• Thứ Bảy, 08/12/2018 09:15 (GMT+7)

  Bộ phát 4G di động APTEK M6800: dễ dùng, pin khỏe, và chẳng lo mất sóng

  Đức Tiến
  Gọn nhẹ, thời lượng pin dài, cung cấp tín hiệu mạng ổn định và tính cơ động cao, APTEK M6800 rất thích hợp với những người dùng có nhu cầu di chuyển thường xuyên.

  Trong xu thế cuộc sống luôn có đòi hỏi sự năng động như hiện nay, bên cạnh văn phòng, nơi làm việc của mình, khá nhiều người dùng công nghệ có thói quen lựa chọn những nơi cung cấp mạng Wi-Fi miễn phí như quán café,.. để lui tới nhằm phục vụ cho làm việc và giải trí của mình. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi mà hầu hết thiết bị công nghệ đều yêu cầu người dùng kết nối mạng Wi-Fi để truy cập Internet.

  Chính vì lẽ đó, các thiết bị cấp phát Wi-Fi di động dần dần xuất hiện trên thị trường nhiều hơn với nhiều mẫu mã và chủng loại, nhưng đều cùng mục đích chính là mang đến người dùng khả năng “Online” mọi lúc mọi nơi, đơn cử là mẫu APTEK M6800.

  M6800 có kích thước nhỏ gọn, cầm vừa tay và dễ dàng bỏ túi. Mặt sau bằng nhựa nhám tạo độ bám tốt khi cầm.

  Mặt trước của sản phẩm này được tích hợp màn hình LCD, hiển thị các thông số như tín hiệu 4G, mức sóng Wi-Fi, thời lượng pin,... Nút nguồn ở cạnh bên vừa đóng vai trò là công tắc để bật/tắt thiết bị, mở màn hình (khi thiết bị ở chế độ Sleep), vừa là nút bấm tùy chỉnh hiển thị thông tin như: số dung lượng đã dùng, thông tin mạng Wi-Fi, mã QR để kết nối nhanh. Chi tiết về việc này sẽ được Test Lab đề cập ở phía dưới..

  Phía trong thân máy là thỏi pin lithium-ion dung lượng 6800mAh không thể tháo rời, cho phép thiết bị hoạt động liên tục cả ngày dài mà không bị ngắt quãng do thiếu “năng lượng” giữa chừng. Với pin dung lượng 6800mAh, người dùng có thể sử dụng thiết bị này như là một pin sạc dự phòng cho những tình huống cấp bách khi smartphone “đuối sức”.

  M6800 sử dụng khe cắm thẻ microSIM do vậy người dùng sẽ phải sử dụng bộ adapter SIM nếu muốn chuyển đổi từ nanoSIM.

  Theo thông số kỹ thuật được APTEK công bố, khi sử dụng với mạng 4G LTE, tốc độ tải xuống (downlink) và tải lên (uplink) tối đa mà M6800 hỗ trợ lần lượt đạt mức 150Mbps và 50Mbps, Wi-Fi chuẩn N tốc độ tối đa 150Mbps, hỗ trợ tối đa lên đến 10 thiết bị kết nối cùng lúc, bao gồm Laptop, smartphone, tablet..

  Sau nắp vỏ là khe cắm thẻ SIM và các thông số kỹ thuật liên quan.

  M6800 có thể tùy chỉnh 3 mức công suất phát sóng, hay nói một cách khác là người dùng có thể thay đổi khả năng tạo vùng phủ sóng tùy thuộc vào tình huống sử dụng của mình. Lấy ví dụ, bạn có thể giảm mức phát sóng xuống thấp nhất khi ở một mình để tiết kiệm thời lượng pin hoạt động, và tăng đến mức tối đa khi chia sẻ sóng với nhiều người dùng khác để việc kết nối tiện lợi hơn.

  Ngoài ra, Test Lab nhận thấy M6800 còn có một tính năng đặc biệt, cho phép PC hoặc laptop không hỗ trợ Wi-Fi có thể kết nối Internet qua cổng USB. Chi tiết về việc này sẽ được đề cập phía dưới.

  Kết nối Internet qua cổng USB từ M6800.

  Gắn thẻ SIM vào là sử dụng ngay

  Tương tự một số sản phẩm phát Wi-Fi di động từng được thử nghiệm, Test Lab cũng đánh giá cao khả năng dễ sử dụng của M6800. Theo đó, sản phẩm này tương thích với các nhà mạng lớn hiện nay như Viettel, Vinaphone, Mobifone và Vietnamobile, do đó người dùng chỉ cần lắp thẻ SIM của các nhà mạng này (vẫn còn khả năng sử dụng và hỗ trợ mạng di động) là đã có thể kết nối Internet.

  Trong lần đầu sử dụng, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình của thiết bị được bật và chờ đến khi M6800 hiển thị giao diện các thông tin.

  Sau đó, bạn tiếp tục sử dụng nút nguồn để chuyển đến mục SSID (mặc định là APTEK M6800_456D, mật khẩu: 123456789) hoặc quét mã QR. Đặc biệt, việc quét mã QR sẽ giúp bạn nhanh chóng kết nối vào mạng Wi-Fi được chia sẻ mà không phải làm phiền chủ nhân thiết bị cung cấp lại thông tin mạng.

  Quét mã QR để kết nối nhanh vào mạng Wi-Fi của M6800.

  Qua trải nghiệm thực tế, khi đã kết nối vào mạng Wi-Fi của M6800 với “ngõ ra” Internet là gói cước Thánh SIM của nhà mạng Vietnamobile, Test Lab có thể trải nghiệm các tác vụ mạng trên smartphone và laptop một cách dễ dàng như xem mượt các video chuẩn HD trên YouTube, chơi game online, tải tài liệu, tập tin trực tuyến…

  Lưu ý, khả năng truyền tải dữ liệu Internet của M6800 cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào tốc độ kết nối Internet mà người dùng đã đăng ký gói dịch vụ 3G/4G của nhà mạng.

  Như đã đề cập phía trên, M6800 còn cho phép PC hoặc laptop không hỗ trợ Wi-Fi có thể kết nối Internet qua cổng USB. Đúng như mô tả, người dùng chỉ cần bật nguồn M6800 (có sẵn SIM 3G/4G), kết nối thiết bị với PC/Laptop, sau đó cài đặt trình điều khiển (driver) từ thư mục USB trong My Computer/This PC. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, người dùng đã có thể truy cập Internet qua M6800.

  Cài đặt driver cho M6800. Sau khi cài đặt, máy tính có thể kết nối Internet qua cổng USB.

  Bên cạnh đó, M6800 cho phép tùy chỉnh 3 mức công suất phát sóng để người dùng có thể tăng cường khả năng sử dụng trong những tình huống cụ thể. Kiểm chứng điều này bằng cách sử dụng phần mềm Wi-Fi Analyzer trên smartphone Android và vị trí điện thoại cách M6800 khoảng 5 mét, Test Lab có thể nhận biết được mức cường độ tín hiệu mỗi khi thay đổi công suất phát sóng.

  Lưu ý, việc kích hoạt chế độ phát sóng với công suất tối đa cũng sẽ đồng nghĩa với việc cường độ hoạt động của M6800 sẽ nhiều hơn, điều này khiến thiết bị nhanh chóng tỏa nhiều nhiệt hơn. Do vậy, bạn nên hạn chế để thiết bị trong túi quần, áo nhằm tránh những tính huống đáng tiếc.

  Qua trải nghiệm thực tế, Test Lab rất an tâm rằng M6800 có thể đảm đương tốt việc cung cấp sóng Wi-Fi liên tục trong 1 ngày, trong khi đó, thời gian chờ của thiết bị có thể lên đến vài ngày nếu không có thiết bị kết nối vào mạng Wi-Fi.

  Mặc dù không được nhà sản xuất trang bị củ sạc đi kèm, tuy nhiên người dùng có thể sạc M6800 qua các củ sạc của smartphone hoặc bằng cáp sạc micro USB kết nối với máy tính xách tay, cổng sạc USB trên xe hơi. 

  Về phần quản trị hệ thống mạng, người dùng có thể truy cập vào trang điều khiển của M6800 thông qua địa chỉ IP mặc định là 192.168.0.1 . Đối với việc kết nối M6800 thông qua USB ở hướng dẫn trên, bạn chỉ cần khởi chạy biểu tượng 4G Mobile Hotspot ở ngay trên màn hình Desktop.

  Sau khi đã truy cập vào trang quản lý, bạn có thể xem chi tiết thông tin về những thiết bị đang kết nối vào mạng, sử dụng SMS, PhoneBook, các thiết lập nhanh, các thiết lập nâng cao.

  Giao diện Home của M6800.

  Theo đó, khi truy cập vào thẻ Wi-Fi Settings, bạn có thể tùy chỉnh thông số SSID mặc định như tên SSID, mật khẩu, chuẩn mã hoá, giới hạn số lượng thiết bị có thể kết nối.

  Giao diện tùy chỉnh Wi-Fi Settings.

  Cũng tại đây, người dùng có thể kích hoạt Guest SSID bằng cách đánh dấu chọn Enable của mục Mutil SSID Switch, nhấn Apply và chờ cho đến khi thiết bị khởi động lại hoàn tất, sau đó tùy chỉnh thông số mình muốn. Có thể nói, việc kích hoạt Guest SSID cũng được xem như là một cách để bạn có thể chia sẻ mạng Wi-Fi cho người dùng khác nhưng vẫn có một mạng nội bộ của riêng mình.

  Một tính năng cũng khá quan trọng trong việc quản trị hệ thống mạng là MAC Filter cũng được tích hợp trên M6800. Tính năng này được chia làm 2 phần là Blacklist và Whitelist với 10 Rule cho mỗi phần.

  Tính năng MAC Filter.

  Đối với tùy chọn nâng cao dành cho quản trị viên, Test Lab nhận thấy M6800 hỗ trợ khá đầy đủ tính năng chuyên dụng, bao gồm thông số mạng, DDNS, Port Filtering, Port Forwarding, UPnP, DMZ,…

  Thay lời kết

  Với giá bán ở mức 1,390 triệu đồng, Test Lab có thể tin chắc rằng M6800 thực sự là một đối thủ đáng gờm trong chuỗi sản phẩm phát sóng Wi-Fi di động trên thị trường hiện nay, trước là bởi khả năng vận hành mượt mà tương ứng với thông tin nhà sản xuất đưa ra, sau là bởi tính cơ động với thời lượng Pin dài, mang đến người dùng sự hài lòng khi chọn mua.