau nhiều trong cả 3 mức chất lượng. Trong khi đó, bản in đồ họa còn xuất hiện sọc trong các thử nghiệm ngay cả ở độ phân giải cao nhất HQ1200 và chưa thật sự mịn màng.

  Tốc độ in của Brother MFC-1916NW.
  Về tốc độ in, MFC-1916NW có thể in văn bản và bảng biểu đồ họa ở 3 mức chất lượng hầu như tương đương nhau, với độ chênh lệch thời gian giữa mức thấp nhất và cao nhất chỉ khoảng 1 giây.

  Theo công bố của Brother, mẫu máy này có tốc độ in lên đến 20 trang/phút và khoảng 10 giây cho trang đầu tiên. Trong thử nghiệm thực tế tại Test Lab, máy đều mất khoảng 11 giây cho cả một trang văn bản lẫn trang bảng biểu đồ họa đen trắng ở độ phân giải 300dpi. Còn ở độ phân giải cao nhất 600 dpi, máy đều in văn bản và bảng biểu đồ họa trong vòng 12 giây.

  Về khả năng quét, máy cho chất lượng khá tốt trong cả thử nghiệm quét văn bản đen trắng lẫn hình ảnh màu. Nhìn chung, Test Lab cảm thấy khá hài lòng với bản quét nhờ chữ rõ nét và ảnh không bị vỡ hạt.

  Tốc độ quét của Brother MFC-1916NW.
  Tốc độ quét của mẫu máy này cũng ở mức khá so với hầu hết máy in laser đa năng đen trắng từng thử nghiệm tại Test Lab. Trong đó, 1 trang văn bản đen trắng quét ở độ phân giải chuẩn 200dpi chỉ mất 13 giây và khoảng 20 giây khi quét ở độ phân giải cao nhất 600 dpi. Các thử nghiệm quét ảnh 10x15 cm và ảnh A4 ở độ phân giải 600dpi mất lần lượt 26 giây và 43 giây.

  Brother MFC-1916NW hỗ trợ chức năng sao chụp với 4 chế độ Text dành cho văn bản, Photo cho hình ảnh, Receipt dành để sao chụp hóa đơn và cuối cùng là Auto. Máy cũng hỗ trợ chức năng sao chụp hai mặt CMND lên cùng mặt giấy hết sức tiện lợi.

  Tốc độ sao chụp của Brother MFC-1916NW.
  Chất lượng bản sao văn bản từ mẫu máy này có thể nói là xuất sắc, gần như tương đương bản gốc và khá “sạch”. Chất lượng sao chụp bìa ảnh màu cũng đạt mức chi tiết đầy đủ và rõ nét. Trong thử nghiệm thực tế tại Test Lab, MFC-1916NW cho tốc độ nhanh tương đương nhau khi sao chụp văn bản đen trắng ở chế độ Text lẫn ảnh màu ở chế độ Photo.

  Nhìn chung, Brother MFC-1916NW là thiết bị đa năng với khả năng in ấn, quét, sao chụp và fax tài liệu hiệu quả và nhanh chóng, đồng thời có thể chia sẻ các chức năng qua mạng không dây lẫn có dây, đủ sức đáp ứng nhu cầu sử dụng tại gia đình lẫn văn phòng vừa và nhỏ.

  Hình ảnh chi tiết thiết kế của máy in Brother MFC-1916NW: