• Thứ Hai, 15/12/2014 14:56 (GMT+7)

  Đánh giá nhanh tai nghe chơi game Roccat Kave XTD 5.1

  Bài và ảnh: Lâm Vũ
  (PCWorldVN) Mạnh mẽ, đa năng, thoải mái và dễ sử dụng là những tính năng giúp Roccat Kave XTD 5.1 có thể mạnh dạn cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

  Kave XTD 5.1 đúng như tên gọi của sản phẩm là một bộ tai nghe được Roccat (Đức) thiết kế tối ưu cho khả năng tái tạo âm thanh 5.1 chân thực nhờ tích hợp đến 3 loa thành phần, trong đó có 1 loa chuyên trách dải âm trầm bên trong mỗi củ tai.

  Để tối ưu chất lượng âm thanh cho game thủ, Kave XTD 5.1 còn được tích hợp sẵn mạch xử lý âm thanh chuyên biệt giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh số trực tiếp trên thiết bị thay vì chuyển “trọng trách” này cho các mạch âm thanh tích hợp trên máy tính.

  - Ưu điểm: Âm thanh 5.1, bass mạnh mẽ, DAC tích hợp, hỗ trợ kết nối với smartphone.

  - Khuyết điểm: Cồng kềnh, chỉ hỗ trợ kết nối âm thanh qua ngõ USB.

  Tai nghe game Roccat Kave XTD 5.1 có thiết kế dạng tai nghe chụp đầu với 2 củ tai lớn, ôm trọn vành tai người dùng.

  Kave XTD 5.1 còn được trang bị một bộ remote trông đậm chất game, cung cấp khá nhiều tùy chọn bên cạnh nút chức năng điều tiết âm lượng và các ngõ xuất tín hiệu âm thanh theo chuẩn 5.1 cho phép người dùng kết nối trực tiếp các bộ loa máy tính vào remote này.

  Điểm nhấn của sản phẩm không chỉ gói gọn trong việc tích hợp nhiều loa thành phần, DAC USB đi kèm, micro góc thu âm rộng mà còn bởi tính năng Smartlink cho phép kết hợp tai nghe với các smartphone qua kết nối không dây Bluetooth.

  Theo đó, tính năng này cho phép game thủ có thể trả lời các cuộc gọi đến trên smartphone bằng chính bộ tai nghe chuyên game của Roccat một cách dễ dàng.

  Từ những tiếp xúc thực tế, Test Lab nhận thấy Kave XTD 5.1 tuy trông hầm hố nhưng không hề quá nặng nề, gây mỏi cổ khi dùng liên tục. Xét về độ thoải mái, Kave XTD 5.1 tuy khó có thể mang lại cảm giác thoải mái khi bạn cần mang thiết bị theo bên mình trong những trận thi đấu tập trung, nhưng thiết kế đệm mút bọc da nhân tạo mềm mại của 2 củ tai và đệm mút dày ở mặt trong vòm chụp đủ khiến game thủ hài lòng sau nhiều giờ chiến đấu căng thẳng.

  Nhìn chung, tuy trông khá cồng kềnh, nhưng với Kave XTD 5.1, các game thủ chỉ cần duy nhất kết nối USB còn trống trên máy tính và cài đặt thêm bộ phần mềm ứng dụng hoặc driver có trong CD đi kèm thiết bị vào PC/laptop là xong.

  Như đã đề cập, Kave XTD 5.1 ngoài khả năng trình diễn âm thanh mà không cần đến card âm thanh tích hợp trên máy tính còn cho phép người dùng kết nối các bộ loa 5.1 kênh trực tiếp vào remote của tai nghe để tận dụng khả năng xử lý âm thanh từ Roccat. Ngay cả khi kết nối theo cách này, game thủ vẫn có thể chuyển đổi, kiểm soát âm thanh nguồn phát (loa hoặc tai nghe) một cách dễ dàng.

  Thử kết nối trực tiếp Kave XTD 5.1 với smartphone qua kết nối Bluetooth, Test Lab cũng không gặp bất kỳ trở ngại nào trong quá trình vừa dùng tai nghe, vừa nhận cuộc gọi đến dù đã thử qua nhiều loại smartphone nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.

  Riêng về âm thanh, ấn tượng đầu tiên mà Kave XTD 5.1 mang lại chính là độ lớn và không gian âm thanh rộng đến bất ngờ khi Test Lab thử điểm qua vài tựa game vẫn thường chơi.

  Test Lab đánh giá cao cách đặt các loa thành phần trong mỗi củ tai của Kave XTD 5.1 và thiết kế bán mở (semi-open) của củ tai. Thiết kế này không chỉ giúp âm thanh đến tai người nghe tự nhiên hơn, nhưng còn giúp mang lại cảm giác như đang thưởng thức âm thanh từ những bộ loa 5.1 thực thụ.

  Test Lab nhận thấy các hiệu ứng thời tiết trong game được tái hiện khá chân thực. Dù thử điểm lại vài tựa game cũ đã rất lâu không chơi như Batllefield: Bad Company 2, Test Lab vẫn cảm thấy mình như trở thành chính nhân vật Marlowe và được chính người đồng đội ngồi bên cạnh hướng dẫn bắn tỉa. Giữa tiếng sấm rền vang trong một chiều mưa bão, Test Lab vẫn nghe rõ tiếng lanh lảnh vang lên mỗi khi vỏ đạn rơi trên sàn của tháp canh.

  Nhìn chung, Kave XTD 5.1 có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền tải “hồn” game đến với game thủ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Kave XTD 5.1 chỉ ưu ái game thủ chơi game trên máy tính và sản phẩm còn khá đắt đỏ.

  Xem ảnh chi tiết thiết kế tai nghe chuyên game Roccat Kave XTD 5.1:

  Roccat Kave XTD 5.1 có ngoại hình trông hầm hố nhưng lại khá nhẹ.
  Vòm chụp đầu có thể tùy chỉnh độ rộng hẹp dễ dàng.
  Đệm mút mặt trong vòm chụp đầu dày và êm.
  Roccat Kave XTD 5.1 có thiết kế dạng tai nghe bán mở.
  Mỗi củ tai trang bị đến 3 loa thành phần.
  Đệm mút củ tai khá dày, bọc da nhân tạo.
  Micro góc thu rộng có dèn LED màu xanh dương chỉ báo trạng thái ngưng hoạt động của mic.
  Roccat Kave XTD 5.1 cho phép tháo rời micro khỏi củ tai.
  Remote đi kèm cũng hầm hố không kém.
  Nhờ trang bị DAC tích hợp nên người dùng có thể kết nối trực tiếp các bộ loa máy tính 5.1 kênh vào các cổng xuất âm thanh trên remote của tai nghe.
  Kèm theo Roccat Kave XTD 5.1 còn có CD kèm theo chứa phần mềm và driver cho tai nghe.