• Thứ Hai, 12/01/2004 06:47 (GMT+7)

  Hợp đồng đầu tiên của tôi

  Khởi điểm


  Máy IBM 360/50

  Tôi bắt đầu làm tin học năm 1966 sau khi tốt nghiệp ĐH 3 năm tại Phòng Toán - Máy Tính, Uỷ Ban Khoa Học Kỹ Thuật Nhà Nước ở miền Bắc. Lúc ấy, máy tính điện tử hãy còn là một thiết bị quý hiếm, xa lạ... Nhớ buổi đầu mới chập chững vào nghề, tôi đã được tham gia nhóm tính toán tác động áp lực nước do bom Mỹ nếm xuống các bến cảng tác động vào thành tàu do thầy Nguyễn Đống, TS Lê Thiệu Phố chủ trì. Hết mình với công việc, chúng tôi hiểu ra rằng toán học ứng dụng kết hợp với máy tính (tiền thân ngành tin học ngày nay) không là môn khoa học hàn lâm mà rất thực tế. Toán học nhờ  máy tính trợ giúp đã mạnh bước ra khỏi tháp ngà,  trở thành vũ khí đóng góp phần nhỏ bé trong công cuộc chống Mỹ vĩ đại của quân và dân nước ta và phục vụ các ngành kinh tế, kỹ thuật.

  Khai Thác Tiềm Năng

  Sau ngày 30/4/1975 lịch sử, nhiều hệ thống máy tính IBM 360 rất mạnh của miền Nam trước kia chưa sử dụng hết công suất hay tạm ngưng hoạt động.Một đội ngũ chuyên viên tin học rất tinh thông nghiệp vụ cũng ở trong tình trạng tương tự. Trong khi đó, công ty Cao Su Đồng Nai (Sở Cao Su Đồng Nai cũ) vẫn lẽo đẽo tính lương với máy tính điện cơ tiếp quản từ thời Pháp thuộc.

  Trước hai thực tiễn này, tôi nghĩ phải tận dụng hệ thống máy tính IBM và các chuyên gia cũ không di tản để hiện đại hoá công tác quản lý ngành cao su. Sau nhiều ngày cùng với các đồng nghiệp “lăn” vào tìm hiểu ở các công ty cao su Đồng Nai, Phú Riềng, Phước Long..., đề tài  “Thiết lập hệ thống tự động hóa quản lý ngành cao su” đã ra đời. Ý nghĩa lớn thứ nhất của đề tài này: Là một trong những hợp đồng khoa học đầu tiên có giá trị lớn của Viện Khoa Học Miền Nam ký với bên ngoài. (Trước đó, các hoạt động khoa học rất ít dính đến tiền nong. Người ta thường coi khoa học là cái gì “cao đạo”, còn tiền nong là cái gì “hèn kém”!) Thứ hai, đây là một trong số hiếm hoi những đề tài ứng dụng tin học vào ngành nông nghiệp thời đó.

  Thật may mắn là bộ máy quản lý của Tổng Cục Cao Su: Tổng Cục Trưởng Đỗ Văn Nguyện, các Tổng Cục Phó Võ Văn Thạnh, Nguyễn Văn Vinh cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Ban Giám Đốc các công ty và toàn thể cán bộ công nhân viên ngành đã yểm trợ triệt để và yêu cầu các công ty cao su phối hợp tốt với nhóm làm CNTT. Đội ngũ CNTT thực hiện đề tài được đào tạo bài bản (gồm  20 người, trong đó 15 người học ở Mỹ và miền Nam, 5 người  học ở Liên Xô và phía Bắc) và có tinh thần làm việc tập thể cao. Tuy nhiên, trình độ nhiều cán bộ cơ sở ngành cao su lúc ấy còn khá thấp, có người chỉ ở mức lớp 4/12. Song với quyết tâm của nhóm làm đề tài và ngành cao su, cán bộ cơ sở đã được huấn luyện thành đội ngũ  phối hợp có hiệu quả với nhóm đề tài, góp phần tích cực trong việc tạo ra CSDL cho hệ thống quản lý tin học hóa...

  Lần đầu tiên nghề tin học của tôi làm ra tiền nhờ phục vụ sản xuất. Ngày hôm nay việc ấy chẳng lạ gì nhưng gần 30 năm trước đó là “chuyện lạ”. Hợp đồng khoa học đầu tiên ấy là một trong các kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời hơn 35 năm gắn bó với ngành CNTT của tôi.

  (Bích Ty ghi)

  PGS Trần Thành Trai

  ID: B0302_18