• Thứ Hai, 12/01/2004 07:50 (GMT+7)

  Cảnh báo cháy rừng nhờ ứng dụng CNTT và viễn thám

  Theo tin từ Cục Kiểm Lâm VN, trong năm 2003, hệ thống cảnh báo sớm và phát hiện cháy rừng trên toàn quốc sẽ đi vào hoạt động ổn định. Hệ thống này sẽ kết hợp với các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Truyền Hình VN, Đài Tiếng Nói VN để công bố rộng rãi thông tin dự báo các vùng có nguy cơ xảy ra cháy rừng nhằm khắc phục căn bản tình trạng thiếu thông tin dự phòng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng thời gian vừa qua.   

  Trong những năm qua, mỗi năm nước ta mất đi hàng chục ngàn hecta rừng, trong đó diện tích mất rừng do cháy chiếm trung bình khoảng 7.000 ha. Theo ước tính của Cục Kiểm Lâm VN thì trong 10 năm từ 1992 - 2001 đã xảy ra hơn 14 ngàn vụ cháy lớn nhỏ, mất hơn 66.000 hecta rừng, thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, chưa kể chi phí hàng chục tỷ đồng khác cho công tác chữa cháy và khôi phục rừng.

  Vấn đề ứng dụng CNTT và viễn thám để dự báo sớm nguy cơ cháy rừng đã sớm được đặt ra, nhưng mãi tới tháng 7/2002, sau khi xảy ra vụ cháy lớn rừng U Minh gây thiệt hại hơn 290 tỷ đồng, mới được triển khai khẩn trương.

  Theo ông Nguyễn Hồng Quảng, phụ trách Trung Tâm Tin Học, Cục Kiểm Lâm VN - đơn vị triển khai dự án thì dự án “Dự báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy rừng” chính thức được triển khai từ tháng 8/2002. Trọng tâm của dự án gồm 2 nội dung: xây dựng một chương trình phần mềm cảnh báo cháy rừng tại địa phương, và ứng dụng ảnh vệ tinh NOAA và MODIS để phát hiện sớm các điểm cháy rừng.

  Phần lõi của phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng về cơ bản căn cứ trên nguồn thông tin về thời tiết và bản đồ hiện trạng rừng VN. Phần mềm này có chức năng lưu trữ các nhân tố khí tượng do Trung Tâm Tư Vấn Khí Tượng Thuỷ Văn cung cấp hàng ngày theo từng tỉnh trọng điểm có nguy cơ cháy rừng. Sau khi căn cứ trên chỉ số nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa của từng địa phương, hệ thống sẽ tính toán, đưa ra các thông báo về cấp độ nguy hiểm có thể xảy ra cháy theo từng phân vùng rừng địa phương dưới dạng thông báo bằng phần chữ và phần hình gắn với bản đồ hiện trạng rừng. Cục Kiểm Lâm sẽ chuyển các thông báo này tới các chi cục kiểm lâm địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng và qua website dự báo cháy rừng.

  Việc thu lại hình ảnh vệ tinh về cháy rừng được thực hiện nhờ vào 2 nguồn cung cấp: trạm thu ảnh vệ tinh NOAA đặt tại Trung Tâm Viễn Thám và GIS (340 Bạch Đằng, Hà Nội), và trạm thu ảnh vệ tinh MODIS đặt tại Viện Vật Lý (Hà Nội)́. Mỗi ngày mỗi trạm thu được 4 ảnh phủ toàn bộ lãnh thổ VN, trong một năm số lượng ảnh cần xử lý khoảng 1000 tấm. Dựa trên các thuật toán tính toán điểm cháy, phân tích xử lý ảnh bản đồ, kết hợp với các thông tin khác của hệ cơ sở dữ liệu, hệ thống sẽ đưa ra các chỉ số cấp độ nguy cơ cháy rừng lớn.

  Từ tháng 11/2002 hệ thống này đã bắt đầu tham gia cảnh báo nguy cơ cháy rừng qua hệ thống phát thanh Đài Tiếng Nói VN và được nhiều địa phương ghi nhận bởi các thông tin dự báo kịp thời.

  Thu Hiền

   

  ID: B0301_19