• Thứ Năm, 18/12/2014 12:23 (GMT+7)

  Đánh giá nhanh máy ảnh Canon Powershot G7 X

  Thạch An
  (PCWorldVN) Với 20,2 triệu điểm ảnh, G7 X là máy ảnh compact đầu tiên của Canon được tích hợp cảm biến kích thước 1 inch, đánh dấu sự xuất hiện của một dòng sản phẩm hoàn toàn mới của hãng trên thị trường.

  Canon PowerShot G7 X là mẫu máy ảnh đầu tiên của Canon trang bị cảm biến ảnh có kích thước 1 inch và được xem là đối thủ trực tiếp của dòng compact cao cấp Sony RX100.

  PowerShot G7 X có độ phân giải 20.2 megapixel, cảm biến CMOS BSI cùng chip xử lý Digic 6 mới nhất cho tốc độ chụp 6,5 hình/giây. Ống kính đi kèm có dải tiêu cự 24-1000 mm, f/1.8-2.8 cùng với khả năng zoom quang 4x. Màn hình cảm ứng kích thước 3 inch, độ phân giải 1 triệu điểm ảnh hỗ trợ xoay linh hoạt một góc 180 độ. Máy có khả năng quay video chuẩn Full HD 60p, kết nối Wi-Fi và NFC.

  Sản phẩm được bán với giá khoảng 16,2 triệu đồng. 

  Canon PowerShot G7 X.

  Sau khi dùng thử, PC World Vietnam nhận thấy PowerShot G7 X có chất lượng hình ảnh tốt, thiết kế đẹp và màn hình cảm ứng chất lượng cao. Nhưng máy vẫn còn một số nhược điểm như không có chân gắn phụ kiện ngoài (hotshoe), hệ thống lấy nét tự động kém và không có chế độ chụp panorama chuyên dụng.

  Thiết kế

  Ngay từ cái nhìn đầu tiên Canon PowerShot G7 X, trông khá gọn gàng và sang trọng với thân máy màu đen làm bằng hợp kim được sơn phủ với các đốm trắng nhưng cũng rất dễ bám bụi. Thân máy với kích thước nhỏ gọn 103x60,4x40,4 mm và cân nặng 304 gam. Mặt trước của máy ảnh được Canon bố trí một vòng điều khiển có thể tùy chỉnh các mức thông số và chế độ chụp. Người dùng có thể thay đổi từ tốc độ màn trập cho đến ISO với vòng điều khiển này. Cảm giác chỉnh tay trên vòng tùy chỉnh kim loại mang đến những cảm giác thú vị với người sử dụng.

  Vòng tùy chỉnh phía mặt trên này cho phép linh hoạt trong thiết lập tốc độ màn trập, nhất là trong việc bù trừ sáng tuy nhiên việc định mặc định điều khiển EV này đôi lúc gây khó khăn không cần thiết. Màn hình cảm ứng có thể linh động 180 độ cho phép dễ dàng với việc chụp ảnh selfie (tự chụp chân dung). Màn hình cảm ứng rất nhạy, việc xem lại hình ảnh cũng trở nên dễ dàng hơn khi chỉ cần vuốt nhẹ. Màn hình này cũng rất hữu ích trong việc thiết lập tùy chỉnh trong quá trình quay video mà không cần sử dụng các tùy chỉnh bằng nút bấm vật lý. Việc thiết kế màn hình gương lộ ra ngoài dễ gây xước khi sử dụng lâu dài, và cũng dễ bám bẩn nếu không được bảo quản kỹ.

  Đèn flash được tích hợp có phạm vi hoạt động từ 5cm - 7m (chế độ góc rộng) và 40cm - 4m (chế độ tele), ánh sáng phát ra khá phẳng, chính xác trong điều kiện ánh sáng yếu. Việc không có chân gắn phụ kiện ngoài (hotshoe) là một điểm hạn chế đối với những người có nhu cầu gắn đèn công suất lớn hơn hoặc sự dụng thiết bị ghi âm cao cấp.

  Xem ảnh chi tiết thiết kế của PowerShot G7 X:

   

  Hình ảnh và hiệu suất xử lý

  Hình ảnh chụp được trên Canon PowerShot G7 X cho màu sắc khá rực rỡ. Những khung hình có độ tương phản cao, dải tần nhạy sáng có sự phân chia khá rõ ràng, các chi tiết trong mảng ánh sáng yếu vẫn được duy trì ổn định. Với hình ảnh RAW thì việc khôi phục các chi tiết cũng trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình dùng thử thì việc chụp và tốc độ xử lý trong mảng ánh sáng phức tạp có hiệu suất không tốt, đặc biệt trong việc xử lý HDR. Đây là điểm thua kém của PowerShot G7 X đối với các đối thủ cùng phân khúc như Sony RX 100 III hay Fujifilm 100T.

  Ảnh chụp thực tế từ PowerShot G7 X:

  PowerShot G7 X của Canon sử dụng hệ thống lấy nét tương phản 31 điểm tự động với bộ xử lý Auto Focus (AiAF). PowerShot G7 X cho phép xử lý nhanh với việc chụp tĩnh vật hoặc chân dung nhưng trong các tình huống ánh sáng thấp thì tốc độ khá chậm ở khung hình tele. Những người quan tâm đến chế độ chụp cận cảnh (Macro) với khoảng cách 5cm ở góc rộng nhất không thực sự ấn tượng. Ở thiết lập khẩu độ lớn nhất là f/1.8 thì hình ảnh thu được không thực sự sắc nét nhưng chiều sâu của ảnh được thể hiện khá tốt.

  Dải ISO của PowerShot G7 X khá ấn tượng với độ nhạy sáng lên đến 12.800 và khả năng xử lý độ nhiễu và độ sắc nét từ ảnh RAW khá ấn tượng. Chất lượng hình ảnh có chất lượng cao tại ISO 1600, với các mức độ cao hơn thì ảnh bắt đầu giảm sút về màu sắc cũng như độ sắc nét. Ở ISO 125, phạm vi dải tần ánh sáng (Dynamic Range) là 12.4EV, và cảm biến PowerShot G7 X hoạt động tốt ở ISO 1.600 với dải 9.5EV, giảm đi khá đáng kể ở ISO tối đa 12.800. 

  Một số hình ảnh sử dụng bộ lọc số của G7 X:

   

  Chất lượng video

  Khả năng quay video cho chất lượng khá tốt trong dòng máy compact với độ phân giải 1080p và tốc độ khung hình đạt 60 fps. Người dùng có thể thiết lập ISO 3.200, mức cao nhất khi sử dụng chế độ quay video. Ngoài ra, màn hình cũng tạo nên sự tiện lợi trong việc thiết lập các điểm lấy nét trong quá trình ghi hình.

  [MEDIA:123]

   Video quay ở điều kiện ánh sáng trời nhiều mây.

  [MEDIA:1233]

   Tại ISO cao, chất lượng hình ảnh video thu được không thực sự tốt. Độ chi tiết hình ảnh bị giảm khá nhiều.