• Thứ Tư, 09/11/2011 16:02 (GMT+7)

  Cục Thuế TP.HCM tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

  Chí Thịnh
  Việc sử dụng hoá đơn đặt in, hoá đơn xuất khẩu… vẫn đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cục Thuế TP.HCM cũng tích cực tổ chức các hội nghị, đối thoại… nhằm giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp.

  Ngày 9/11/2011, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) vừa phối hợp cùng Cục Thuế TP.HCM tổ chức buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Thuế tại hội trường Thông Tấn Xã Việt Nam, 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3. Đây là buổi đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được ITPC tổ chức lần thứ 91.

  Các doanh nghiệp vẫn quan tâm nhiều đến hoá đơn tự in.
  Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp chủ yếu nêu ra các câu hỏi xoay quanh các vấn đề: Hoá đơn giá trị gia tăng; thuế thu nhập cá nhân; quyết toán thuế… Đặc biệt, có khá nhiều câu hỏi liên quan đến cách sử dụng hoá đơn đặt in/tự in.

  Công ty Lợi Long có thắc mắc, trên trang web của Cục Thuế TP.HCM có mục tra cứu hoá đơn nhưng khi đánh mã số thuế vào ô tra cứu lại hiển thị dòng chữ “dữ liệu không tìm thấy”. Đại diện phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ Người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM) cho biết: Do số lượng hoá đơn thông báo phát hành hiện nay rất nhiều nên công tác nhập liệu (hoá đơn) vẫn chưa cập nhật đầy đủ. Vì thế, có một số trường hợp khi doanh nghiệp tra cứu hoá đơn (qua mã số thuế) sẽ không nhận được kết quả.

  Một số doanh nghiệp khác lại quan tâm đến hoá đơn tự in. Như trường hợp nếu doanh nghiệp đặt in hoá đơn trong năm 2011 thì có thể sử dụng số hoá đơn này cho năm 2012 hay không. Hoặc doanh nghiệp có cần yêu cầu nhà in chọn ký hiệu hoá đơn có đuôi 12P cho số hoá đơn sử dụng trong năm 2012.

  Cục Thuế xác định rằng các doanh nghiệp vẫn có thể ký hợp đồng in hoá đơn trong năm 2011 và sử dụng số hoá đơn này cho năm 2012. Việc sử dụng ký hiệu hoá đơn của năm 2012 không hợp lệ và doanh nghiệp nên chọn đúng ký hiệu hoá đơn năm 2011 (11P).

  Ngoài ra, một số thắc mắc về việc doanh nghiệp chuyển lỗ liên tục trong nhiều năm; miễn trừ thuế thu nhập cá nhân… cũng được đại diện Cục Thuế TP.HCM trả lời đầy đủ trong buổi đối thoại.