• Chủ Nhật, 15/03/2015 05:54 (GMT+7)

  Đánh giá bo mạch chủ BioStar Hi-Fi Z97Z7

  Viễn Nhân
  (PCWorldVN) Thiết kế mẫu bo mạch chủ BioStar mới dựa trên nền tảng chipset Intel Z97 Express cùng một số công nghệ đặc trưng của hãng, thích hợp cho việc xây dựng một cấu hình giải trí tầm trung hiệu quả.

  Thiết kế

  Mẫu bo mạch chủ tầm trung Hi-Fi Z97Z7 của Biostar.

  BioStar Hi-Fi Z97Z7 thuộc thế hệ bo mạch chủ chipset Intel series 9, thiết kế tương thích với các bộ xử lý socket LGA1150 là Haswell, Haswell refresh và Broadwell-K. Ngoài những ưu điểm kế thừa từ nền tảng Lynx Point (chipset series 8), mẫu bo mạch chủ mới của BioStar còn tăng cường hỗ trợ SSD chuẩn M.2 cùng một số tính năng mới như khả năng quản lý điện năng hiệu quả hơn, hỗ trợ micro SSD (µSSD) và SSD chip đơn trong thiết bị lưu trữ dạng nhúng (embedded SSD).

  Mạch cấp nguồn cho bộ xử lý có 8 pha.

  Sản phẩm thiết kế theo chuẩn bo mạch ATX, cho phép nhà sản xuất đưa vào nhiều thành phần khác nhau, mở rộng khả năng hỗ trợ thiết bị ngoại vi và nhất là khả năng ép xung tốt hơn. Tản nhiệt Mosfet và chipset cũng được thiết kế có tiết diện tiếp xúc không khí lớn hơn, giúp việc làm mát linh kiện phần cứng bên dưới hiệu quả. Mạch cấp nguồn số 8 pha đảm bảo việc cấp nguồn cho bộ xử lý, đồ họa tích hợp, bộ nhớ và mạch điều khiển bộ nhớ ổn định và chính xác hơn so với mạch analog truyền thống.

  Đèn LED giúp xác định mã lỗi hoặc hiển thị nhiệt độ CPU khi kết thúc quá trình khởi động.

  BioStar Hi-Fi Z97Z7 cũng áp dụng tiêu chuẩn linh kiện mới khi sử dụng toàn bộ tụ rắn (solid capacitor) cùng Mosfet trở kháng thấp giúp tiết giảm điện năng tiêu thụ và nhiệt độ hoạt động thấp. Sản phẩm còn được trang bị mạch ESD bảo vệ các linh kiện nhạy tĩnh điện khỏi hư hỏng. Trên bo mạch cũng tích hợp sẵn nút nguồn (power), nút khởi động lại (reset) và cả đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động cũng như giúp xác định mã lỗi khi gặp sự cố.

  Giao tiếp SATA 3.0 và SATA Express trên bo mạch chủ.

  Tương tự bo mạch chủ chipset series 8 trước đây, toàn bộ cổng SATA trên Hi-Fi Z97Z7 đều theo chuẩn 3.0 với băng thông 6 Gb/giây, cho phép người dùng thiết lập cấu hình ổ cứng phức tạp (RAID 5, 6, 10…) hoàn toàn bằng kết nối SATA 3.0. Mẫu bo mạch chủ của BioStar có 4 khe cắm RAM, hỗ trợ RAM DDR3 xung nhịp lên đến 2.800MHz với tổng dung lượng bộ nhớ tối đa là 32GB. Công nghệ XMP (extreme memory profile) giúp người dùng dễ dàng tối ưu các thông số RAM chỉ với vài thiết lập đơn giản trong BIOS.

  Âm thanh Hi-Fi là một trong những điểm nhấn thiết kế của bo mạch chủ.

  Z97Z7 có hai khe PCI Express x16 dành gắn card đồ họa rời, hỗ trợ ghép nối hai card theo chuẩn AMD CrossFireX. Tuy nhiên công nghệ đa card đồ họa này chỉ mang tính trình diễn hơn là sử dụng thực tế do chỉ có khe chính hỗ trợ băng thông tối đa 16x và khe còn lại chỉ 4x. Ngoài ra, bo mạch chủ BioStar Hi-Fi Z97Z7 còn hỗ trợ cả giao tiếp PCI và kết nối truyền thống serial vốn vẫn còn được sử dụng phổ biến trong nhiều thiết bị ngoại vi hiện nay. Công nghệ âm thanh với chip giải mã Realtek ALC892 codec hỗ trợ âm thanh 8 kênh, chip "Hi-Fi Amp" cùng các tụ lọc "Hi-Fi cap" có chức năng lọc và khuyếch đại tần số, giúp tái hiện đầy đủ dải tần âm thanh cả ở mức âm lượng nhỏ.

  Cổng kết nối thiết bị ngoại vi ở mặt sau.

  Số cổng kết nối thiết bị ngoại vi ở mặt sau khá phong phú, gồm cổng PS/2 dành cho bàn phím (hoặc chuột), 2 cổng USB 2.0, 4 cổng USB 3.0, cổng Ethernet tốc độ gigabit và có đến 3 ngõ xuất tín hiệu hình ảnh analog lẫn digital.

  Hiệu năng

  Để đánh giá hiệu năng mẫu bo mạch chủ Z97Z9 của Biostar, Test Lab sử dụng cấu hình thử nghiệm với CPU Intel Core i7-4770K, đồ họa tích hợp HD Graphics 4600 trên nền tảng Windows 7 x64 sp1 cùng bộ trình điều khiển phần cứng (driver) đi kèm.

  Các công cụ gồm PCMark 8 đánh giá hiệu năng tổng thể và những phép thử thành phần như CineBench R11.5 (64 bit), 3DMark Cloud Gate, Heaven Benchmark v4.0 và PCMark 05. Trong quá trình thử nghiệm, bo mạch chủ hoạt động với thông số thiết lập mặc định khi xuất xưởng và các phép thử được lấy kết quả trung bình sau 3 lần chạy.

  Xét tổng thể thì hiệu năng của bo mạch chủ Biostar Hi-Fi Z97Z7 được xếp vào mức khá, điểm số các phép thử đạt được không hề kém so với giá trị trung bình của một số bo mạch chủ Z97 cùng dòng mà Test Lab từng thử nghiệm. Cụ thể với Cinebench R11.5 kiểm tra khả năng dựng hình 3D của bộ xử lý (CPU) và đồ họa tích hợp qua thư viện OpenGL, cấu hình thử nghiệm đạt 1,72 điểm trong phép thử CPU đơn nhân (single core) và 8,53 điểm CPU đa nhân (multi-core), tốc độ dựng hình đạt 34,7 khung hình/giây (fps) ở phép thử OpenGL.

  Trong thử nghiệm khả năng xử lý đồ họa với 3DMark Cloud Gate, hệ thống đạt 8.068 điểm Physics, 8.672 điểm Graphics và hiệu năng tổng thể đạt 8.530 điểm.

  Với Heaven Benchmark, một phép thử đồ họa có khá nhiều nét tương đồng với 3DMark nhưng nhấn mạnh công nghệ Tessellation trong thư viện đồ họa DirectX 11, Z97Z7 đạt 414 điểm và khả năng xử lý hình ảnh đạt 16,5 khung hình/giây, thấp hơn chút xíu so với mẫu bo mạch chủ cùng dòng của Gigabyte.

  Công suất tiêu thụ

  Kiểm tra công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) cho thấy ở chế độ không tải, cấu hình thử nghiệm tiêu thụ khoảng 34,7 W (tính theo trị số trung bình) và cao nhất chỉ 101,9 W trong phép thử đồ họa 3DMark (tính theo trị số cao nhất). Nếu so với những bo mạch chủ chipset Z97 ExpressTest Lab từng thử nghiệm thì BioStar Hi-Fi Z97Z7 được xem là tiết kiệm điện, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với giá trị bình quân.

  Chi tiết kết quả thử nghiệm

  Cấu hình thử nghiệm: CPU Intel Core i7-4770K, đồ họa tích hợp HD Graphics 4600, RAM Kingston Beast KHX24C11T3K2/16X 16GB - bus 2.400MHz, SSD Corsair Force GS 240GB, HDD Black WD4001FAEX dung lượng 4TB, nguồn Cooler Master 1.250W, Windows 7 x64 sp1.