• Thứ Tư, 16/01/2019 23:58 (GMT+7)

  D-Link DWL-7620AP: Unified Access Point 3 băng tần dành cho doanh nghiệp

  Đức Tiến
  Là dòng sản phẩm nằm trong giải pháp Unified Wireless của D-Link, DWL-7620AP hứa hẹn mang đến cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, quán càfe,.. hạ tầng mạng không dây ổn định và thích hợp cho môi trường có lượng kết nối lớn.

  Cách đây không lâu, Test Lab đã có bài viết giới thiệu về giải pháp mạng không dây Unified Wireless của D-Link. Theo đó, đây là giải pháp giúp doanh nghiệp triển khai hệ thống mạng không dây một cách linh hoạt, đồng nhất, khả năng mở rộng tối ưu và có độ bảo mật cực cao.

  Điểm mạnh của giải pháp Unified Wireless chính là được trang bị loạt tính năng tiên tiến như tự động điều chỉnh công suất phát, L3 fast roaming, Load balancing giữa các Access Point, Clustering, phát hiện và ngăn chặn các sóng Wi-Fi giả mạo…, qua đó cung cấp khả năng kết nối liền mạch, tăng cường an ninh, quản lý băng thông và duy trì sự thông minh cho toàn bộ mạng Wi-Fi của doanh nghiệp.

  Về phần kỹ thuật, giải pháp D-Link Unified Wireless được xây dựng xoay quanh bộ điều khiển Wireless Controller, đơn cử là dòng sản phẩm DWC-1000 mà Test Lab đã giới thiệu, và “vệ tinh” là những Access Point Unified như DWL-2600AP,..

  Mô hình quản lý Unified Wireles.

  Trong đó, Wireless Controller - DWC-1000 có chức năng chính là cho phép doanh nghiệp dễ dàng quản lý hạ tầng mạng không dây tập trung thông qua loạt tính năng chuyên dụng. Bên cạnh đó, DWC-1000 còn có khả năng tự tổ chức, tự tối ưu hóa, và tự chữa chuẩn đoán lỗi mạng để tăng tính ổn định của toàn bộ hệ thống mạng mạng không dây.

  Và để đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng không dây, cũng DWC-1000 được tính hợp tính năng Wireless Instruction Detection System (WIDS), có khả năng phát hiện các AP hoặc khách hàng giả mạo; tính năng Firewall, VPN, Content Filtering và Policy Management giúp ngăn chặn truy cập bất hợp pháp cũng như dự đoán các mối đe dọa đến hệ thống mạng.

  Wireless Controller DWC-1000.

  Đối với Access Point Unified, tùy nhu cầu và điều kiện hạ tầng nhau của doanh nghiệp sẽ có nhiều dòng sản phẩm khác, chẳng hạn như dòng sản phẩm DWL-2600AP Test Lab từng giới thiệu ở kỳ trước. Mẫu AP này được thiết kế dành cho doanh nghiệp có nhu cầu triển khai hệ thống mạng không dây cơ bản.

  Tuy nhiên, với những doanh nghiệp cần khả năng kết nối không dây lớn như thiết bị IoT hoặc doanh nghiệp kinh doanh quán coffee, nhà hàng,.. thì câu hỏi đặt ra là làm sao để đảm bảo đủ tài nguyên mạng cho tất cả thiết bị kết nối mà không xảy ra tình huống nghẽn mạng, kết nối chập chờn,..

  Khi đó, D-Link DWL-7620AP sẽ chính là câu trả lời cho tất cả tiêu chí kể trên mà các doanh nghiệp này đang tìm kiếm.

  Theo đó, tương tự DWL-2600AP, DWL-7620AP cũng là dòng sản phẩm Access Point thuộc giải pháp D-Link Unified Wireless, nhưng nổi bật hơn nhờ loạt công nghệ Wi-Fi thế hệ mới, qua đó cho phép doanh nghiệp triển khai hệ thống mạng không dây mạnh, ổn định với số lượng kết nối không dây lớn.

  Bộ đôi DWC-1000 và DWL-7620AP.

  Cụ thể hơn, theo thông tin từ D-Link, DWL-7620AP được trang bị 3 băng tần tốc độ cao (1 băng tần 2,4GHz và 2 băng tần 5GHz), hỗ trợ chuẩn AC Wave 2, cho tốc độ tối đa lên đến 2,2Gbps, đồng thời có khả năng giảm nhiễu đồng kênh, mang lại độ tin cậy cao hơn ở các khu vực mật độ cao.

  Nói thêm về công nghệ không dây ba băng tần (2,4GHz, 5GHz1 + 5GHz2), đây là công nghệ không dây được phát triển dựa trên công nghệ băng tần kép 2,4GHz - 5GHz thông dụng. Với công nghệ tri-band, một Wi-Fi router/AP có thể đồng thời cung cấp ba luồng truyền dữ liệu riêng biệt và tăng gấp đôi thông lượng chung của mạng 5GHz.

  Đối với DWL-7620AP, tất cả thiết bị không dây khi kết nối vào UAP này tự động được nhận diện chủng loại thiết bị kết nối đến để "định tuyến" vào băng tần tương ứng. Lấy ví dụ, với các thiết bị IoT, smartphone, tablet.. sẽ được áp vào băng tần 5GHz1, trong khi đó laptop, PC và các thiết bị không dây khác sẽ ưu tiên kết nối vào 5GHz2. Điều này về cơ bản sẽ hạn chế tình trạng nghẽn băng thông khi có lượng thiết bị kết nối lớn – vốn là điểm yếu trên những thiết bị mạng thông dụng hiện nay, đồng thời cho phép những thiết bị này khả năng kết nối mạng nhanh hơn.

  Đèn tín hiệu ở mặt trên của DWL-7620AP sẽ cho biết tình trạng hoạt động của 3 băng tần.

  Không chỉ vậy, công nghệ đa người dùng (MU-MIMO) có trên DWL-7620AP còn hỗ trợ đảm bảo vùng phủ rộng hơn, đường truyền ổn định hơn khi có nhiều thiết bị kết nối Wi-Fi cùng một lúc để sử dụng các tác vụ “nặng đô” vì thế doanh nghiệp cũng có thể sử dụng thiết bị này để hỗ trợ chuyển đổi các hệ thống quản trị lên nền tảng điện toán đám mây và IoT.

  Và để đảm bảo cho đảm bảo khả năng kết nối mạng của các thiết bị này luôn ổn định và mượt mà ngay cả trong những môi trường có mật độ kết nối cao, DWL-7620AP còn được trang bị công nghệ Band steering giúp cân bằng tải lưu lượng băng thông giữa các thiết bị kết nối không dây trên cả 3 băng tần một cách hiệu quả.

  DWL-7620AP cũng có khả năng hạn chế tình trạng nghẽn băng thông thông qua tính năng Quality of Service (QoS) 802.1p, đồng thời đảm bảo lưu lượng cho thiết bị quan trọng luôn tối ưu nhất và cung cấp hiệu suất tốt hơn về lưu lượng thời gian thực như VoIP và phát trực tuyến DSCP. Mẫu AP này cũng hỗ trợ Wi-Fi Multimedia (WMM), giúp lưu lượng truy cập quan trọng có thể được ưu tiên trong trường hợp tắc nghẽn mạng.

  Đối với các UAP khác, DWL-7620AP còn hỗ trợ 802.11k Fast Roaming, cho phép các thiết bị kết nối không dây di chuyển liền mạch giữa các Unified Access Point. Tính năng Airtime Fairness đảm bảo rằng thời gian phát sóng bằng nhau được cung cấp cho mỗi khách hàng, ngăn chặn các thiết bị chậm hơn độc quyền kết nối không dây.

  DWL-7620AP được trang bị cổng LAN PoE, hỗ trợ lắp đặt dễ dàng hơn tại bất cứ đâu mà không cần ổ điện.

  Ngoài ra, cơ chế Load Balancing sẽ tránh ghi đè nếu các AP khác ở gần có sẵn nhiều tài nguyên hơn. Tính năng này đảm bảo rằng không có AP đơn lẻ nào bị quá tải trong khi các AP gần đó vẫn không hoạt động.

  Tương tự DWL-2600AP, DWL-7620AP cũng có khả năng tự động phát hiện các AP lân cận và đánh giá chất lượng để chọn ra kênh khả dụng nhất trong việc truyền phát. Khi kết hợp với Wireless Controller như DWC-1000, mẫu AP này sẽ tự động điều chỉnh công xuất phát sóng để hạn chế tình trạng chồng chéo kênh, đảm bảo mạng không dây luôn ở hiệu suất cao nhất.

  Dễ dàng lắp đặt và quản lý

  Về phần thiết kế, DWL-7620AP có thể được gắn trần hoặc treo tường nhằm đáp ứng mọi nhu cầu lắp đặt của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để linh hoạt hơn, DWL -7620AP cũng hỗ trợ cấp nguồn qua cổng Ethernet (PoE), cho phép thiết bị có thể được lắp đặt tại những khu vực không có sẵn ổ cắm điện.

  Về mặt kỹ thuật, DWL-7620AP được trang bị anten ngầm đẳng hướng (omni-directional) có độ lợi 3 và 4 dbi tương ứng với 2 băng tần 2,4GHz - 5GHz, tích hợp công nghệ D-Link Smart antenna, có khả năng tự chọn mẫu bức xạ tối ưu cho từng thiết bị kết và sử dụng chùm tia kỹ thuật số (digital beam forming) để tăng cường mức tín hiệu và đạt thông lượng tối ưu.

  Ngoài ra, công nghệ D-Link Smart antenna còn hỗ trợ nhiều mẫu radio để tự động thích ứng với các loại môi trường khác nhau. Trong khi đó, bộ tính năng tự chọn kênh và băng thông tốc độ cao sẽ luôn tìm kênh tốt nhất với ít nhiễu nhất để có hiệu suất mượt mà hơn.

  Mặt sau của DWL-7620AP là các cổng kết nối vật lý, trong đó có 2 cổng Gigabit Ethernet (1 thông thường, 1 hỗ trợ PoE).

  Theo D-Link, thông qua tính năng Link Aggregation, 2 cổng Gigabit Ethernet của DWL-7620 AP có thể liên kết với nhau và hoạt động như một cổng chính (nếu switch có hỗ trợ), qua đó cung cấp cho doanh nghiệp băng thông rộng lớn hơn.

  Qua trải nghiệm thực tế, Test Lab nhận thấy cách thức kết nối và quản lý DWL-7620AP thông qua DWC-1000 hoàn toàn tương tự thiết bị DWL-2600AP từng được đề cập khá chi tiết trong bài viết "D-Link Unified Wireless: Giải pháp mạng Wi-Fi cho doanh nghiệp an toàn và dễ quản lý".

  Bên cạnh đó, các tính năng chính có trên giao điều khiển của DWC-1000 đều có thể áp dụng cho DWL-7620AP. Do vậy, người quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thiết bị này để mở rộng giải pháp D-Link Unified Wireless có sẵn mà không mất quá nhiều thời gian và chi phí cấu hình.